TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo lắng nhập siêu

Lo lắng nhập siêu
Chiếc máy bay Beechcraft King Air 350, loại máy bay thương gia, lần đầu tiên được nhập về Việt Nam với giá khoảng 7 triệu đô la bởi ông Đoàn Nguyên Đức - chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: TL Zing.vn

Nhập siêu đã lên đến con số báo động 14,4 tỉ USD chỉ trong 5 tháng đầu năm nay. Đây là con số kỷ lục chưa giai đoạn nào Việt Nam từng trải qua.

Giả sử nhập siêu sẽ phát triển với kịch bản chỉ là 1 tỉ USD/tháng, thì với các tháng còn lại, nhập siêu sẽ vượt qua 21–23 tỉ USD trong năm 2008.
 
Điều này, cho dù được hình dung với kịch bản lạc quan, chứng tỏ rằng nhập siêu sẽ ở mức rất cao. Cùng với lạm phát, nhập siêu đương nhiên sẽ là hai yếu tố đáng quan tâm nhất trong điều hành kinh tế vĩ mô hiện nay.

Thông thường, thâm hụt thương mại ở Việt Nam được tài trợ bởi ba nguồn chắc chắn nhất là kiều hối, vốn FDI giải ngân, và ODA. Các nguồn này coi như đã đáp ứng vừa vặn cho thâm hụt thương mại của năm 2007 (thâm hụt hơn 14 tỉ USD, trong khi kiều hối là 6 tỉ USD, FDI là 6 tỉ USD, và ODA là 2 tỉ USD)

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, năm nay tình hình sẽ rất khác. Một quan chức của Ngân hàng Nhà nước cho rằng, cả ba nguồn đó cùng lắm là tăng được 15% lên khoảng 17 tỉ USD.

Như vậy, với thâm hụt thương mại ước tính là 23 tỉ USD, thì mức thiếu hụt sẽ là 6 tỉ USD trong năm nay. Mức thiếu hụt này sẽ được tài trợ từ nguồn nào?

Theo quan chức này, nguồn chủ yếu sẽ là vốn gián tiếp vào chứng khoán và vay thương mại, khi các ngân hàng nước ngoài cho các ngân hàng trong nước vay để tài trợ cho tín dụng thư nhập khẩu.
 
Tuy nhiên, những nguồn vốn này thường là ngắn hạn và có khả năng đảo chiều nhanh. Hơn nữa, trong khi thị trường chứng khoán suy giảm thì nguồn đầu tư gián tiếp nước ngoài cũng không phải là đáng kể.

Hệ quả của tình trạnh này là gì? Các chuyên gia cho rằng nó có thể sẽ tác động đến tỉ giá hối đoái, và dự trữ ngoại tệ.

Mức thâm hụt thương mại lớn sẽ tác động như thế nào đến kinh tế vĩ mô? Câu hỏi này cần phải có dự báo và giải pháp nay từ bây giờ, và không thể chậm chễ.

Theo Tư Giang
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên