TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Miền Trung hiếu học, cần cù, tại sao vẫn nghèo?

Miền Trung hiếu học, cần cù, tại sao vẫn nghèo?

Miền Trung không đi theo lợi thế riêng có, lợi thế đặc thù, lợi thế so sánh của mình, cứ "đâm đầu vào chỗ khó"

Phát biểu chậm rãi, trầm ngâm, TS. Vũ Ngọc Hoàng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - trăn trở với hướng phát triển của khu vực kinh tế Duyên hải Miền Trung.

Miền Trung hiếu học, cần cù, tại sao vẫn nghèo - ông Vũ Ngọc Hoàng đặt câu hỏi và ngay lập tức tự trả lời: "Đó là câu chuyện đi sai đường" - ông nhấn mạnh. Lý do đi sai đường, có cả khách quan lẫn chủ quan.

Miền Trung không đi theo lợi thế riêng có, lợi thế đặc thù, lợi thế so sánh của mình, cứ "đâm đầu vào chỗ khó". Một trong những hướng đi lâu nay của các tỉnh miền Trung vẫn là nông nghiệp. Ngành này, với những bất lợi về thời tiết, cứ bỏ ra 100 đồng, sản xuất một thời gian thì thu về 92 đồng, mất đi 8 đồng. Làm sao có thể mở rộng sản xuất được?

Miền trung có lợi thế về biển, nhưng lâu nay chỉ khai thác gần bờ.

Miền Trung có lợi thế du lịch. Có thể phát triển một trăm lần nữa, nhưng vẫn chưa làm "đến nơi đến chốn". Trung tâm du lịch ở đâu thì kinh tế ở đó phát triển. Điều này đúng với cả thế giới, ko riêng gì Việt Nam.

Chúng ta cứ lao vào khó khăn cuả miền Trung - ông Vũ Ngọc Hoàng nhấn mạnh.

Tại sao lại như vậy? Chẳng lẽ cha ông ta không thông minh?

Bắt đầu là vừa là vùng trung chuyển, liên kết, chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh chiến tranh (Mỹ, Pháp đổ bộ đầu tiên là vào miền Trung). Những nguyên nhân nói trên thuộc về lịch sử khách quan, không thể thay đổi.

Về nguy cơ trong câu chuyện biển Đông, ông Hoàng cho răng chỉ có cách giải quyết là dân tộc ta phải phát triển. "Nước Anh có một nhúm người thôi mà đã có từng dải thuộc địa diện tích gấp 99 lần nó". Chẳng có gì chúng ta lại không thể phát triển, không phải cứ quốc gia lớn mới có thể giàu mạnh.

Không ai có thể phủ nhận tiềm năng du lịch cuả miền Trung. Du lịch là hoạt động con người tiếp cận với các nền văn hóa khác để hoàn thiện mình. Nguồn lực con người vì vậy cực kỳ quan trọng. Trong du lịch, hội nhập, hợp tác nhiều hơn là cạnh tranh. Để phát triển du lịch, ông Vỹ Ngọc Hoàng lưu ý không đưa công nghiệp, nhất là công nghiệp nặng vào khu vực gần biển Miền Trung. Khu vực nào có rồi, nếu mở rộng là mở về phía Tây, không tiến thêm về biển.

"Đừng có phát triển nham nhở mà phí đi" - ông Hoàng cảnh báo về tình trạng đầu tư dàn trải, phát triển du lịch tràn lan, thiếu định hướng. Một người "khách du lịch 5 sao", đem lại nguồn thu cho ngân sách bằng 5 người du lịch 1 sao. Thế nên, chỗ nào làm được du lịch 5 sao, hãy để đó, làm du lịch 5 sao, chớ vội làm 1 sao, nó phí đi!

Cũng để phát triển du lịch, cần khuyến khích nhiều đường bay thẳng khách quốc tế vào miền Trung.

Ngọc Lan


thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên