TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Một bộ phận người lao động có cuộc sống quá bức bách”

“Một bộ phận người lao động có cuộc sống quá bức bách”

“Cần phải tăng lương để cải thiện đời sống người lao động, bởi có một bộ phận người lao động hiện nay có cuộc sống quá khó khăn, bức bách”

Đó là chia sẻ của ĐBQH Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc NHNNVN - với PV Báo LĐ tại phiên họp QH ngày 22.10.

Chính phủ cho rằng không có đủ tiền để tăng lương tối thiểu lên mức 1,3 triệu đồng/người/tháng. Nhưng vẫn còn rất nhiều lời đề nghị với Chính phủ đầu tư xây dựng các công trình hàng chục ngàn tỉ đồng như Bảo tàng Quốc gia, trụ sở Bộ GTVT... Ông lý giải thế nào về điều này?

Những dự án như vậy vào thời điểm hiện nay chắc chắn sẽ bị cắt không được đầu tư. Việc các bộ, ngành đề nghị Chính phủ đầu tư thì đó cũng mới chỉ là phương án đề nghị, nhưng để được phê duyệt và cấp vốn đầu tư sẽ là chuyện khác. Chắc chắn những chi tiêu hành chính, mua sắm, lễ hội... mà chưa cần thiết sẽ đều phải cắt giảm tới mức tối đa để lấy tiền đó giải quyết lương cho một số lĩnh vực quá cấp bách.

Không thể tăng lương tối thiểu lên mức 1,3 triệu đồng, UBKT của QH đã đề xuất vẫn phải tăng, nhưng chỉ ở mức 1,150 triệu đồng, ông thấy phương án này có khả thi?

- Tôi ủng hộ ý kiến này vì trước hết, chúng ta cần phải giải quyết vấn đề bức bách về thu nhập của đời sống người lao động. Dù mức tăng lương - tối thiểu lên 1,15 triệu đồng chưa nhiều, nhưng đó cũng phần nào cải thiện đời sống của người lao động bởi một số bộ phận có thu nhập thấp, đời sống đã quá khó khăn rồi, vì vậy dù ít dù nhiều thì vẫn bắt buộc phải tăng lương.

Việc điều chỉnh tăng lương chỉ ở mức thấp như vậy có phải là do kỷ cương pháp luật không được thực hiện tốt nên thu không đủ để chi?

- Điều này đúng. Nguyên nhân của việc không đủ quỹ lương để chi nếu mức lương tối thiểu là 1,3 triệu đồng là do tình hình thu NSNN năm nay giảm quá nhanh. Điều này cho thấy việc thực hiện luật pháp của chúng ta về các nguồn thu chưa nghiêm, đó cũng thể hiện khả năng quản lý có những tồn tại khiến việc thu không đạt yêu cầu.

  Như vậy liệu có trở thành tiền lệ không, khi cứ không thực hiện được các chỉ tiêu của QH thì Chính phủ lại xin điều chỉnh giảm chỉ tiêu?

- Thì chắc là tiền lệ rồi, tuy nhiên còn sự tham gia, góp ý, nghị quyết của QH cứng rắn và quyết định đến mức nào thì Chính phủ mới thực hiện như thế.
Theo C. Tùng
Lao động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên