TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo kế hoạch 2012

Lo kế hoạch 2012

Khi khả năng hoàn thành Kế hoạch Phát triển KT-XH năm 2011 có dấu hiệu khó đạt cả hai chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát, thì mối lo về kế hoạch 2012 cũng hiện hữu.

Trong Khung hướng dẫn xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2012 mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa gửi các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn và tổng công ty nhà nước, các chỉ tiêu được đặt ra khá cụ thể: tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5%; xuất khẩu tăng 12-14%; nhập siêu giảm xuống dưới 16% kim ngạch xuất khẩu; chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 10%... Qua hướng dẫn này, có thể thấy sự khác biệt khá rõ của hai chỉ tiêu quan trọng. Đó là tăng trưởng đã hạ xuống so với ngay cả con số kế hoạch của năm 2011, còn lạm phát thì lại cao hơn.

Khi mục tiêu nhất quán của Chính phủ trong năm 2012 là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, dễ hiểu, vì sao chỉ tiêu GDP chỉ được đặt ra ở mức 6,5%. Việt Nam đã tiếp tục chấp nhận hy sinh tăng trưởng, để ổn định kinh tế vĩ mô cho một mục tiêu dài hạn hơn. Các định chế quốc tế, như IMF, WB, ADB cũng đã đưa ra dự báo rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ vào khoảng 6,5%.

Tuy nhiên, lạm phát tiếp tục là vấn đề cần bàn thảo. Khi đưa ra mục tiêu dưới 10% nghĩa là Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng lạm phát năm tới sẽ ở mức 1 con số, sau 2 năm 2010 và 2011 đều lên tới hai con số. Song vấn đề là, khả năng đạt được cả tăng trưởng và lạm phát trong năm tới phụ thuộc rất lớn vào “bàn đạp” của năm nay.

Không quá khó để đạt mức tăng trưởng kinh tế 6,5% trên nền tảng tăng trưởng 6% của năm 2011. Bởi lẽ, theo dự báo, kinh tế thế giới được dự báo tăng trưởng mạnh hơn so với năm 2011 (4,5% so với 4,3% - IMF dự báo), thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài phục hồi. Thương mại toàn cầu dự báo có thể tăng trưởng 6,7%, còn dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các nước đang phát triển sẽ đạt 604 tỷ USD, gần bằng mức trước khủng hoảng tài chính… Tất cả những yếu tố này, cộng hưởng với “bàn đạp” tăng trưởng khá trong năm 2011, cũng như những thuận lợi cơ bản của nền kinh tế sau 25 năm đổi mới…, sẽ tạo đà để nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao hơn trong năm trước.

Tuy nhiên, lạm phát lại khác. Sau khi Chính phủ thêm một lần nữa điều chỉnh chỉ tiêu lạm phát, lên mức 15-17%, mà ngay cả mức này cũng không dễ đạt được, thì khả năng giữ lạm phát năm 2012 ở mức dưới 1 con số là không đơn giản. Chính các chuyên gia kinh tế đã thừa nhận điều này.

Ở trong nước, độ trễ chính sách, tác động nhiều vòng của việc tăng giá cả nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu sẽ để lại gánh nặng lạm phát, thậm chí cả tăng trưởng cho năm sau. Đó là chưa kể, còn chuyện chủ động tăng giá một số mặt hàng thiết yếu, như xăng dầu, điện nước, than… theo cơ chế thị trường, sẽ tác động đến giá cả hàng hóa nói chung ở trong nước.

Trong khi đó, ở thị trường thế giới, nhiều dự báo vẫn cho thấy, năm 2012, khi kinh tế thế giới phục hồi mạnh hơn, sẽ làm tăng nhu cầu hàng hóa, khiến giá cả gia tăng, cùng với các cú sốc cung do những điều kiện thời tiết khó lường, sự tăng trưởng quá nóng của các nền kinh tế châu Á…, sẽ gây áp lực lạm phát tăng cao ở các nước. Chuyện Việt Nam “nhập khẩu” lạm phát là điều có thể nhìn thấy trước.

Mặc dù nhiều dự báo cho thấy, kinh tế thế giới và trong nước sẽ có những chuyển biến tích cực hơn trong năm 2012, song rõ ràng, tính bất định vẫn còn khá lớn, khó khăn vẫn tiềm ẩn. Vì vậy, điều quan trọng là kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm tới cần phải được xây dựng dựa trên những đánh giá trung thực, khách quan về tình hình hiện tại, tương lai, để có được những chỉ tiêu chuẩn xác, phù hợp, từ đó có biện pháp điều hành phù hợp, không để chính sách phải chạy theo thực tiễn, khiến bị động trong điều hành. Việc chỉ trong nửa đầu năm, Chính phủ đã phải nhiều lần điều chỉnh chỉ tiêu lạm phát có thể coi là một bài học điển hình.

Theo Nguyên Đức

Báo Đầu Tư

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên