TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lương tối thiểu có thể tăng từ tháng 10

Lương tối thiểu có thể tăng từ tháng 10

Chính phủ có hướng là sẽ bù thêm 90.000 đồng/tháng cho mỗi cán bộ, công chức có thu nhập dưới 1,5 triệu đồng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang hoàn tất văn bản gửi Chính phủ và Ban Bí thư đề nghị bù tiền lương cho cán bộ, công nhân viên chức.

Ông Đặng Quang Điều, Phó ban Kinh tế-Chính sách Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa cho biết.

Cụ thể, Nhà nước sẽ hỗ trợ họ bằng cách nâng hệ số lương, nhất là đối với kỹ sư, cử nhân mới ra trường.

Ông Điều cũng thừa nhận với số lao động làm việc trong khu vực hành chính sự nghiệp khoảng 1,5 triệu người, tăng lương tối thiểu đồng nghĩa với việc nhà nước sẽ phải chi thêm một khoản ngân sách rất lớn. Tuy nhiên, không thể vì thế mà không điều chỉnh lương khi trượt giá đã hơn 20%. Có thể nói là chưa bao giờ số lượng công chức bỏ việc nhà nước nhiều như hiện nay.

Ông Điều phân tích thêm, với hệ số là 2,34 thì lương của kỹ sư, cử nhân mới ra trường chưa đến 1,5 triệu đồng một tháng. Trong khi đó, hầu hết kỹ sư, cử nhân của chúng ta là người ở tỉnh. Họ phải chi tiền cho việc thuê nhà và vô số các khoản chi tiêu không tên khác.

Như vậy, với 1,5 triệu đồng tiền lương hàng tháng, họ không thể yên tâm làm việc.

Theo ông Điều, trong đề án tiền công, tiền lương tới đây, Chính phủ có hướng là sẽ bù thêm 90.000 đồng/tháng cho mỗi cán bộ, công chức có thu nhập dưới 1,5 triệu đồng. Chính sách này nếu được duyệt sẽ áp dụng từ tháng 10. Thế nhưng thu nhập dù có thêm 90.000 đồng/tháng thì cũng không bù được so với lạm phát tăng lên tới hơn 20% như hiện nay.

Bên cạnh việc đề xuất nâng lương cho cán bộ, công chức, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đang xem xét đề xuất Chính phủ nên thực hiện tăng lương năm 2009 sớm hơn. Cụ thể là theo quy định từ năm 2008, thời điểm điều chỉnh lương là ngày 1 tháng 1 hàng năm.

Tuy nhiên, vì lạm phát năm nay đã lên mức trên 20% nên không đợi đến 1/1/2009 mới tăng lương năm 2009 mà có thể đẩy lên trước ba tháng là ngày 1/10 năm nay.

Đại diện Vụ Tiền lương-Tiền công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rằng với mức độ giá cả tăng như hiện nay, lộ trình tăng lương tối thiểu như yêu cầu của Thủ tướng có thể sẽ được đẩy nhanh hơn dự kiến.

Theo Pháp luật TP.HCM/VTC

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên