TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên minh giữ giá thép để chống lỗ

Liên minh giữ giá thép để chống lỗ

Theo Ông Phạm Chí Cường chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam, đây chỉ là biện pháp hiệp lực chống lỗ, chứ không phải là làm giá.

Câu chuyện ngành thép bị khó khăn do giá thép giảm mạnh đang làm đau đầu các doanh nghiệp ngành thép. Hiện nay các giải pháp đã được đưa ra, tuy nhiên việc liên minh không hạ giá thép mà chỉ bán với giá 13 đến 14 triệu đồng/ 1 tấn đã bị Cục quản lý  cạnh tranh Bộ thương mại yêu cầu giải trình.

 

Ông Phạm Chí Cường chủ tịch Hiệp hội thép Việt nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này.

 

Thưa ông, tại sao các thành viên của Hiệp hội lại tổ chức cuộc họp  và cùng kí thỏa thuận này?

 

Sở dĩ có cuộc họp của Doanh nghiệp sản xuất thép là các doanh nghiệp gặp nhau thảo luận  với nhau để không giảm tiếp giá thép nữa, để giữ lại mức mà thị trường đang chấp nhận.

 

Phôi nhập tháng 9 là 1.017 USD/ 1 tấn nếu bán ra giá thành nhà máy phải là 18,5 triệu đồng/1 tấn nhưng lúc ấy đang đua nhau bán giá 13 đến 14 triệu rưỡi như vậy thấp so với giá thành 5 triệu đồng 1 tấn.

 

Đây  là mức giá hạ trong suốt 3-4 tháng vừa qua. Nếu cứ đua nhau giảm giá mãi như thế thì rất nhiều nhà máy đi vào tình trạng bế tắc. Đã đã phải đóng cửa 4-5 nhà máy rồi và nhiều nhà máy đang hoạt động cầm chừng. .

 

Như thế sẽ bị cho là liên kết làm giá thưa ông?

 

Các doanh nghiệp đang lãi mà cố gắng tạo sự độc quyền để ép người  tiêu dùng thì đúng là không  được phép nhưng đây là đang đua nhau giảm giá .

 

Cũng chỉ là bàn thảo với nhau, đừng phá giá nhau cố gắng giữ gắng gượng để giúp doanh nghiệp  không bị đóng cửa, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay để thu hồi lại vốn tiếp tục sản xuất.

 

Nhưng giá phôi quốc tế đến hôm nay chỉ còn 500 USD/1 tấn, thậm chí tại thị trường Mỹ có 290 USD/1 tấn vậy giá trong nước phải hạ theo quốc tế là đúng theo cơ chế thị trường chứ thưa ông?

 

Có lúc chúng tôi bán 20 triệu đồng /1 tấn thép thì bây giờ chỉ 10 triệu rưỡi . Như hôm nay giá xuất xưởng là 18,5  triệu đồng thì giá bán là 10 triệu 500 ngàn đồng /1 tấn, bằng già nửa giá xuất xưởng, lỗ nhiều quá doanh nghiệp không chịu nổi.

 

Tiêu thụ thép từ đầu năm đến tháng 7 rất cao, giá cao gấp đôi bây giờ. Nhưng bây giờ là tháng thứ 5 tiêu thụ thép của cả nước chỉ còn 1 phần 3 so với trung bình hàng tháng của các tháng đầu năm.

 

Cục quản lý Cạnh tranh đã yêu cầu Hiệp hội giải trình, vậy Hiệp  hội đã giải trình chưa thưa ông?

 

Chúng tôi đã có văn bản báo cáo Cục quản lý cạnh tranh lý do dẫn đến cuộc họp và giải pháp các doanh nghiệp thép đang làm.

 

Biện pháp giảm lỗ cũng chỉ đựợc áp dụng mang tính chất kêu gọi cùng hiệp lực để chống lỗ, chứ còn khó khăn của từng doanh nghiệp trước áp lực phải trả lãi ngân hàng thì dù có muốn giữ giá nhưng không có tiền bị siết nợ thì giá thép thấp vẫn phải bán.

 

Ví dụ như hôm 7-10 muốn giữ giá 13- 14 triệu nhưng bây giờ phải bán 10,5 triệu đồng / 1 tấn rồi. Những việc cần làm vẫn phải theo quy luật thị trường thôi chúng tôi không thể cưỡng lại được.

 

Xin cảm ơn ông!


Minh Khuê

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên