TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mánh khóe mới trong nhập khẩu hàng hóa

Mánh khóe mới trong nhập khẩu hàng hóa

Doanh nghiệp chuyển hàng hóa nhập khẩu theo các loại hình khác sang loại hình phi mậu dịch với số lượng và trị giá cao mà không cần giấy phép nhập khẩu tự động.

Trong quá trình thực hiện quy trình thủ tục hải quan, Cục Hải quan Tp.Hồ Chí Minh đã phát hiện một hình thức gian lận thương mại mới mà một số doanh nghiệp đang sử dụng để “qua mặt” cơ quan chức năng trong việc xin giấy phép nhập khẩu tự động.

Theo quy định tại Thông tư 194/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính thì hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại là “quà biếu, tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho tổ chức, cá nhân Việt Nam; của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài” và “hàng hóa phi mậu dịch khác” không bị giới hạn về số lượng, trị giá của hàng hóa. Mặt khác theo quy định tại Thông tư 24/2010/TT-BCT quy định về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng thì hàng nhập khẩu phi mậu dịch không thuộc đối tượng điều chỉnh của Thông tư này.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh thì hiện nay nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã biết về kẽ hở khi thực hiện 02 văn bản pháp luật trên nên đã chuyển loại hình nhập khẩu hàng hóa theo các loại hình khác sang loại hình phi mậu dịch với số lượng và trị giá cao mà không cần giấy phép nhập khẩu tự động. Tuy nhiên, cơ quan Hải quan không có cơ sở để xác định doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sai phạm vì pháp luật chưa quy định.

Theo Tô Thành

DĐDN

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên