TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng hỗ trợ Việt Nam 37 triệu USD mua vắc xin

Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng hỗ trợ Việt Nam 37 triệu USD mua vắc xin

Ước tính, sẽ có khoảng 1,1 triệu trẻ em Việt Nam dưới một tuổi, tương đương với số trẻ sinh ra trong năm 2010 được tiêm chủng miễn phí.

Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) sẽ hỗ trợ Việt Nam hơn 37 triệu đô la Mỹ để mua loại vắc xin bao gồm năm loại kháng nguyên trong một liều duy nhất dành cho trẻ dưới một tuổi, bảo vệ chống lại bệnh bạch cầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib (gây bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ).
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết như vậy tại cuộc họp đối tác Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) lần thứ tư đang diễn ra tại Hà Nội, chiều ngày 20-11. Tại cuộc họp này GAVI cũng đã công bố kế hoạch của GAVI và các tổ chức quốc tế cung cấp cho Việt Nam các loại vắc xin mới; trong đó có vắc xin 5 trong 1.

Ước tính, sẽ có khoảng 1,1 triệu trẻ em Việt Nam dưới một tuổi, tương đương với số trẻ sinh ra trong năm 2010 được tiêm chủng miễn phí. Hiện đã có 50 quốc gia trên thế giới sử dụng loại vắc xin 5 trong 1 này.

Việt Nam là một trong những nước đang phát triển được đánh giá đã sử dụng hiệu quả các nguồn tài trợ từ GAVI và các tổ chức quốc tế trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em. Bệnh bại liệt được thanh toán vào năm 2000, bệnh uốn ván sơ sinh được loại trừ vào năm 2005, bệnh sởi về cơ bản đã được khống chế và có thể bị loại trừ vào năm 2012.
 
Từ nhiều năm qua, GAVI là một trong những nhà tài trợ chính cho chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam. Chỉ riêng từ năm 2002-2010, chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam đã được GAVI hỗ trợ 72 triệu đô la Mỹ, trong đó có 16 triệu đô la dành cho việc nâng cao năng lực cán bộ y tế và hệ thống y tế cơ sở.
Theo Thoa Nguyễn
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên