TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lên 54,8 điểm, chỉ số PMI của Việt Nam tháng 5 cao kỷ lục

Lên 54,8 điểm, chỉ số PMI của Việt Nam tháng 5 cao kỷ lục
Ảnh minh họa.

Chỉ số PMI tháng 5/2015 đạt 54,8 điểm, tiếp tục tăng cao so với mức 53,5 điểm của tháng 4 và cao hơn nhiều so với mức 50,7 điểm của tháng 3. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 4/2011 - khi chỉ số này lần đầu được khảo sát ở VN.

Theo báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng ngành sản xuất (PMI) của HSBC và Market Economics vừa công bố, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng khi số lượng đơn đặt hàng mới và nhu cầu của khách hàng đều tăng mạnh.

Cụ thể, chỉ số PMI tháng 5/2015 của Việt Nam đạt 54,8 điểm; tiếp tục tăng cao so với mức 53,5 điểm của tháng 4 và cao hơn nhiều so với mức 50,7 điểm của tháng 3.

Điều này cho thấy dấu hiệu phục hồi của các điều kiện sản xuất. Những yêu cầu về sản xuất cao hơn dẫn đến tăng việc làm và sức mua. Cùng với đó, mức sụt giảm trong chi phí sản xuất và giá cả đầu ra cũng ghi nhận mức kỷ lục.

Bên cạnh đó, dữ liệu ghi nhận của HSBC cũng cho thấy, chỉ số PMI tháng 5/2015 ghi nhận mức độ cải thiện mạnh nhất kể từ tháng 4/2011 đến nay. Các điều kiện kinh doanh tăng cao nhất 21 tháng. Bên cạnh đó, tỷ lệ mở rộng mạng lưới khách hàng cũng đạt mức cao nhất trong suốt thời kỳ.

Báo cáo cũng cho thấy, trong tháng 5 vừa qua, nhiều nhà sản xuất đã tuyển thêm lao động phục vụ cho nhu cầu sản xuất tăng cao, điều này trái ngược so với xu hướng giảm số việc làm của tháng 3/2015.

Kể từ tháng 11/2014, các chi phí đầu vào như xăng dầu, sắt, thép… bắt đầu giảm mạnh; trong khi giá cả từ một số nhà cung cấp cũng giảm.  Giá cả đầu vào giảm là nhân tố chủ yếu giúp các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam giảm chi phí.

Tuy nhiên, trong tháng 5 vừa qua, chi phí đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam đã tăng lần đầu tiên sau 6 tháng. Nguyên nhân chính là sự gia tăng giá dầu mỏ, điện cũng như sự giảm giá của VND so với USD.

Theo HSBC, tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam sẽ chỉ tăng ở mức tối thiểu và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục giảm giá thành sản phẩm để tăng cường cạnh tranh.

Nhận định về chỉ số PMI tháng 5 của Việt Nam, Chuyên gia kinh tế trưởng của Market, Andrew Harker cho biết: “Ngành sản xuất của Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng đáng ngưỡng mộ trong tháng 5 và là mức tăng trưởng cao nhất kể từ khi thu thập dữ liệu của HSBC trong 4 năm nay”.

“Trọng tâm của sự tăng trưởng là nhiều công ty mới tại Việt Nam đảm bảo được việc làm trong môi trường cạnh tranh khốc liệt và việc phá giá tiền Đồng thêm 1% của NHNN mới đây giúp tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế” – Chuyên gia này nhận định.

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên