TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Long An: CPI tháng 7/2011 tăng 0,93%

Long An: CPI tháng 7/2011 tăng 0,93%

Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,48%, trong đó lương thực giảm 0,94%, thực phẩm tăng 2,42% và ăn uống ngoài gia đình tăng 2%.

So với tháng 6/2011, chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Long An trong tháng 7/2011 đã tăng 0,93%; trong đó nhóm hàng hóa tăng 0,96% và nhóm dịch vụ tăng 0,79%; ngành lương thực – thực phẩm tăng 1,27% và ngành phi lương thực – thực phẩm tăng 0,61%.

Tháng 7/2011 giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh Long An chủ yếu tăng ở nhóm hàng thực phẩm, do một số nguyên nhân như tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm; tình hình thời tiết mùa mưa bão, lượng mưa lớn kéo dài; chi phí xăng dầu tăng cao….; đã tác động làm cho sản lượng sản xuất, đánh bắt hàng hóa nông, lâm, thủy sản khan hiếm nên giá cả tăng cao. Mặc dù cơn sốt đã hạ nhiệt nhưng tình hình lạm phát trên thế giới và trong nước vẫn còn nhiều diễn biến khá phức tạp. Giá vàng trên thị trường thế giới và cả trong nước đều tăng mạnh trong những ngày cuối tháng.

Nhóm hàng thực phẩm có chỉ số giá tăng 2,42% so với tháng trước; trong đó nhóm thịt gia súc tăng 4,20%; nhóm thịt gia cầm tươi sống tăng 2,36%; nhóm thủy hải sản tăng 2,68%; nhóm trứng các loại tăng 7,02%;…. Riêng nhóm rau tươi các loại, gia vị, quả tươi có giá giảm nhẹ so với tháng trước, ngoại trừ mặt hàng tỏi có giá giảm mạnh do lượng hàng về chợ dồi dào.

Nguyên nhân giá các nhóm hàng thực phẩm tươi sống tăng giá là do tình hình mưa nắng thất thường, dịch bệnh hoành hành, ngoài ra còn do một số thương nhân đẩy mạnh thu mua sang thị trường Trung Quốc (đối với nhóm thịt heo và trứng gia cầm,….) làm cho tình hình hàng hóa càng thêm khan hiếm hơn. Do tăng giá nên người tiêu dùng có sự chuyển hướng sang các loại thực phẩm thay thế khác như thịt bò, thịt gà, thịt vịt, cá,… làm cho giá cả nhóm hàng này cũng lại tăng theo.

Nhóm ăn uống ngoài gia đình có chỉ số giá tăng 2% so với tháng trước, chủ yếu là giá hàng ăn ở quán tăng cao, các mặt hàng khác và đồ uống, hút có giá tăng không đáng kể.

Nhóm ngành hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,48% so với tháng trước, trong đó chủ yếu tăng ở nhóm hàng thực phẩm và nhóm ăn uống ngoài gia đình. So với tháng trước, nhóm lương thực giảm 0,94% và chủ yếu là giảm các mặt hàng gạo nói chung do hiện nay bà con nông dân đang thu hoạch vụ Hè Thu sớm, làm cho giá lúa trong nông dân có xu hướng giảm, mặt khác, do các doanh nghiệp kinh doanh lương thực đang tạm ngưng mua tạm trữ. Các mặt hàng như khoai sắn cũng có giá giảm nhẹ; riêng nhóm hàng lương thực chế biến như bánh mì, mì sợi, mì ăn liền,…. giá cả tiếp tục ổn định.

Nhóm ngành hàng may mặc, mũ nón, giày dép có chỉ số giá tăng 0,81%, nhóm may mặc tăng 0,87%, chủ yếu tăng là do chi phí sản xuất và vận chuyển tăng.

Nhóm ngành hàng nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng có chỉ số giá tăng 1,34% so với tháng trước, tập trung tăng chủ yếu ở nhóm các mặt hàng vật liệu bảo dưỡng nhà và nhóm điện sinh hoạt do lượng điện tiêu thụ tăng.

Nhóm ngành phi lương thực – thực phẩm như đồ dùng gia đình; thuốc và dịch vụ y tế; giao thông; giáo dục; văn hóa – giải trí;…. có chỉ số giá tăng không đáng kể. Riêng nhóm bưu chính giảm nhẹ 0,08%.

Giá vàng tăng 1,09% so với tháng trước, chủ yếu tăng mạnh vào những ngày cuối kỳ, nguyên nhân là do giá vàng trên thị trường thế giới tăng mạnh làm cho hoạt động mua bán vàng trở nên sôi động hơn, do chủ trương quản lý vàng miếng của Chính phủ đã được nới lỏng. Tuy nhiên, nhìn chung trong tháng 7/2011 giá vàng vẫn có xu hướng biến động tăng giảm khá phức tạp do ảnh hưởng của biến động giá vàng thị trường thế giới. Giá đô la Mỹ giảm nhẹ 0,12% so với tháng trước.

Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2011 của tỉnh Long An như sau:

Nhóm có chỉ số giá tăng gồm:

1. Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,48%, trong đó lương thực giảm 0,94%, thực phẩm tăng 2,42% và ăn uống ngoài gia đình tăng 2%.

2. Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 1,34%.

3. May mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,81%.

4. Thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,76%.

5. Thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,48%.

6. Đồ uống và thuốc lá tăng 0,39%.

7. Giáo dục tăng 0,22%.

8. Văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,09%.

9. Hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,46%.

Nhóm có chỉ số giảm gồm:

10. Bưu chính viễn thông giảm 0,08%.

11. Giao thông giảm 0,04%.

So với tháng 12/2010, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2011 tăng 15,24% và bình quân cùng kỳ tăng 17,45%./.

Theo Thái Chuyên

Sở Công thương Long An

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên