TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: vẫn chưa hết lo

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: vẫn chưa hết lo

Các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc và người tiêu dùng sẽ được bảo vệ như thế nào lại phụ thuộc rất nhiều vào những điều… ngoài luật.

Từ ngày 1-7, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) và Luật An toàn thực phẩm (ATTP) chính thức có hiệu lực. Nhiều doanh nghiệp cho biết đã bắt đầu có những điều chỉnh nhất định để phù hợp với luật. Tuy nhiên, các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc và người tiêu dùng sẽ được bảo vệ như thế nào lại phụ thuộc rất nhiều vào những điều… ngoài luật.

Doanh nghiệp điều chỉnh

Nhiều doanh nghiệp hoạt động ở ngành hàng thực phẩm đánh giá, Luật ATTP cũng như Luật BVQLNTD ra đời sẽ mang đến những thay đổi nhất định cho hoạt động sản xuất kinh doanh nếu luật được thực thi một cách đồng bộ và hiệu quả.

Ông Trần Tấn An, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan), nhận định luật có hiệu lực sẽ giúp sàng lọc thị trường, loại bỏ dần những người làm ăn chụp giật bởi người tiêu dùng sẽ dựa vào những quy định của luật làm cơ sở để đối chiếu, đánh giá. Trong khi đó, cơ quan quản lý có thêm công cụ chế tài để xử phạt. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư công nghệ sản xuất, hoàn thiện quy trình để định vị ngày càng rõ hơn thương hiệu, uy tín đối với người tiêu dùng.

Ông An lấy ví dụ ở mặt hàng thịt heo tươi sống. Vissan xây dựng một quy trình khép kín, từ khâu giết mổ, vận chuyển bằng thiết bị đặc chủng, đến bày bán trong tủ hợp vệ sinh. Vì vậy, giá thành sản phẩm cao hơn những điểm giết mổ chui. Điều này tạo ra một áp lực cạnh tranh không nhỏ nhưng cũng là cách định vị thương hiệu của Vissan. “Chúng tôi đã và đang tiếp tục theo đuổi quy trình sản xuất khép kín, không chỉ bắt đầu từ khâu giết mổ mà còn truy xuất nguồn gốc sản phẩm để có thể kiểm soát được sản phẩm đầu vào”, ông An cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thanh Nhân, Phó giám đốc Công ty TNHH Ngọc Kim Châu, đánh giá ở lĩnh vực nhập khẩu nguyên phụ liệu thực phẩm mà công ty ông đang tham gia, những quy định mới của luật sẽ giúp lọc bớt một số doanh nghiệp không đạt yêu cầu. Theo ông Nhân, những quy định về nguyên phụ liệu thực phẩm nhập khẩu hiện nay khá chặt chẽ, từ khai báo về hàng nhập khẩu, công bố và cam kết đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm cho đến phải có kho bãi ra sao, ở khu công nghiệp nào, kiểm nghiệm về y tế…

Với nhiều doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thực phẩm từ nước ngoài, chỉ cần kiểm tra là có thể phát hiện sai phạm.

Tuy nhiên, vấn đề là các cơ quan chức năng hiện nay không thể kiểm tra, kiểm soát nổi hoặc có tâm lý không muốn làm căng, làm mạnh tay vì thiếu người, thiếu trang thiết bị.

“Hiện có không ít doanh nghiệp đang thiếu khá nhiều điều kiện để kinh doanh. Do vậy, nếu luật được thực thi nghiêm túc, việc giám sát, kiểm tra được thực hiện hiệu quả, minh bạch thì sẽ có nhiều doanh nghiệp bị loại khỏi cuộc chơi. Nếu không muốn như vậy thì doanh nghiệp phải điều chỉnh ngay từ bây giờ”, ông Nhân nói.

Theo luật sư Nguyễn Minh Hương, Phó chủ tịch Hội Chống gian lận thương mại và Hỗ trợ người tiêu dùng TPHCM (AFCA), ý nghĩa trước mắt khi Luật BVQLNTD và Luật ATTP có hiệu lực là các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc đã nhận thức rõ hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ và có những bước điều chỉnh.

Bà Hương cho hay, hiện bà đã nhận được yêu cầu của ba doanh nghiệp ở lĩnh vực thương mại, sản xuất về việc nhìn lại và cập nhật các quy định để từ đó điều chỉnh các điều khoản bán hàng nếu không còn phù hợp, bổ sung các tiêu chí trên nhãn hàng hóa…

Bên lề buổi hội thảo phố biến Luật BVQLNTD diễn ra tại TPHCM hồi cuối tháng 6, đại diện nhiều doanh nghiệp đã đặt vấn đề cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn và tổ chức tập huấn để doanh nghiệp hiểu, áp dụng luật phù hợp. Cũng tại hội thảo trên, bà Vũ Thị Bạch Nga, Trưởng ban BVNTD, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, cũng cho biết đơn vị này đã nhận được đề nghị tập huấn của một doanh nghiệp sản xuất, phân phối ô tô cho toàn bộ nhân viên bán hàng trên toàn quốc về các quy định mới.

Nỗi lo còn đó

Tuy nhiên, giới chuyên gia, doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều nhận định, nỗi lo về các nguy cơ vẫn còn đó bởi từ luật đến thực tế thi hành là một khoảng cách khá xa. Chưa hết, các công cụ giám sát, quản lý của các cơ quan chức năng về việc chấp hành luật lại còn nhiều kẽ hở.

Theo ông Nhân, với nhiều doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thực phẩm từ nước ngoài, chỉ cần kiểm tra là có thể phát hiện sai phạm. Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở chỗ các cơ quan chức năng hiện nay đang không thể kiểm tra, kiểm soát nổi hoặc có tâm lý không muốn làm căng, làm mạnh tay vì thiếu người, thiếu trang thiết bị. Đó là chưa kể nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chung chi để hợp thức hóa các hành vi vi phạm, từ mua giấy phép, nhờ người có đủ điều kiện đứng tên nhập khẩu, thuê kho bãi trên giấy… Vì vậy, câu chuyện lại gần như quay về điểm xuất phát: hàng hóa như thế nào là phụ thuộc vào trách nhiệm, lương tâm của chính các doanh nghiệp, mà điều này thì hoàn toàn nằm ngoài luật lệ.

Việc kiểm tra, kiểm soát lại đang làm theo kiểu nắm kẻ có tóc. Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNNH Ba Huân, nêu ý kiến tại một cuộc họp ở Sở Công Thương TPHCM: “Sao chúng tôi thường xuyên bị kiểm tra, hết thú y lại đến vệ sinh an toàn thực phẩm mà chẳng thấy ai kiểm tra mấy cơ sở ở quận 5, chỉ mua trứng về, rửa qua loa rồi cho vào hộp đem bán? Mấy cơ sở này cứ sống tốt, sống khỏe, mặc kệ sức khỏe người tiêu dùng và đang cạnh tranh không lành mạnh với những doanh nghiệp đầu tư đàng hoàng”.

Nói về các quy định và việc thực thi chúng, luật sư Minh Hương nhắc lại câu chuyện vừa qua liên tiếp hai công ty bán hàng qua truyền hình là Happy Shopping của Công ty cổ phần Mua sắm Hạnh Phúc và VSH (Viet Home Shopping) của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Thương mại quốc tế Việt An bị lực lượng chức năng phát hiện bán hàng giả mạo với số lượng lên đến hàng ngàn sản phẩm. Ngoài ra, Happy Shopping còn bị phát hiện bán hàng nhập lậu, và Viet Home Shopping bị tố cáo dùng quảng cáo giống hệt với nội dung một đơn vị khác đã làm.

Theo bà Hương, vấn đề được đặt ra là quy định về quảng cáo trên truyền hình vốn khá chặt chẽ, từ việc các doanh nghiệp phải cung cấp các giấy tờ chứng minh về nguồn gốc hàng hóa, sở hữu cho đến quyền tác giả của clip quảng cáo, nhưng tại sao các chương trình trên vẫn được lên sóng? “Tôi có cảm giác bộ phận quảng cáo của các đài truyền hình đã bỏ qua các quy định, để các quảng cáo đó lên sóng”, bà Hương nêu ý kiến.

Chưa hết, hàng ngày hàng giờ có hàng chục, hàng trăm quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là truyền hình, nói “lố” sự thật hoặc mập mờ, đánh vào tâm lý muốn được làm đẹp hoặc hết bệnh của người tiêu dùng. Có sản phẩm thực phẩm chức năng thay vì quảng cáo bằng hình ảnh thì lại dẫn những câu chuyện kể về những người đã từng dùng nay khỏi bệnh nan y. Có sản phẩm đồ lót thì quảng cáo là mặc vào sẽ giúp phụ nữ thon gọn cơ thể, hay kem bôi sẽ xóa hết sẹo sau vài lần sử dụng… Về nguyên tắc, các hành vi trên đều không được phép nhưng không hiểu sao vẫn xuất hiện đều đều trên mặt báo, truyền hình và dẫn dụ không ít người tiêu dùng cả tin.

Luật sư Hương cho rằng, để luật có thể thực thi, công tác giám sát cần phải rất hiệu quả và có sự tham gia của chính người dân, của các tổ chức xã hội chứ không chỉ cơ quan quản lý. Tuy nhiên, hiện nay, không chỉ người dân bình thường mà ngay cả các tổ chức cũng khó tìm kiếm được những thông tin làm cơ sở cho việc đối chiếu khi việc công bố thông tin, tiêu chuẩn đang là một việc quá khó với nhiều bộ, ban ngành. “Ngay như chúng tôi, khi muốn tìm kiếm một tiêu chuẩn nào đó cho một sản phẩm mà nhiều khi tìm không ra. Bộ, ngành này chỉ sang bộ ngành kia. Người bình thường càng khó”, bà Hương nói.

Cuối cùng, câu chuyện người dân sẽ được bảo vệ như thế nào bằng luật lại quay về chính điểm xuất phát: họ phải tự bảo vệ mình bằng cách trang bị kiến thức để trở thành người tiêu dùng thông minh. Và việc này hoàn toàn không dễ dàng!

Theo Minh Tâm

TBKTSG

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên