TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Miền Bắc sẽ thiếu điện nghiêm trọng do khô hạn

Miền Bắc sẽ thiếu điện nghiêm trọng do khô hạn

Thiếu mưa khiến mực nước trên hệ thống sông hồ khu vực Bắc Bộ xuống thấp kỷ lục.

Trong vài tháng tới, khi lưu lượng ở các hồ chứa không thể đảm bảo thì các công trình thủy điện sẽ phải dừng hoạt động.

TS Nguyễn Lan Châu, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, mực nước hệ thống sông miền Bắc như: sông Đà, sông Thao, sông Cầu, hạ du sông Thái Bình... đang ở mức thấp kỷ lục so với nhiều năm.

Đặc biệt tại hạ du sông Hồng, sông Thái Bình mực nước đang ở mức thấp nhất trong lịch sử số liệu quan trắc cùng kỳ tháng 11. Các hồ chứa lớn của miền Bắc như hồ Hòa Bình, hồ Tuyên Quang cũng đang ở trạng thái thiếu trữ lượng nước nghiêm trọng.

"Cả mùa mưa (tháng ngâu) của miền Bắc đã bị cắt hẳn do tác động của El Nino. Vì vậy, toàn miền không có điều kiện tích nước cho vụ đông - xuân tới (tháng 11, 12/2009 và tháng 1/2010) như thường lệ và tình trạng khô hạn sẽ kéo dài đến đầu hè.

Theo tính toán của chúng tôi, các hồ thủy điện trong 3 tháng tới sẽ rất căng thẳng do phải đảm đương vai trò điều tiết nước cho ngành nông nghiệp. Trong khi đó mực nước tích trữ vốn đã rất thấp, vì vậy chắc chắn tình trạng thiếu điện ở miền Bắc sẽ diễn ra" - bà Châu khẳng định.

El Nino hiện vẫn đang tiếp tục hoành hành trên toàn miền Bắc. Dù miền Bắc đã xuất hiện những đợt không khí lạnh nhưng nhiệt độ ban ngày ở Hà Nội vẫn lên tới 29 - 30 độ C, tạo cảm giác oi bức, ngột ngạt.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, trong 2 - 3 ngày tới (khoảng 11 - 12/11), sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về Bắc Bộ. Nhiệt độ ban ngày sẽ giảm mạnh. Ban đêm chỉ còn 15 - 16 độ C.

Theo Dân trí


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên