TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Luật sư Mỹ cảnh báo việc giảm giá cá tra xuất khẩu

Luật sư Mỹ cảnh báo việc giảm giá cá tra xuất khẩu

Trong tháng 7 tới, Quốc hội Mỹ sẽ có buổi lắng nghe về luật Farm Bill có sửa đổi do Bộ Nông nghiệp Mỹ soạn thảo.

Ông Andrew B.Schroth, một luật sư người Mỹ, trong hội thảo do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) tổ chức ngày 14-6 đã cảnh báo doanh nghiệp Việt Nam, nước xuất khẩu cá tra lớn nhất vào Mỹ, không được tiếp tục hạ giá bán cá tra bởi những lo ngại về bị áp thuế chống bán phá giá.

Ông Andrew B.Schroth, luật sư của hãng luật Grunfeld, Desiderio, Lebowitz, Silverman & Klestadt LLP, tư vấn về kiện chống bán phá giá cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cho biết trong tháng 7 tới, Quốc hội Mỹ sẽ có buổi lắng nghe về luật Farm Bill có sửa đổi do Bộ Nông nghiệp Mỹ soạn thảo.

Theo ông Schroth, diễn biến mới này có thể có bất lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào thị trường này.

Ông Schroth cảnh báo, giá bán lẻ của cá tra Việt Nam trên thị trường Mỹ từ năm 2008 vẫn tiếp tục giảm, trong khi tỷ trọng sản phẩm cá tra Việt Nam so với các nước vẫn không ngừng tăng lên, đang đặt ra nhiều nguy cơ về áp thuế chống bán phá giá.

Cụ thể, giá cá tra bán lẻ từ quí 1-2008 đến quí 1-2010 đã giảm từ 1,95 đô la Mỹ xuống 1,45 đô la một pound. Riêng từ quí 1 năm nay, giá cá tra đã rớt đến 23% so với cùng kỳ năm 2009. Trong khi đó, tỷ trọng sản lượng cá tra Việt Nam so với các nước khác vẫn không ngừng tăng, từ chỉ chiếm 63% quí 1-2008 tăng lên gần 80% vào quí 1 năm nay ( theo thống kê nhập khẩu của hải quan Mỹ).

Trao đổi với các doanh nghiệp, ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch Vasep cho biết, vào tháng 8 tới, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) sẽ mở đợt xem xét lần thứ 7 thuế chống bán phá giá trên cá tra Việt Nam. Ông Hải khuyến cáo các doanh nghiệp phải giữ giá bán, không được tiếp tục giảm giá bán, để tránh bị cơ quan của Mỹ điều tra.

Theo thống kê của Vasep, trong 5 tháng đầu năm cả nước xuất khẩu trên 248 ngàn tấn cá tra với kim ngạch 533 triệu đô la Mỹ. Thị trường EU tiếp tục dẫn đầu với 108 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu 87,7 ngàn tấn cá tra, trị giá 203 triệu đô la Mỹ, tăng gần 10% về khối lượng và 2,3% về giá trị.

Mỹ là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 với kim ngạch trên 52 triệu đô la Mỹ. Mexico và Úc là 2 thị trường triển vọng cho cá tra Việt Nam khi đạt được mức tăng cao trong 5 tháng.

Theo Vasep, sự cố tràn dầu tại vịnh Mexico cuối tháng 4 vừa qua đã khiến Mỹ thiếu một lượng cung lớn thủy sản khai thác từ vịnh này, giá cá tra và tôm có thể tăng giá mạnh trong thời gian tới.

Theo Thái Hằng
TBKTSG

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên