TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody's: Việt Nam vẫn là điểm sáng tăng trưởng của ASEAN 2 năm tới

Moody's: Việt Nam vẫn là điểm sáng tăng trưởng của ASEAN 2 năm tới

Hãng định mức tín nhiệm Moody’s đánh giá tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ vượt trội so với các nền kinh tế khác trong khu vực Đông Nam Á trong 2 năm tới khi hoạt động sản xuất và thu hút đầu tư vẫn tốt.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa công bố báo cáo đánh giá về triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế Đông Nam Á (ASEAN) trong hai năm 2016 và 2017.

Theo đó, Moody’s nhận định trong bối cảnh lực cầu trên toàn cầu yếu đi, triển vọng của các nền kinh tế là rất khác nhau. “Nền kinh tế của những nước hướng về xuất khẩu như Singapore, Malaysia và Thái Lan sẽ tiếp tục có triển vọng tăng trưởng kém hơn so với những nền kinh tế hướng về tiêu dùng nội địa nhiều hơn như Indonesia và Philippines”, Rahul Ghosh - Phó Chủ tịch và là chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Moody's – nhận định.

Moody’s đánh giá trong 2 năm tới Việt Nam (với mức xếp hạng B1 và triển vọng ổn định) vẫn sẽ là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nổi trội ở khu vực. Kinh tế Việt Nam được hỗ trợ bởi hoạt động sản xuất khỏe mạnh và dòng vốn đầu tư nước ngoài dồi dào.

Ngược lại, tăng trưởng xuất khẩu của toàn khu vực đang sụt giảm. Tuy nhiên xu hướng này cũng có những tác động rất khác nhau đến các nước, phụ thuộc vào tầm quan trọng của hoạt động thương mại đối với GDP của từng nước.

Tổng giá trị giao dịch thương mại (gồm cả xuất khẩu và nhập khẩu) tương đương lần lượt 346%, 131% và 130% GDP của Singapore (xếp hạng Aaa và triển vọng ổn định), Malaysia (A3 và triển vọng ổn định) và Thái Lan (Baa1 và triển vọng ổn định). Đây là mức cao hơn nhiều so với các nước Indonesia và Philippines (lần lượt là 41% và 58%).

Moody’s dự báo các nước G20 sẽ chỉ tăng trưởng 2,6% trong năm 2016 (gần với mức của năm ngoái) và 2,9% trong năm 2017. Những rủi ro đối với tăng trưởng của kinh tế toàn cầu cũng đang tăng lên.

Hương Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên