TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận cao từ đầu tư điện gió

Lợi nhuận cao từ đầu tư điện gió

Với công nghệ hiện đại và cơ chế bán quyền phát thải CO2, chủ đầu tư dự án điện gió sẽ có tới 15 năm thu lợi nhuận ròng.

TS. Lê Văn Lưu, nguyên cán bộ Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, người đầu tiên nghiên cứu điện gió tại Việt Nam từ năm 1997 cho biết, Việt Nam có tiềm năng cực kỳ to lớn trong khai thác điện từ gió. Sản xuất điện gió được đánh giá là thân thiện nhất với môi trường và ít gây ảnh hưởng xấu về mặt xã hội.

Trong khi để xây dựng một nhà máy thủy điện lớn, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng các rủi ro có thể xảy ra với đập nước. Ngoài ra, xây dựng nhà máy thủy điện dẫn đến việc di dân và làm mất nhiều đất canh tác. 

Còn các nhà máy điện chạy nhiên liệu hóa thạch thì luôn là thủ phạm gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe người dân. Nguồn nhiên liệu này cũng đang dần cạn kiệt, nên giá ngày một tăng cao.

Nguồn điện hạt nhân thì song hành với chi phí đầu tư công nghệ, kỹ thuật quá lớn, cộng với nguy cơ rò rỉ phóng xạ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân.

Theo ông Lưu, từ năm 1998, Công ty Tomen (Nhật Bản) và một công ty khác của Đức đã dự định triển khai nhà máy điện gió tại Bình Định và Khánh Hòa. Tuy nhiên, giá điện của Việt Nam lúc đó quá rẻ, nên các đơn vị trên đã quyết định rút lui. Hiện nay, nguyên liệu hóa thạch tăng giá và giá bán điện của Việt Nam bắt đầu tăng cao khi được điều chỉnh theo cơ chế thị trường. Chính phủ cũng đã có quyết định về một số cơ chế chính sách tài chính đối với dự án đầu tư theo cơ chế phát triển sạch, trong đó các dự án phát triển sạch sẽ nhận được nhiều hỗ trợ. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư có thể rót vốn vào lĩnh vực khai thác điện gió tại Việt Nam.

Ông Lưu cũng cho biết, trước đây, các nhà đầu tư tỏ ra không mặn mà với lĩnh vực này khi vốn đầu tư cho điện gió thường cao hơn so với nhiệt điện, thủy điện. Cùng với đó, có nhiều số liệu điều tra cho rằng, thời gian hoàn vốn của dự án điện gió lên tới 20 năm. Theo ông Lưu, đó là kết quả nghiên cứu dựa trên số liệu gió do các cơ quan khí tượng đo ở độ cao 10 m, thiết bị đo chưa đúng với yêu cầu của điện gió để tính tốc độ gió ở độ cao 65 m, với các tua-bin điện gió cũ. Còn hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, các tua-bin đời mới có cùng công suất có thể sản sinh lượng điện cao hơn gần 3 lần so với thế hệ cũ.

Để xác định lợi nhuận của đầu tư vào điện gió, TS. Lưu đã thực hiện một tính toán kỹ lưỡng dựa trên số liệu giá đầu tư dành cho điện gió tại các nước Đông Nam Á của Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2006, theo đó, thời gian hoàn vốn chỉ mất 10 năm. Theo tính toán của WB, vốn đầu tư cho một trạm điện gió có công suất 30 MW khoảng 1.200 tỷ đồng. Với tốc độ gió 6,3m/giây (số đo trung bình tại một tỉnh miền Trung), sử dụng 20 tua-bin công suất 1.500 KW, tổng sản lượng điện trong năm sẽ đạt hơn 81,647 triệu kWh/năm. Với giá bán điện 1.482 đồng/kWh, cộng với tiền trợ giá 240 đồng/kWh của Chính phủ, mỗi năm, chủ đầu tư có thể thu về khoảng 121 tỷ đồng.

Là loại hình không làm phát sinh khí nhà kính, chủ đầu tư còn có thêm khoản thu từ bán quyền phát thải CO2 (CDM) với giá 380.000 đồng/tấn, mỗi năm khoảng hơn 18,6 tỷ đồng.

Sau khi trừ chi phí vận hành và bảo trì 15%, tương đương gần 21 tỷ đồng, số tiền chủ đầu tư thu được hơn 118,6 tỷ đồng/năm. Như vậy, thời gian hoàn vốn sẽ chỉ mất 10 năm. Thời gian hoạt động của một tua-bin gió là 25 năm, nên chủ đầu tư sẽ còn tới 15 năm lãi ròng. 

Ông Lưu cho rằng, việc không đầu tư nghiên cứu và phát triển điện gió sẽ là một sự lãng phí rất lớn.

“Có đường bờ biển kéo dài, rất nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam, như Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng... có vị trí thuận lợi để phát triển nguồn năng lượng gió, góp phần tạo hướng phát triển kinh tế xanh và bền vững”, ông Lưu khẳng định.

Theo Phan Long

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên