TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mở rộng Hà Nội: Đừng để là dự án treo khổng lồ

Mở rộng Hà Nội: Đừng để là dự án treo khổng lồ
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân: "Nếu không thông qua việc mở rộng thủ đô, sẽ là dự án treo khổng lồ" - Ảnh: vnn.vn

Ngay sau khi Quốc hội lùi thời điểm mở rộng địa giới thủ đô Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Bộ trưởng nghĩ thế nào khi đề án mở rộng Hà Nội chưa được thông qua ngay như dự kiến chương trình kỳ họp?

Điều này phải đợi Quốc hội (QH) quyết định chứ. Hiện nay đã ai giao việc gì đâu.

Về phía Bộ Xây dựng thấy cần phải bổ sung điều gì trong đề án để thuyết phục các đại biểu QH thông qua, thưa ông?

Nếu QH thông qua, thì Chính phủ vẫn tiếp tục nghiên cứu và giải trình kỹ các ý kiến của đại biểu QH. Đề án chỉ là định hướng thôi, hiện nay chưa tiến hành làm quy hoạch cụ thể. Theo luật thì quy hoạch phải theo địa giới hành chính. Hiện nay đã có địa giới đâu mà làm quy hoạch.

Chính phủ báo cáo QH định hướng để QH thông qua,Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng chủ trì lập quy hoạch Hà Nội mở rộng. Đã là định hướng thì đương nhiên là ngắn. Dự kiến cuối kỳ họp này đề án sẽ được biểu quyết để Chính phủ có thời gian chuẩn bị kỹ càng hơn, lịch cụ thể thế nào là do Thường vụ QH quyết định.

Theo ông thì ý kiến của các đại biểu QH trong những ngày vừa qua có xác đáng không?

Tôi nghĩ các đại biểu đã nêu ý kiến lên là xác đáng, cần phải được làm rõ. Thủ tướng trao đổi với báo chí cũng có nói có đại biểu phát biểu đúng, có ý kiến chưa đúng.

Theo Bộ trường thì những ý kiến nào chưa đúng?

Tôi không theo dõi hết nên không thể nhớ hết được để nói ý này đúng, ý kia không đúng.

Thưa ông, cách đây 2-3 năm giới đầu cơ đất đã có những thông tin Hà Tây sẽ nhập về Hà Nội để nâng giá lên, phải chăng nếu đề án được thông qua thì người có lợi đầu tiên là những nhà đầu cơ bất động sản?

Tôi không biết chuyện này. Còn việc Chính phủ trình QH mở rộng địa giới thủ đô là trách nhiệm của Chính phủ trước nhân dân và đất nước. Xem xét sự việc trên cơ sở lợi ích quốc gia. Chứ không phải vì lợi ích cục bộ của một cá nhân hoặc tổ chức nào cả.

Vậy tại sao Chính phủ không đưa ra 2 phương án để QH lựa chọn mà chỉ đưa ra một phương án duy nhất?

Chính phủ đã nghiên cứu các phương án và đã thấy phương án trình QH có nhiều ưu điểm hơn cả.

Thưa ông, đặt giả thiết QH không thông qua đề án mở rộng Hà Nội tại kỳ họp này, Bộ trưởng lo ngại điều gì sẽ xảy ra?

Việc thông qua hay không là do đại biểu QH quyết định. Tôi chưa nghĩ đến việc như thế này, như thế kia. Tất nhiên, trước một vấn đề cũng có ưu điểm và nhược điểm. Ví dụ như, khi QH thảo luận về chuyện này thì nhân dân, các đại phương được nghe được biết rồi. Thậm chí HĐND một số tỉnh đã thấy hợp lý và chấp thuận rồi. Nếu không thông qua thì phải thông báo và giải thích lại thế nào. Ngoài ra, các dự án đầu tư phải xem xét như thế nào.

Liệu có xảy ra tình trạng quy hoạch treo cả một tỉnh không, thưa ông?

Tại hội trường, có đại biểu cũng nói, nếu như chúng ta không thông qua sẽ trở thành một quy hoạch treo khổng lồ. Tôi nghĩ đây là ý nghĩa xác đáng.
 
Bởi vì, nếu đặt vấn đề dời thời gian thông qua vào một lúc nào đấy, thì rõ ràng trong tâm lý sẽ có sự chờ đợi, thì đúng là quy hoạch treo khổng lồ. Tôi nghĩ đây là điều quan ngại cần quan tâm.
 
Nhưng nhiều đại biểu băn khoăn diện tích thủ đô có cần quá rộng như hiện nay không? Băn khoăn này là xác đáng. Trên cơ sở thực tế người ta cũng lo lắng khả năng quản lý ra sao. Nhưng phương án 1 đã được so sánh, phân tích cụ thể. Còn nói rộng quá chỉ là cảm tính.

Nếu đề án được thông qua, thì chúng ta cần bao nhiêu vốn để đầu tư, thưa ông?

Vốn đầu tư xây dựng không giống cách làm lâu nay của chúng ta. Không phải là cần nhiều tiền để xây dựng. Chúng ta có thể huy động rất nhiều nguồn lực. Chủ yếu là từ xã hội.
 
Đối với việc phát triển đô thị thì chúng tôi thường nói “đô thị nuôi đô thị”. Các dự án đô thị của doanh nghiệp, nhà nước có bỏ ra đồng nào đâu. Nguồn lực quốc gia là từ đất đai và con người. Chủ yếu là cơ chế, chính sách sẽ tạo ra nguồn lực. Quy hoạch sẽ tạo ra nguồn lực, thu hút được nguồn lực.

Trong nhiều năm qua thì Hà Tây là điểm nóng về tình trạng nông dân mất đất, đời sống khó khăn, nảy sinh khiếu kiện, liệu khi Hà Nội mở rộng có làm tình hình phức tạp hơn?

Đây là vấn đề Chính phủ luôn quan tâm hàng đầu, không kể mở rộng hay không mở rộng Hà Nội. Trong quá trình phát triển sẽ nảy sinh những mâu thuẫn, nhưng sẽ được giải quyết.

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng cho rằng mô hình thủ đô quá lớn, theo mô hình thủ đô công nghiệp đã lỗi thời, tại sao bây giờ Chính phủ lại làm theo?

Thủ đô lớn hay không là phụ thuộc vào chức năng. Thủ đô của chúng ta là thủ đô đa năng, có cả chức năng về kinh tế. Điều này đã được xác định từ trước chứ không phải tới bây giờ mới nói.Chúng ta phải tínhtoán kinh tế thủ đô thế nào.
 
Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị đã xác định điều này. Kinh tế phát triển theo quy luật. Bây giờ bảo thôi không phát triển kinh tế nhưng thực tế vẫn phát triển, không dừng được.

Xin cảm ơn ông.

Theo Ngọc Lan
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên