TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Miền Bắc: cúp điện luân phiên cả ngày lẫn đêm

Miền Bắc: cúp điện luân phiên cả ngày lẫn đêm

Việc tiết giảm điện luân phiên không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, mà ở các vùng nông thôn, tình hình cắt điện còn diễn ra đều đặn và dài ngày hơn.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, tổ 32, phường Văn Đẩu, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng kể: “Ngày 16.3, điện mất từ sáng đến tối. Ngày 17.3: có điện, nhưng ngày 18.3, điện lại mất”.

Ông Lê Đức Long, khu tập thể Z179, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, ban ngày không mất điện, nhưng tối đến, điện bị mất. Sau đó, kiểm tra lịch cắt điện trên trang web của Điện lực Hà Nội, ông Long thấy có danh sách xã Tứ Hiệp, song điều lạ là lịch thông cáo cắt điện từ 8 – 18 giờ, nhưng thực tế thì điện bị cắt từ 18 – 23 giờ.

Việc tiết giảm điện luân phiên trong những ngày qua không chỉ diễn ra ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, mà ở các vùng nông thôn, tình hình cắt điện còn diễn ra đều đặn và dài ngày hơn. Bà Nguyễn Thị Sơn, thôn 1, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) nói: “Gần một tháng nay, cứ cách một ngày, là mất điện một ngày”.

Theo Điện lực Hà Nội, trong tháng 3, do thời tiết thuận lợi, việc tiết giảm điện sẽ giảm đáng kể. “Tất nhiên không tránh khỏi việc cắt điện, nhưng chủ yếu là để vệ sinh, bảo dưỡng lưới điện”, đại diện Điện lực Hà Nội cho hay. Tổng công ty Điện lực miền Bắc, đơn vị cung cấp điện cho 27 tỉnh phía Bắc (trừ Hà Nội) cũng thừa nhận, việc cắt điện đã diễn ra từ đầu tháng 3, sớm hơn mọi năm khoảng hai tháng. Theo tổng công ty Điện lực miền Bắc, năm 2011, sản lượng điện đơn vị này được phân bổ sẽ thiếu hụt xấp xỉ 10%, khoảng 300 triệu kWh điện cho cả mùa khô. Song chính sách tiết giảm điện năm nay so với năm ngoái sẽ có nhiều thay đổi theo hướng ưu tiên cung cấp điện cho sinh hoạt. Các ngành sản xuất kém hiệu quả cũng sẽ chịu tiết giảm điện.

Thêm vào đó, rút kinh nghiệm năm ngoái, việc tiết giảm điện năm nay bắt đầu thực hiện sớm hơn do thời tiết đang mát mẻ để “san sẻ” cho mùa khô, tránh gây bức xúc trong nhân dân khi lượng điện cắt giảm đều đổ dồn cho điện sinh hoạt như mùa khô năm 2010.

Theo bộ Công thương, hiện nay mặc dù có một số thuận lợi như nước về các hồ thuỷ điện miền Bắc tốt hơn và phụ tải điện cũng chưa tăng cao như dự kiến đầu năm, tuy nhiên, cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia đang gặp một số khó khăn như: hai sự cố tại nhà máy điện Phú Mỹ và Ô Môn xảy ra đã làm giảm sản lượng của hai nhà máy khoảng gần 900 triệu kWh. Dự kiến trong bốn tháng, kể từ tháng 3 đến hết tháng 6 năm nay, hệ thống điện quốc gia có thể sản xuất được 38,04 tỉ kWh điện, đáp ứng được nhu cầu điện với mức tăng trưởng dưới 15%. Trường hợp, nếu phụ tải tăng đúng như tính toán từ đầu năm của tập đoàn Điện lực Việt Nam (dự kiến tổng nhu cầu điện sản xuất bốn tháng là 39,71 tỉ kWh điện, tăng 18,96% so với cùng kỳ 2010), thì trong bốn tháng tới, hệ thống điện quốc gia có khả năng thiếu hụt khoảng 1,67 tỉ kWh điện (khoảng 4,2% của tổng nhu cầu của bốn tháng mùa khô còn lại), trong đó tháng 3 thiếu khoảng 420 triệu kWh điện, tháng 4 thiếu khoảng 530 triệu kWh điện, tháng 5 thiếu khoảng 350 triệu kWh điện, tháng 6 thiếu khoảng 365 triệu kWh điện.

Theo Trung Đức

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên