TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo doanh nghiệp Việt ngày càng yếu thế

Lo doanh nghiệp Việt ngày càng yếu thế

Việc các thương nhân Trung Quốc mở kho hàng tại TP.HCM đã dấy lên mối lo ngại doanh nghiệp mất thị trường. Trên thực tế, đã có doanh nghiệp buộc phải chuyển từ sản xuất sang... buôn bán hàng Trung Quốc.

Ông Nguyễn Lâm Viên, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty Vinamit, vừa thực hiện chuyến khảo sát thị trường và tìm kiếm khách hàng tại Trung Quốc về trong tháng 3/2012.

Ông cho biết: “Câu lạc bộ doanh nghiệp Trung Quốc tại Quảng Châu đã tìm đến tham tán thương mại Việt Nam ở Trung Quốc, nhờ tìm mua vài mẫu đất tại TP.HCM để họ có thể mở trung tâm thương mại, trưng bày và giới thiệu sản phẩm của 15.000 doanh nghiệp thành viên đang rất nóng lòng muốn đưa hàng vào Việt Nam”. Qua những đối tác đã gặp gỡ, ông Viên đánh giá: nhu cầu bán hàng vào Việt Nam từ phía Trung Quốc hiện nay rất lớn.

Lợi thế “kép” của hàng Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc dành nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp đưa hàng sang Việt Nam. Theo ông Viên, Vinamit hiện nay đang xuất khẩu sang Trung Quốc mỗi tháng 30 – 50 container trái cây sấy. Nếu Vinamit tham gia mua hàng từ Trung Quốc mang về bán ở Việt Nam đạt trị giá khoảng 5 triệu USD/năm, thì sẽ được hoàn 100% thuế VAT (ở mức 17%), được cho vay khoảng 1,5 triệu USD với lãi suất bằng 0%, được ưu đãi mua máy móc thiết bị giá rẻ… Còn nếu là doanh nghiệp của Trung Quốc thì khoản ưu đãi còn nhiều hơn nữa...

Qua thời gian dài làm ăn, một số thương nhân Trung Quốc đã có kinh nghiệm, tích cực tìm kiếm người hợp tác tại Việt Nam, cũng như “biết cách” để có thể mở được các kho hàng tại Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau, như chúng tôi đề cập trong số báo trước.

“Cùng nhập từ Trung Quốc, nhưng nếu nhập khẩu chính ngạch, kinh doanh đàng hoàng, chịu các loại thuế với đầy đủ chứng từ, thì không cạnh tranh lại với hàng bán ra từ các kho”, bà Nguyễn Thị Ánh, giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn chuyên kinh doanh hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ, có trụ sở tại quận Tân Bình nhận xét.

Công ty của bà Ánh nếu nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc, phải chịu thuế từ 25 – 40% tuỳ mặt hàng, bán hàng xuất hoá đơn 10% VAT, chi phí đầu ra trừ chi phí đầu vào phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp 25%, đóng các loại bảo hiểm cho nhân viên...

Còn những kho hàng mà bà Ánh biết, dưới hình thức cửa hàng hay shop, chỉ chịu thuế theo mức thuế thu nhập cá nhân. Chủ cửa hàng lãi nhiều hơn, cạnh tranh cũng tốt hơn vì giá bán từ các kho này thấp hơn khoảng 30 – 50% so với nơi khác.

Trước năm 2011, bà Ánh từ chỗ nhà sản xuất, đã chuyển sang thương mại vì không cạnh tranh nổi với hàng nhập từ Trung Quốc.

Mối nguy cho nền kinh tế

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế nhận xét: xu hướng Trung Quốc đẩy hàng vào Việt Nam có khả năng tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Theo ông Trần Vinh Nhung, phó giám đốc sở Công thương TP.HCM, cho đến nay hầu như chưa có thương nhân Trung Quốc nào đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về việc mở kho hàng tại TP.HCM. Theo ông Nhung, đa phần đều rơi vào tình trạng “núp bóng”, tức cửa hàng hay doanh nghiệp đều do người Việt Nam đứng tên, thành lập và chịu trách nhiệm điều hành quản lý trên giấy tờ.

Bà phân tích: “Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay từ 8% xuống 7,5%, mức thấp nhất trong vòng tám năm qua, cộng với việc thay đổi cấu trúc nền kinh tế theo hướng tăng năng lực cạnh tranh trong các lĩnh vực mới, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Âu – Mỹ những sản phẩm có công nghệ cao hơn, nhằm mang lại giá trị kinh tế lớn hơn…

Tất cả những việc này không thể làm ngay được. Trước mắt, những sản phẩm Trung Quốc đang có thế mạnh về giá rẻ vẫn phải có đầu ra để duy trì công ăn việc làm cho lao động Trung Quốc, nên chính Việt Nam và các nước chưa phát triển ở lân cận Trung Quốc sẽ phải lãnh dòng hàng này.

Và trong tình hình doanh nghiệp Việt Nam đang rất khó khăn, hàng tồn kho đang tăng lên nhiều hơn, thì hàng Trung Quốc đang trở thành áp lực gây nguy hiểm cho các doanh nghiệp Việt Nam”.

Bà Chi Lan cho rằng, Việt Nam vẫn chưa có hàng rào thương mại đầy đủ, ngay cả những hàng rào đang có, cũng bị hạn chế tác dụng do ảnh hưởng từ tiêu cực.

Áp lực từ Trung Quốc càng nặng, khi theo cơ chế thương mại tự do giữa Trung Quốc với khối AFTA (Việt Nam là thành viên), thì mức thuế nhập khẩu sẽ giảm dần dần từ nay đến năm 2015 chỉ còn 0 – 5%.

Trong năm 2011, đã có khoảng 50.000 doanh nghiệp Việt Nam phá sản. Con số này đang được các chuyên gia kinh tế dự báo sẽ tiếp tục tăng thêm trong năm 2012. Đáng chú ý là hiện nay, một số doanh nghiệp Việt lại chọn cách trụ lại bằng cách sử dụng sản phẩm hoặc linh kiện nhập từ Trung Quốc. Một khi hàng Trung Quốc vào càng sâu, thì khi kinh tế hồi phục, hàng Việt Nam sẽ phải vất vả hơn gấp nhiều lần để lấy lại thị phần của mình.

Theo Bích Nga

SGTT

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên