TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mùa khô 2012: Bớt lo cắt điện luân phiên

Mùa khô 2012: Bớt lo cắt điện luân phiên
Nhiều khả năng mùa hè này sẽ không phải cắt điện luân phiên như mọi năm.

Bộ Công Thương dự báo, nhiều khả năng mùa hè này sẽ không phải cắt điện luân phiên như mọi năm.

Theo Bộ Công Thương, mùa khô năm nay, điều kiện thủy văn khá thuận lợi. Hiện tại, mức nước tại hồ thủy điện Hòa Bình đạt 106m, cao hơn nhiều so với cùng kỳ mọi năm. Mức nước hiện tại của hồ thủy điện Sơn La cũng đạt tới 202 m, sẵn sàng chờ đón tổ máy thứ 5 hòa lưới. Cùng với hàng loạt công trình nguồn mới được đưa vào vận hành, Bộ Công Thương dự báo, nhiều khả năng mùa hè này sẽ không phải cắt điện luân phiên như mọi năm.
 

 

Tiếp tục triển khai hàng loạt dự án mới

 

Theo số liệu từ EVN, trong quý I/2012, EVN đã đưa vào vận hành 2 tổ máy với công suất 176,5MW (tổ máy 1 thủy điện Đồng Nai 4 công suất 170MW và tổ máy 1 thủy điện Kanak 6,5MW). Đặc biệt, đường dây 500 kV Sơn La - Hiệp Hòa, công trình đồng bộ với Nhà máy Thủy điện Sơn La đi vào vận hành đúng tiến độ cuối tháng 3 vừa qua đã góp phần kịp thời giải quyết tình trạng thiếu điện của các tỉnh phía Bắc trong mùa khô năm nay.

 

Riêng về lưới điện, EVN đã khởi công được 5 dự án 220-500 kV đáp ứng mục tiêu tiến độ thi công. Theo kế hoạch, trong tháng 4/2012, EVN đang tiếp tục đưa vào vận hành tổ máy 5 của Thuỷ điện Sơn La; hoàn thiện lắp đặt tổ máy 2 thủy điện Đồng Nai 4; phát điện tổ máy 2 thủy điện Kanak; thực hiện thành công ngăn sông đợt 1 Thủy điện Lai Châu; đôn đốc xử lý chống thấm thủy điện Sông Tranh 2...


Hoàn thành đóng điện các công trình lưới điện như: trạm 220 kV Bình Tân, Đông Hà, nâng công suất trạm 220 kV Lào Cai, cải tạo nâng tải đường dây 220 kV Hòa Bình - Xuân Mai, thay dây dẫn đường dây 110 kV Văn Điển - Tía. Đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện đồng bộ Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, thủy điện Bản Chát, các dự án lắp đặt tụ bù dọc các đường dây 500 kV, nâng công suất trạm 500 kV Phú Lâm, Đăk Nông, trạm 220 kV Phủ Lý, Hải Dương, đường dây 220 kV Nho Quan - Ninh Bình.

 

Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN chỉ đạo các nhà máy thủy điện khai thác sản lượng theo kế hoạch điều tiết; các nguồn nhiệt điện than, tuốcbin khí khai thác theo phụ tải thực tế để đảm bảo không phải tiết giảm điện trong mùa khô 2012.


Các hồ thủy điện miền Trung cũng phải duy trì mực nước các hồ lớn không giảm quá thấp trước thời điểm ngày 1/6 để dự phòng cho phát điện đến cuối mùa khô 2012. EVN phối hợp với PVN và Vinacomin bố trí kế hoạch hợp lý và rút ngắn thời gian bảo dưỡng, sửa chữa các tổ máy phát điện, đảm bảo khả năng sẵn sàng huy động cho hệ thống điện từ nay đến tháng 6 năm 2012.

 

Hà Nội vẫn chưa hết lo

 

Riêng vấn đề cấp điện cho Thủ đô Hà Nội, EVN đã chỉ đạo NPT và EVN Hà Nội tích cực đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện trung, hạ thế trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho Hà Nội trong dịp hè 2012.


Hiện nay, ngành điện đã hoàn thành thay dây dẫn 3 tuyến đường dây 110 kV và đang tiếp tục thay dây các đường dây 110 kV Văn Điển - Tía, Vân Trì - Đông Anh để đảm bảo cấp điện cho Hà Nội. Đồng thời khẩn trương nâng công suất các trạm 220 kV Sóc Sơn, Phủ Lý, Hải Dương, cải tạo nâng khả năng tải các tuyến Hòa Bình - Xuân Mai, Phả Lại - Phố Nối, Phả Lại - Hải Dương.

 

Tuy nhiên, để tiếp nhận được sản lượng 10,6 tỷ kWh, tổng công suất các TBA của Hà Nội phải đạt tối thiểu 5.000 MVA. Vì vậy, năm 2012, ngành điện Hà Nội đã có kế hoạch đầu tư 1.700 tỷ đồng cho đường dây và trạm, nâng cấp các trạm biến áp trung thế và hạ thế, thay thế các đường dây cũ bằng đường dây siêu nhiệt, đưa vào vận hành 4 trạm biến áp 110kV mới, đồng thời nâng cấp 8 trạm biến áp hiện có. Ngoài ra, ngành điện cũng dự kiến đưa vào vận hành các đường dây và trạm biến áp 220kV Sóc Sơn - Vân Trì, Hà Đông - Thành Công, Vân Trì - Chèm.

 

Khó khăn là ở chỗ, hầu hết các công trình trên đều chậm tiến độ. Đến nay, mới có 1/6 trạm biến áp 220kV và 4/11 trạm biến áp 110kV xây mới được hoàn thành (trong số này, vẫn có trạm chưa vận hành được vì thiếu đường dây).


Việc đường dây 500 kV Sơn La - Hiệp Hòa đã chính thức hòa lưới và đường dây 220 kV sắp hoàn thành sẽ đảm bảo cung ứng điện ổn định cho Hà Nội trong mùa khô 2012. Tuy nhiên, nếu tiến độ các dự án còn lại không được cải thiện thì dù công suất hệ thống đủ, nhưng những năm tới, Hà Nội vẫn có thể thiếu điện.

 

Theo Khánh Chi

Báo Công thương

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên