TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lỗ hổng dự trữ trong mạng lưới phân phối gạo

Lỗ hổng dự trữ trong mạng lưới phân phối gạo

Nhìn lại tiến trình sốt gạo trong năm ngày qua, có thể thấy một trong các nguyên nhân chính gây nên sốt là chuỗi dịch vụ hậu cần trong phân phối lương thực còn quá yếu.

Thành phố có đến gần 10 triệu dân, nếu tính cả số không có hộ khẩu, nhưng không có kho trữ gạo đúng nghĩa. Mạng lưới phân phối thiếu người tổng chỉ huy có khả năng điều phối.
 
Việc bình ổn giá phải dựa vào một số kênh phân phối vốn không chuyên về kinh doanh gạo như siêu thị, cửa hàng tự chọn, cửa hàng bách hoá của các hợp tác xã...

Không có kho

Theo kế hoạch, lượng gạo do các tỉnh đưa vào TP.HCM sẽ là 4.700 tấn. Tuy nhiên chỉ sau hai ngày đầu tiên, lượng gạo mới đưa vào được 1.900 tấn, vừa đưa vào vừa liên tục bán ra nhưng cũng không còn nơi để chứa.

Các kênh phân phối gạo thì gần như không có lượng hàng dự trữ. Kênh phân phối chính của mặt hàng gạo vẫn là các chợ, cửa hàng bán lẻ, tiệm tạp hoá của tư nhân. Kênh này chiếm đến hơn 90% lượng gạo tiêu thụ tại TP.HCM nhưng người bán vẫn kinh doanh theo kiểu hết đến đâu lấy hàng đến đấy.

Theo ông Huỳnh Tiến Dũng, giám đốc công ty TNHH nông sản Minh Cát, chuyên phân phối gạo ở thị trường TP.HCM, tình trạng sốt gạo vừa qua là do thương lái tranh mua tranh bán trong khi nhiều doanh nghiệp kinh doanh gạo không tổ chức kho bãi tốt, không tổ chức nguồn hàng, không có lượng gạo dự trữ.

Ông Dũng cho biết, lượng gạo dự trữ nhiều nhất của công ty từ trước đến giờ chỉ ở mức 50 tấn gạo trong kho. “Trung bình mỗi ngày công ty chúng tôi chỉ bán khoảng 3 tấn gạo, ngoài bán lẻ ở các đại lý, số còn lại ký gởi vô các siêu thị.
 
Từ trước đến giờ công ty chỉ trữ hàng để bán trong khoảng 15 ngày, sau đó mới tiếp tục nhập gạo vào”, ông Dũng nói. Chưa bao giờ những công ty bán gạo cho thị trường nội địa, đối mặt với cơn sốt gạo như vừa qua.

Đa số những công ty này đều phụ thuộc nguồn hàng vào các thương lái thu mua lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long, nên khi vụ việc xảy ra, các công ty đều trở tay không kịp. Ông Dũng cho hay, khi thời điểm xảy ra cơn sốt gạo, tất cả những đầu mối mà công ty thu mua đều từ chối bán gạo cho Minh Cát. Bởi họ tiếp tục găm hàng, đầu cơ chờ giá lên cao.

Khó ứng phó

Giao thông tiện lợi giữa TP.HCM và các tỉnh miền Tây, cộng thêm các vựa gạo từ Long An nằm ngay sát thành phố, nên ngay cả các công ty chuyên cung cấp gạo cho các hộ gia đình, bếp ăn tập thể như Kim Kê, Việt Ngọc, Việt Hương… cũng chỉ có khu vực trung chuyển, sức chứa từ vài tấn đến tối đa hơn chục tấn để giao hàng cho khách mỗi ngày.

Các tiệm tạp hoá, cửa hàng thì tận dụng diện tích chỉ đủ chỗ chứa vài chục bao gạo, bán nhanh trong 1 – 2 ngày rồi lấy hàng tiếp. Lượng gạo phân phối qua kênh siêu thị, cửa hàng tự chọn, cửa hàng của các công ty khá ít. Chẳng hạn hệ thống Co.opmart với 29 siêu thị chỉ bán bình quân khoảng 150 tấn/tháng.
 
Các siêu thị nhỏ như Hà Nội, Fivimart, Citimart chỉ vài ba tấn/tháng… Vậy nên lượng dự trữ trong kho của các nơi này nhiều nhất cũng chỉ đủ bán trong vòng 1 – 2 tháng.
 
Dự trữ như vậy nên khi người dân Sài Gòn ùn ùn mua gạo thì sốt giá. Bình quân hàng ngày, nhu cầu tiêu thụ gạo của TP.HCM được căn cứ theo thống kê của lượng gạo đưa về chợ đầu mối Trần Chánh Chiếu vào khoảng 200 – 220 tấn/ngày.
 
Dịp tết hoặc các đợt mua sắm cao điểm cũng chỉ lên đến 240 – 260 tấn/ngày. Khi sức mua tăng lên đến 5 – 10 lần so với bình thường, lại không có kho trữ thì sự biến động giá là khó tránh khỏi.
 
Theo Bích Thảo – Sơn Nghĩa
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên