TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mở rộng hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài

Mở rộng hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài

Việc triển khai hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài được thí điểm tại 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất từ 1/7/2012 đến 30/6/2014.

Ngày 26/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan đã phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng Thành phố ủng hộ việc triển khai việc hoàn thuế này, tuy nhiên thời gian thí điểm nên rút ngắn lại còn từ 6 tháng đến 1 năm, không nhất thiết phải để thời gian quá dài từ 1/7/2012 đến 30/6/2014.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, việc quy định làm thí điểm chỉ ở hai sân bay quốc tế là ở phạm vi quá hẹp, vì vậy nên rút ngắn thời gian để có thể phát triển việc hoàn thuế ngay tại các trung tâm thương mại lớn.

Cùng đồng tình với ý kiến của bà Hồng, ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết trong quá trình triển khai thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài, nếu thấy tốt có thể nên kiến nghị rút ngắn thời gian để mở rộng ra các sân bay quốc tế khác.

Việc áp dụng hoàn thuế giá trị gia tăng sẽ thúc đẩy phát triển ngành du lịch Việt Nam, trong tương lai khách du lịch vào Việt Nam sẽ tăng mạnh, đồng thời các ngành dịch vụ, sản xuất kinh doanh khác cũng có cơ hội phát triển.

Vì vậy, ngành thuế, hải quan nên tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để khách nước ngoài biết được chính sách mới này của Việt Nam.

Cùng thống nhất quan điểm với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và VCCI, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết thực hiện việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tê Nội Bài và Tân Sơn Nhất, doanh nghiệp sẽ tăng nhanh doanh thu, dễ dàng quảng bá thương hiệu… nên chỉ tính đến 18/4 đã có 189 doanh nghiệp đăng ký tham gia bán hàng hoàn thuế.

Ông Tuấn phân tích khi thực hiện chính sách này, lợi ích quốc gia sẽ lớn hơn lợi ích doanh nghiệp, năm 2011 Việt Nam thu hút 6 triệu khách du lịch, với chính sách mới này có thể trung bình mỗi khách bỏ ra 1.000 USD, Việt Nam sẽ có lượng ngoại tệ tới 6 triệu USD từ hàng xuất khẩu tại chỗ.

Vì vậy ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề nghị Tổng cục Thuế cần nhanh chóng hướng dẫn các doanh nghiệp đăng ký tham gia triển khai đơn giản nhất nhưng phải bảo đảm chặt chẽ, đồng thời phải có logo riêng cho các cửa hàng bán cho khách nước ngoài để họ dễ nhận biết.

Theo quy định, các doanh nghiệp được chọn tham gia thí điểm là doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng được tài khoản thuế giá trị gia tăng theo quy định; có một địa điểm như trụ sở chính, chi nhánh cửa hàng; đại lý bán hàng đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội hoặc trung tâm làng nghề thủ công mỹ nghệ trong điểm đến của các tuyến lữ hành du lịch.

Theo Liên Phương
TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên