TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lĩnh vực “quốc sách” không tiêu hết tiền, Bộ Tài chính “sốt ruột”

Lĩnh vực “quốc sách” không tiêu hết tiền, Bộ Tài chính “sốt ruột”

Theo số liệu của BTC, cho dù cân đối ngân sách có “eo hẹp” đến đâu thì hàng năm vẫn bảo đảm chi cho lĩnh vực KHCN tương đương 0,5-0,6% GDP.

Một trong những nội dung quan trọng đang được Hội nghị TW 6 thảo luận là phát triển khoa học công nghệ (KHCN) phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường cũng được nhiều cơ quan báo chí đặt ra trong buổi họp báo thường kỳ vừa được Bộ Tài chính (BTC) tổ chức.

“BTC khá sốt ruột trước việc kinh phí cấp cho lĩnh vực KHCN hầu như năm nào cũng không chi hết”, Phó vụ trưởng Vụ Hành chính - Sự nghiệp (Bộ Tài chính), ông Nguyễn Trường Giang trả lời báo chí liên quan đến cơ chế tài chính cho KHCN.

Theo số liệu của BTC, cho dù cân đối ngân sách có “eo hẹp” đến đâu thì hàng năm vẫn bảo đảm chi cho lĩnh vực KHCN tương đương 0,5-0,6% GDP. Trong giai đoạn 2006 - 2011, lĩnh vực này được bố trí với tổng kinh phí 57.032 tỷ đồng.

Chính sách tài chính áp dụng cho lĩnh vực KHCN, theo Thứ trưởng BTC, bà Nguyễn Thị Minh, được áp dụng khá uyển chuyển với nhiều cơ chế khác nhau như áp dụng cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; dự toán đề tài được xây dựng theo số lượng chuyên đề, nhiệm vụ cụ thể; khoán sử dụng kinh phí; khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ phát triển KHCN…

“Cơ chế tài chính cho lĩnh vực KHCN có thể nói là khá thông thoáng. Đơn cử như, kinh phí luôn luôn cấp đủ cho đề tài, dự án thay vì việc cấp theo tiến độ thực hiện đề tài, dự án nên đã tránh được tình trạng khi thực hiện đề tài, dự án, đơn vị khoa học tổ chức hội thảo phải “đếm xem có bao nhiêu người tham dự”, liệt kê cụ thể các khoản chi phí và phải có đầy đủ hoá đơn, chứng từ mới “rút” được tiền từ Kho bạc”.

Mặc dù cơ chế cấp kinh phí cho lĩnh vực KHCN khá thông thoáng, nhưng hết năm 2011, lĩnh vực được xem là quốc sách hàng đầu vẫn còn 870 tỷ đồng không thể chi được do không xác định được nhiệm vụ cụ thể, nội dung chi, sản phẩm nghiên cứu.

Cũng với lý do này, tính đến thời điểm trung tuần tháng 10, nguồn ngân sách chi cho KHCN năm 2012 ở Trung ương vẫn còn gần 260 tỷ đồng, trong đó các bộ ngành hơn 215 tỷ đồng, Bộ KHCN còn hơn 45 tỷ đồng.

“Trước thực tế này, BTC đã phải gửi công văn tới Bộ KHCN và các bộ ngành sớm triển khai đề án, đề tài, dự án khoa học đã được phê duyệt để Kho bạc Nhà nước có căn cứ giải ngân vốn ngân sách cấp cho lĩnh vực KHCN năm 2012. Trong ít ngày nữa, nếu vẫn không nhận được hồi âm từ các bộ ngành về việc triển khai đề tài, dự án, đề án khoa học, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi công văn để nhắc nhở”, ông Giang thông báo.

“Không giống như lĩnh vực khác, trong lĩnh vực KHCN, kinh phí chờ nhiệm vụ chứ không phải nhiệm vụ chờ kinh phí”, ông Giang nhắc lại lời của Thứ trưởng BTC Nguyễn Thị Minh tại Phiên điều trần về cơ chế tài chính và huy động nguồn lực đầu tư cho KHCN được Uỷ ban KHCN và Môi trường của Quốc hội tổ chức vào cuối tháng 9 vừa qua.

Không chỉ “sốt ruột” trước tình trạng lĩnh vực được xem là “quốc sách hàng đầu” không biết sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, BTC cũng khá “sốt ruột” trước việc lĩnh vực này thu hút nguồn vốn đầu tư ngoài xã hội quá ít so với nhu cầu và so với các nước trên thế giới.

“Ở các nước trên thế giới, ngân sách bỏ ra 10 đồng đầu tư cho KHCN thường huy động được 30 đồng ngoài xã hội. Còn tại Việt Nam, ngân sách bỏ ra 10 đồng may ra mới huy động được 3 đồng ngoài xã hội đầu tư cho KHCN. Cần phải có cơ chế khuyến khích mạnh hơn nữa mới thu hút được tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư phát triển KHCN”, ông Giang phát biểu.

Một trong những cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển KHCN là việc cho phép doanh nghiệp được trích tối đa 10% lợi nhuận trước thuế để thành lập Quỹ phát triển KHCN.

Nhưng theo Bộ trưởng Bộ KHCN, ông Nguyễn Quân, sau gần 4 năm thực hiện Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp, đến nay phần lớn doanh nghiệp chưa thành lập Quỹ phát triển KHCN, những doanh nghiệp đã thành lập Quỹ thì mức trích cũng không đủ 10% lợi nhuận trước thuế… vì không biết đầu tư, nghiên cứu, phát triển sản phẩm gì.

“Lợi nhuận bình quân của doanh nghiệp chỉ vào khoảng 200-300 triệu đồng/năm, với mức trích tối đa là 10% nên nguồn tài chính của Quỹ phát triển KHCN tại doanh nghiệp quá nhỏ, không đủ để thực hiện nghiên cứu và phát triển (R&D) bất cứ sản phẩm khoa học nào”, Bộ trưởng Nguyễn Quân nói.

Theo ông Quân, nguồn vốn kinh phí từ ngân sách nhà nước chỉ thực hiện vai trò là vốn mồi và chỉ tập trung nghiên cứu những lĩnh vực mà khu vực tư nhân không thực hiện. Vì vậy, để phát triển KHCN theo các nội dung đang được Hội nghị Trung ương 6 thảo luận thì cần phải có cơ chế thực sự khuyến khích nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

“Chúng tôi đang xây dựng Đề án phát triển KHCN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, trong đó có đề xuất bỏ khống chế tối đa lợi nhuận trước thuế để thành lập Quỹ phát triển KHCN. Thay vào đó sẽ khống chế tỷ lệ tối thiểu mức trích Quỹ. Doanh nghiệp nào không sử dụng hết Quỹ phát triển KHCN thì phải chuyển một phần nguồn vốn cho địa phương. Mỗi địa phương có 2.000-20.000 doanh nghiệp, nếu huy động được số tiền Quỹ phát triển KHCN từ những doanh nghiệp trên địa bàn, địa phương có đủ nguồn để nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, dịch vụ mới”, ông Quân cho biết.

Theo Mạnh Bôn

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên