TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Miễn kiểm dịch thực vật cho doanh nghiệp nhập khẩu cao lanh, đất sét

Miễn kiểm dịch thực vật cho doanh nghiệp nhập khẩu cao lanh, đất sét
Đất sét làm nguyên liệu trong công nghiệp gốm sứ. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa gửi Bộ Tài chính công văn số 2027/BNN-BVTV về việc miễn kiểm dịch thực vật đối với đất sét nhập khẩu và đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng Cục Hải quan tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi làm thủ tục nhập khẩu đất sét, khoáng sét.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tại Khoản 5, Điều 13 Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật đã quy định cấm đưa đất, nhập khẩu sinh vật gây hại vào Việt Nam, nhân nuôi sinh vật gây hại, trừ trường hợp được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Và từ trước tới nay, các doanh nghiệp nhập khẩu đất đều phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật theo quy định.

Tuy nhiên, về bản chất đất sét (clay) thuộc nhóm khoáng vật phyllosilicat nhôm ngậm nước hoàn toàn khác với đất (soil) để trồng trọt. Đất sét và các loại khoáng sét không chứa chất hữu cơ, hầu như không có nguy cơ mang theo sinh vật gây hại thực vật.

Mặt khác, nhiều loại đất sét và khoáng sét (bentonite, andaluzit, kyanit và sillmanit, cao lanh, ball clay…) là sản phẩm đã qua quá trình sản xuất, sấy khô hoặc nung ở nhiệt độ cao và mục đích là sử dụng trong sản xuất công nghiệp, xử lý môi trường.

Dựa trên kết quả phân tích nguy cơ dịch hại và kiểm tra thực tế trong thời gian qua cho thấy, đất sét và khoáng sét không có nguy cơ mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật.

Do đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu đất sét, khoáng sét để sử dụng trong các ngành công nghiệp và xử lý môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng ý miễn thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với cao lanh, đất sét, khoáng sét./.

Theo Thanh Tâm

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên