TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Máy bay “cháy” vé, tàu tăng giá

Máy bay “cháy” vé, tàu tăng giá

Theo tin từ tổng công ty Đường sắt Việt Nam, trong những ngày cao điểm đi lại tết Canh Dần, đơn vị này sẽ huy động 25 đoàn tàu/ngày, gấp hơn hai lần bình thường.

Ngoài năm đôi tàu Thống Nhất, Đường sắt Việt Nam cho chạy thêm các tàu dự bị từ TN3 đến TN16 giữa Hà Nội – Sài Gòn và ngược lại.

Tăng ghế ph trên tàu

Để đáp ứng nhu cầu đi tàu tết của hành khách, mỗi toa xe ghế ngồi cứng (80 chỗ) sẽ được bán thêm 12 ghế phụ. Toa xe giường nằm khoang sáu giường sẽ được bán thêm bảy ghế phụ. Giường nằm tầng 1 khoang bốn giường sẽ được chuyển đổi thành ghế ngồi mềm, giá vé tương đương với ghế ngồi điều hoà hoặc không điều hoà. Trẻ em đi tàu thuộc diện mua nửa vé sẽ được bán vé không chỗ và ngồi chung với ghế của người lớn. Mỗi vé người lớn chỉ được mua kèm một vé trẻ em không chỗ. Trẻ em mua vé không chỗ khi lên tàu sẽ ngồi chung với người lớn đi kèm.

Hiện giá vé cao nhất tàu khách Bắc – Nam là 1,276 triệu đồng cho loại giường nằm, khoang bốn và toa điều hoà. Giá vé thấp nhất với chiều đông khách là 647.000đ, chiều ít khách là 260.000đ (ghế ngồi cứng). Vé đã mua nếu trả lại hành khách phải trả trước khi tàu chạy ít nhất 10 giờ và bị khấu trừ 30% tiền vé. Dự kiến, giá vé tàu tết Canh Dần sẽ tăng từ 10 – 30% đối với các chuyến tàu từ Nam ra Bắc trước tết, nhưng sẽ giảm mạnh từ 10 – 50% với chiều ngược lại tuỳ từng thời điểm.

Sáng 10.11, ga Sài Gòn đã triển khai đợt bán vé tàu tết tập thể từ nay cho đến hết ngày 20.11.2009. Để đăng ký mua vé tập thể đòi hỏi phải có ít nhất 20 người, cùng ga đi, cùng ga đến và đi cùng một chuyến tàu; có công văn yêu cầu mua vé tập thể, 1 bản tổng hợp (nếu đi đến nhiều ga hoặc nhiều ngày), 3 bản danh sách (theo mẫu và tách riêng từng ga đến, có chữ ký của thủ trưởng đơn vị + đóng dấu đỏ), chứng minh nhân dân (hoặc giấy tờ tuỳ thân hợp lệ) của người đi tàu bản chính và giấy giới thiệu cho mỗi đoàn; giấy phép kinh doanh (photo có công chứng – thời gian gần đây nhất).

Tuy nhiên, trong buổi sáng đầu tiên, chỉ có lác đác vài người đến liên hệ. Chị Phương (cán bộ công đoàn của một doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận Bình Tân), cho biết: “Hôm nay mình chỉ lên xem cách thức đăng ký thế nào, với lại hỏi xem giá vé cụ thể ra sao…”.

Chị Phương cũng lo ngại, không biết giá vé năm nay tăng bao nhiêu, liệu có phù hợp với túi tiền của công nhân hay không. Tuy vậy, đến cuối ngày ngày 10.11, ga Sài Gòn vẫn chưa có thông báo chính thức giá vé. Theo một cán bộ hướng dẫn tại ga, khi nào có giá vé chính thức hai bên sẽ làm hợp đồng và đặt cọc.

“Cháy” vé máy bay

Sáng ngày 10.11, tại một phòng vé máy bay trên đường Trường Sơn (Tân Bình, TP.HCM), chị Oanh, quê ở Thanh Hoá đến hỏi mua vé máy bay tuyến đi Vinh vào ngày 23.12 âm lịch cho gia đình về quê ăn tết. Tuy nhiên, theo nhân viên bán vé cho biết, vé máy bay của tất cả các hãng đã hết!

Khảo sát một vòng các phòng bán vé, hầu hết đều xác nhận, hiện vé máy bay cho những chuyến bay trước tết khoảng nửa tháng vé hạng phổ thông hầu như đã bán sạch. Nếu muốn đi trong dịp này, người dân có thể mua vé hạng… thương gia, với mức giá cao hơn gấp hai lần, tức khoảng 3,4 triệu đồng/vé.

Tại phòng bán vé số 7 trên đường Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM, chị Hiền, nhân viên bán vé tại đây cho biết đường bay TP.HCM đi Vinh và Hải Phòng của Vietnam Airlines từ ngày 6.2 (tức 23 tết) vé phổ thông đã hết, chỉ còn vé hạng thương gia. Ngay cả đường bay TP.HCM đi Hà Nội cũng chỉ còn vé một số chuyến trong ngày 29, 30 tháng 12 âm lịch.

Hãng Indochina Airlines hiện cũng đã bán hết vé tết. “Giờ chỉ chờ vào những chuyến bay tăng cường của các hãng, nhưng số lượng cũng không nhiều”, một nhân viên bán vé cho biết. Một đại diện của Jetstar Pacific Airlines, xác nhận hiện vé các đường bay thẳng chặng ngắn của hãng này đã bán hết.

Theo SGTT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên