TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mexico muốn thiết lập quan hệ thương mại với VN

Mexico muốn thiết lập quan hệ thương mại với VN

Đại diện chính quyền cùng gần 100 doanh nghiệp bang Chiapas (Mexico) muốn thiết lập quan hệ thương mại với các đối tác Việt Nam.

Ngày 22/4, phát biểu tại Hội thảo “Kinh doanh tại Việt Nam” vừa diễn ra tại các thành phố Tuxtla Gutierrez và Tapachula, đại diện chính quyền cùng gần100 doanh nghiệp bang Chiapas ở miền Nam Mexico khẳng định mong muốn thiết lập quan hệ thương mại với các đối tác Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất và chế biến cà phê, nuôi trồng thủy sản và xuất khẩu hoa quả nhiệt đới.

Phát biểu tại hội thảo có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Thanh Tùng và Tham tán Thương mại Hoàng Anh Dũng, Đại diện chính quyền bang và các doanh nghiệp sở tại đã bày tỏ mối quan tâm tìm hiểu về môi trường, điều kiện kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam; khẳng định quyết tâm hợp tác và sẽ sớm cử đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam nhằm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế -xã hội. Phía bạn đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ truyền thống lịch sử chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước và những thành tựu to lớn Việt Nam đạt được trong công cuộc Đổi mới.

Về phần mình, Đại sứ Lê Thanh Tùng đã giới thiệu vắn tắt lịch sử dân tộc,những thành tựu Đổi mới toàn diện cũng như tiến trình hội nhập khu vực và thế giới của Việt Nam. Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Mexico nói chung và bang Chiapas nói riêng đến đầu tưvà làm ăn tại Việt Nam, tiếp tục góp phần tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia.

Sau khi thông báo kim ngạch trao đổi thương mại song phương hai chiều năm2011 đạt trên 1,037 tỷ USD, mức cao kỷ lục từ trước đến nay, Đại sứ Lê Thanh Tùng nhấn mạnh lập trường của Việt Nam là sẵn sàng làm cửa ngõ cho các doanh nghiệp Mexico nói chung và bang Chiapas nói riêng xâm nhập thị trường Đông Nam Á với khoảng 590 triệu người tiêu dùng.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam cũng có cuộc gặp với lãnh đạo chính quyền và các ban, ngành kinh tế bang; thăm và nói chuyện với giảng viên và sinh viên trường Đại học Tự trị Chiapas (UNACH), trả lời báo giới về tình hình Việt Nam  và quan hệ với Mexico; thăm khu cảng biển và một số doanh nghiệp chế biến cà phê  và thủy sản đang có quan hệ làm ăn với Việt Nam.

Tham dự cuộc Hội thảo “Kinh doanh tại Việt Nam” có đại diện chính quyền và gần 100 doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực sản xuất và chế biến nông-lâm nghiệp, thủy sản của Mexico. Hội thảo được tổ chức theo sáng kiến chung giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, Chính quyền bang, Hội đồng Doanh nghiệp Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ Mexico (COMCE) và Hiệp hội Giới chủ Mexico(COPARMEX).

Bang Chiapas nằm ở miền Nam Mexico, giáp Guatemala. Với diện tích trên75.000 km2 và gần 5 triệu dân, bang Chiapas có điều kiện khí hậu thuận lợi cho việc phát triển nông - lâm và ngư nghiệp, thủy và phong điện.

Theo TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên