TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua đắt, bán rẻ

Mua đắt, bán rẻ

Theo số liệu vừa được công bố bởi Bộ NN-PTNT, tính đến hết tháng 9 năm nay, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản của cả nước đạt 12,3 tỉ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thoạt nghe, con số này có thể khiến nhiều người khá lạc quan (xét trong bối cảnh hiện nay) về tình hình tăng trưởng của ngành xuất khẩu nông sản. Thực tế, ngành này đang giẫm lên vết xe đổ của tình trạng mua đắt, bán rẻ.

Xuất khẩu được 12,3 tỉ USD, nhưng số tiền bỏ ra để mua vật tư, nguyên liệu từ các bạn hàng quốc tế đã lên tới 8,3 tỉ USD. Tăng trưởng về kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu phục vụ cho sản xuất trong nước lại vọt lên tới 73%, gấp 2,6 lần so với tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Lý giải về nghịch lý này, Bộ NN-PTNT cho rằng trước đây, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của ngành này chủ yếu dựa vào sự leo thang giá cả của thị trường nông sản thế giới. Nhưng thời gian gần đây, giá cả đã bắt đầu đảo chiều giảm đáng kể.

Trong khi giá nguyên liệu phục vụ sản xuất thì lại tiếp diễn đà tăng phi mã. Toàn ngành đã phải bỏ ra 1,3 tỉ USD để nhập khẩu 2,7 triệu tấn phân bón; 1,4 tỉ USD để mua thức ăn chăn nuôi...

Có vẻ như câu chuyện mua nguyên liệu với giá cao, bán sản phẩm với giá thấp (so với các nước xuất khẩu khác), không những chưa tìm được lời giải mà còn ngày càng trầm trọng hơn. Dư luận chưa kịp nguôi những bất bình về việc tiền bán lúa của nông dân chỉ đủ để mua phân bón cho sản xuất, thì nay vấn đề này lại lan rộng ra cả ngành sản xuất nông sản.

Và hậu quả của việc cứ mãi chấp nhận những nghịch lý này không chỉ đơn giản nằm ở hiệu quả kinh tế kém trong các hoạt động mua – bán nói trên mà nó còn kéo theo vô số vấn đề khác. Đó là các ngành sản xuất trong nước như: công nghiệp phân bón, sản xuất thức ăn chăn nuôi… sẽ mãi ì ạch, giậm chân tại chỗ. Và hơn thế, nông dân cũng lao đao với nghề.

Các chuyên gia cho rằng bài toán mua đắt, bán rẻ chỉ có thể được giải khi nào việc đầu tư cho sản xuất từ gốc – nguyên liệu được chú trọng hơn.

Theo Thanh Huyền
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên