TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mạng bán vé tàu Tết “sập” do 20.000 tài khoản đầu cơ?

Mạng bán vé tàu Tết “sập” do 20.000 tài khoản đầu cơ?
Hàng trăm ngàn người có nhu cầu mua vé tàu Tết trong khi ga Sài Gòn chỉ có 160 ngàn vé đi trong thời gian cao điểm Tết

Theo Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn (KSG), khả năng của hệ thống vetau.com.vn chỉ có thể đáp ứng cho khoảng 1.000 tài khoản truy cập cùng một thời điểm.

Dù chỉ tung lên mạng 68 ngàn vé trong ngày mở bán (10/12) nhưng lại có đến 168 ngàn tài khoản đăng ký cùng vào, trong đó có đến 20 ngàn tài khoản có dấu hiệu đầu cơ, liên tục đăng nhập, khiến mạng bán vé tàu nhanh chóng “sập” ngay khi vừa mở cửa.

Theo Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn (KSG), khả năng của hệ thống vetau.com.vn chỉ có thể đáp ứng cho khoảng 1.000 tài khoản truy cập cùng một thời điểm. Do đó, dù hàng trăm ngàn tài khoản truy cập cùng lúc thì cũng chỉ có 1.000 tài khoản vào được. Chỉ khi có người đặt chỗ xong, thoát ra rồi thì người khác mới vào được.

Trước thời điểm 8h sáng 10/12, cả trăm ngàn tài khoản đã truy cập vào mạng chờ đến giờ hệ thống mở bán, chiếm dụng mạng khiến hệ thống mạng quá tải ngay từ đầu. Trong đó có đến 20.000 tài khoản mà hệ thống bán vé tàu xác định là có dấu hiệu đầu cơ.

Đến 8h sáng, khi phương án bán vé tàu Tết được cập nhật vào hệ thống thì đường truyền "đụng trần", không thể truy cập được. Do đó, dù hệ thống mở từ lúc 8h nhưng mãi đến 8h15 mới có hành khách đầu tiên đặt vé thành công. Trong khoảng thời gian này, việc đặt chỗ thực hiện hết sức chậm do mạng liên tục bị nghẽn vì lượng khách chờ trên hệ thống quá đông, đến 9h mới chỉ có 4 hành khách đặt chỗ thành công.

Sau đó, trong khoảng thời gian từ 8h đến 11h liên tục xảy ra tình trạng nghẽn mạng cục bộ. Theo giải thích của Công ty KSG,đó là do chênh lệch cung cầu quá lớn, công ty đã xử lý bằng các nghiệp vụ kỹ thuật, kết quả hệ thống đã tốt hơn từ 11h trưa 10/12, số phiếu đặt chỗ và số chỗ đặt thành công tăng dần và ổn định. Đến 11h ngày 10/12, đã có 293 phiếu đặt chỗ thành công với số chỗ đặt là 758 chỗ. Theo số liệu công ty KSG cung cấp, đến 16h30 chiều qua đã có đến 4.274 chỗ được đặt thành công.

Chiều tối ngày 10/12, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn cho biết: “Để phục vụ việc đặt chỗ mua vé trong thời gian cao điểm Tết qua website vetau.com.vn, chống việc đầu cơ, gây nghẽn mạng, Công ty KSG đã đưa khoảng 20.000 tài khoản có dấu hiệu đầu cơ vào diện quản lý đặc biệt”.

Ông Thành cũng cảnh báo người dân đừng vì tâm lý lo lắng chưa đặt được vé tàu mà nghe lời cò lôi kéo, mua vé chợ đen. Ông cho biết: “Từng chứng kiến không ít khách “dở khóc dở cười” nên chúng tôi khuyến cáo người dân không tin theo lời của “cò” hay mua vé ngoài “chợ đen”, coi chừng “tiền mất tật mang”, đặc biệt rất dễ gặp phải vé tàu giả, vé tẩy xóa...”.

Trong các năm trước, ga Sài Gòn và lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều đối tượng làm giả vé tàu Tết để bán cho hành khách với giátrị lên đến cả trăm triệu đồng. Ông Thành cho biết: “Họ làm giả vé tàu tết rất tinh vi, nếu không phải người trong ngành thì khó phân biệt được”.

Theo Tùng Nguyên

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên