TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi 1 tỉ USD và hơn thế...

Lợi 1 tỉ USD và hơn thế...

Ngày 23.12, Nhà máy thuỷ điện Sơn La - công trình thế kỷ - nhà máy thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á sẽ được khánh thành. Công trình phát điện sớm hơn tiến độ ban đầu hai năm và hoàn thành trước ba năm.

Điều này đồng nghĩa với việc thủy điện Sơn La sớm thu về nguồn lợi kinh tế hơn 1 tỉ USD, chỉ tính riêng tới sản lượng điện bán ra mỗi năm.

Cho đến thời điểm ngày 20.12, tức còn 3 ngày nữa mới đến “cái hẹn” 23.12, toàn bộ các hạng mục của công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á dường như đã sẵn sàng cho ngày khánh thành. Một con số ấn tượng là cho đến nay, toàn bộ 6 tổ máy của thủy điện Sơn La đều được đưa vào vận hành đúng tiến độ điều chỉnh, sớm hơn hai năm và phát điện ổn định với tổng sản lượng đạt trên 12,5 tỉ kWh.

Phép tính cơ học dựa trên cơ sở điện lượng trung bình hằng năm 10,2 tỉ kWh, giá bán 5 cent/kWh cho ra con số 1 tỉ USD sau hai năm, dĩ nhiên chưa nói hết những lợi ích kinh tế xã hội to lớn khác của việc phát điện và hoàn thiện nhà máy sớm.

Trưởng ban quản lý dự án Nhà máy thủy điện Sơn La – ông Nguyễn Hồng Hà - chia sẻ, việc hoàn thành nhà máy sớm hơn so với kế hoạch ban đầu là năm 2015 còn đồng nghĩa với khả năng chống lũ chắc chắn sớm hơn cho khu vực đồng bằng Bắc Bộ, sớm tăng điện lượng cho thủy điện Hòa Bình cũng như sớm có sẵn một lượng nước khổng lồ dự phòng ngăn mặn xâm nhập qua các con sông trong tương lai. “Đó không chỉ là con số cụ thể 1 tỉ USD, quan trọng hơn đó còn là một loạt các lợi ích cộng hưởng và song song khác không thể định lượng bằng các con số” – ông Hà nói.

Có thêm một thông tin đáng chú ý và được đông đảo dư luận quan tâm là cho đến thời điểm giữa tháng 12, các số liệu quan trắc cho thấy đập thủy điện đang làm việc bình thường, diễn biến đúng quy luật thiết kế và các số liệu đo đạc đều nằm trong giới hạn cho phép thiết kế.

Câu hỏi hiện nay là Nhà máy thủy điện Sơn La đang được chuyển giao và vận hành sản xuất như thế nào? Trưởng ban Nguyễn Hồng Hà khẳng định, từ khi đưa tổ máy đầu tiên vào phát điện tháng 12.2010 đến nay, nhà máy chưa khi nào phải tiến hành xả nước do lỗi thiết bị hay sai sót vận hành. “Toàn bộ lực lượng cán bộ, công nhân quản lý vận hành nhà máy đều được đào tạo vận hành từ sớm và thực tế tại các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang và Yaly” – vị trưởng ban gắn bó với thủy điện Sơn La hơn 10 năm qua cũng xác nhận, việc tiếp quản vận hành các tổ máy được thực hiện an toàn và đáp ứng yêu cầu quản lý vận hành nhà máy.

Có một con số ít ai ngờ tới là dù chưa chính thức khánh thành, Nhà máy thủy điện Sơn La đến nay vẫn đóng góp được tới 1.000 tỉ đồng tiền thuế cho ngân sách địa phương, chưa kể các khoản tài nguyên đóng hằng tháng. “Khó có một dự án nào hằng năm có thể đóng góp vào ngân sách địa phương tới 600-700 tỉ đồng như thế” – ông Hà nói.

Theo Văn Nguyễn
Báo Lao Động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên