TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một số loại ôtô có thể được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt

Một số loại ôtô có thể được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt

Bộ Tài chính cũng đề nghị đưa các loại ôtô dùng để quét tần số, xe bọc thép phóng thang, xe truyền hình lưu động, xe phục vụ an ninh quốc phòng vào danh sách được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt.

Xe chạy trong khu chế xuất, ôtô chở người dưới 24 chỗ gia cố thêm hoặc xe dạng golf hoạt động ở khu vui chơi giải trí, xe chuyên dùng phục vụ an ninh quốc phòng... nằm trong danh mục miễn thuế tiêu thụ đặc biệt, theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Sau 2 năm thực hiện nghị định của Chính phủ hướng dẫn Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính đã nhận thấy nhiều điểm bất hợp lý. Do vậy, cơ quan này đề nghị đưa một số dòng xe ra khỏi danh sách chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời để quy định của Luật sát hơn so với thực tế.

Theo đó, ngoài các loại xe chở phạm nhân, tang lễ, xe thể thao, dạng golf... Bộ Tài chính đề nghị đưa các loại ôtô dùng để quét tần số, xe bọc thép phóng thang, xe truyền hình lưu động, xe phục vụ an ninh quốc phòng vào danh sách được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bộ Tài chính cho hay sau 2 năm thực hiện Nghị định số 26 của Chính phủ hướng dẫn Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đã xuất hiện một số bất cập. Nhiều đơn vị có văn bản đề xuất không thu thuế đối với một số loại xe không tham gia giao thông như ôtô chạy trong phạm vi khu kinh tế cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn; xe không tham gia giao thông, chạy trong phạm vi của nhà máy hoặc xe ôtô chở người dưới 24 chỗ được gia cố, bổ sung chức năng theo thiết kế của nhà sản xuất phục vụ cho mục đích an ninh, quốc phòng... Cơ quan này cũng nhận thấy việc thu thuế đối với những loại xe này không phù hợp với mục đích của chính sách thuế, không đảm bảo công bằng giữa các xe cùng loại.

Dự thảo về thuế được Bộ Tài chính xây dựng và trình Chính phủ xem xét cũng hướng dẫn chi tiết một số dòng xe đang gây tranh cãi gồm xe Van, xe tiết kiệm xăng hybrid.

Cơ quan này cho hay trong quá trình triển khai quy định về thuế có phát sinh trường hợp “xe tải van có kiểu dáng xe du lịch” doanh nghiệp khai là xe vừa chở người vừa chở hàng nhưng thực chất là để chở người nhằm giảm số thuế phải nộp. Trường hợp khác doanh nghiệp nhập xe kiểu dáng giống xe du lịch từ 9-24 chỗ có một hàng ghế và vách ngăn cố định ngăn giữa khoang chở người và chở hàng nhưng chưa có hướng dẫn mức thuế suất thuế thuế tiêu thụ đặc biệt, vì vậy, cơ quan thuế và cơ quan hải quan không có cơ sở để áp dụng thuế suất đối với trường hợp này. Vì vậy, trong dự thảo, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng sẽ đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể hướng dẫn đối với dòng xe này.

Trên thực tế, 2 năm qua, ít nhất 36 nhà nhập khẩu xe hơi nằm trong danh sách bị truy thu thuế của hải quan. Ước tính có 720 xe nằm trong diện truy thu với số tiền vào khoảng 34 tỷ đồng. Hải quan cho rằng doanh nghiệp "hô biến" xe chở người thành xe van để hưởng ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT. Còn doanh nghiệp khẳng định đây là xe van và họ oan khi bị truy thu thuế. Sau Bộ Công an, Cộng đồng doanh nghiệp VN - VCCI rồi đến Thanh tra Chính phủ vào cuộc để giải oan cho 36 nhà nhập khẩu. Thế nhưng, Bộ Tài chính vẫn kiên quyết truy thu thuế và khẳng định số tiền mà doanh nghiệp sẽ phải trả không dừng lại ở chỗ 34 tỷ đồng.

Không chỉ xe van, thời gian qua, một số nhà nhập khẩu xe hybrid đưa xe về thị trường cũng khốn khổ vì vướng thủ tục áp thuế tiêu thụ đặc biệt. Do chưa có quy định cụ thể về tỷ lệ tiết kiệm xăng, điện... nên cả doanh nghiệp và hải quan đều lúng túng trong việc tính thuế.

Bộ Tài chính cho rằng với dự thảo nghị định sửa đổi này, các vấn đề phát sinh sẽ được giải quyết.

Theo Hồng Anh

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên