TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lương tăng nhưng chưa đủ cải thiện đời sống

Lương tăng nhưng chưa đủ cải thiện đời sống

Những người có mức thu nhập trung bình, thấp chủ yếu chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu như lương thực, thực phẩm, y tế.

Chị Nguyễn Thị Thuận hiện đang là công chức có 12 năm làm việc tại liên hiệp hội Phụ nữ. Mức lương mà chị Thuận đang nhận theo hệ số là gần 3 triệu đồng/tháng. Theo chính sách tăng lương tối thiểu chung sẽ được thực hiện từ ngày 1.5 tới, lương của chị Thuận sẽ tăng thêm khoảng 300.000 đồng.

Với chị Thuận, mức tăng lương khoảng 300.000 đồng mỗi tháng, tương ứng khoảng 10.000 đồng mỗi ngày không thực sự giúp chị cải thiện đời sống. “Từ đầu năm tới nay, mớ rau muống đã tăng gấp đôi, gói mì tôm cũng tăng gấp rưỡi, chưa kể các mặt hàng dịch vụ khác cũng ào ào tăng theo giá xăng, giá điện. Chúng tôi biết là được tăng lương nhưng chẳng thể mừng”, chị Thuận chia sẻ.

Bắt đầu từ tháng 5, lương tối thiểu chung sẽ tăng thêm 100.000 đồng, tiêu tốn của ngân sách 27.000 tỉ đồng. Mức tăng này cũng áp dụng đối với những lao động thuộc khối nhà nước như công chức, viên chức và lao động trong các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Tuy nhiên, với hai đợt tăng giá từ cuối năm 2010 tới nay, mức tăng này đã giảm giá trị cải thiện đời sống cho những người lao động như chị Thuận.

Theo nghiên cứu về chính sách tiền lương tối thiểu ở Việt Nam, đa số những người hưởng lương thấp nhất và có thu nhập phụ thuộc vào lương tối thiểu có độ tuổi từ 15 – 40. Khu vực có nhiều người hưởng lương thấp nhất là hành chính nhà nước với khoảng 60% tổng số người đang hưởng lương thấp nhất, giáo dục, y tế khoảng hơn 20%, còn lại là các lĩnh vực khác như: nông, lâm, ngư nghiệp, thuỷ sản…

Như vậy, mặc dù lương tối thiểu vẫn được xem là mức sàn để trả cho người lao động nhưng thực tế cho thấy thị trường chưa can thiệp được nhiều vào cách trả lương. Đối với người lao động trong các doanh nghiệp được áp dụng mức lương tối thiểu mới kể từ đầu năm nhưng tới nay, đời sống của họ cũng không được cải thiện là mấy. Thống kê từ uỷ ban Quan hệ lao động cho biết có tới 70% các cuộc đình công từ đầu năm tới nay yêu cầu tăng lương do đời sống suy giảm.

Bà Nguyễn Lan Hương, viện trưởng viện Khoa học – lao động và xã hội cho rằng những người có mức thu nhập trung bình, thấp chủ yếu chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu như lương thực, thực phẩm, y tế. Trong khi đó, mỗi khi tăng giá chung, những mặt hàng này lại tăng nhiều nhất. “Những lao động lương thấp, mức thu nhập phụ thuộc nhiều vào lương tối thiểu sẽ bị tác động nhiều bởi tăng giá. Mức tăng lương này không đủ để giúp họ cải thiện đời sống với việc tăng giá như hiện nay”, bà Hương cho biết.

Theo Tây Giang

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên