TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua ô tô công tập trung: Chắc chắn chấm dứt lãng phí?

Mua ô tô công tập trung: Chắc chắn chấm dứt lãng phí?
Mua sắm xe công tập trung nhằm giảm lãng phí (ảnh minh họa: KT)

Theo ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản, mua sắm tập trung cấp quốc gia đối với xe ô tô công sẽ chấm dứt lãng phí.

Bộ Tài chính vừa cho biết, theo quy định, từ năm 2016 mua sắm tập trung cấp quốc gia sẽ được áp dụng đối với xe ô tô, bao gồm: xe ô tô phục vụ công tác cho các chức danh, xe ô tô phục vụ công tác chung, xe ô tô chuyên dùng (trừ xe ô tô chuyên dùng có gắn kèm trang thiết bị chuyên dùng, xe ô tô có cấu tạo đặc biệt theo yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ, xe ô tô chuyên dùng tại đơn vị vũ trang nhân dân).

Về quy định này, dư luận đặt vấn đề liệu cách làm mới có khắc phục được tình trạng mua sắm ô tô vượt định mức, lãng phí của công? Tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính chiều 31/3, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản, khẳng định: Quy định về mua sắm tập trung tài sản công không phải chỉ áp dụng với riêng ô tô mà cả nhiều hàng hóa khác. Đây là quy định đã có từ năm 2007 và đã được thí điểm tại 24 bộ, ngành, địa phương.

Ưu điểm của phương thức mua sắm này, theo ông Thắng, là mua với số lượng lớn, mua nhiều thì chi phí mua sẽ rẻ. Hiện tại, đầu mối mua sắm công cũng rất nhiều, nhưng theo quy định mới sẽ chỉ còn 127 đầu mối. Tức là khi giảm đầu mối thì giảm chi phí bộ máy, giảm chi phí đấu thầu…

Theo quy định mới, các bộ, cơ quan trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổng hợp nhu cầu mua sắm xe ô tô của Bộ, ngành, địa phương và gửi về Bộ Tài chính trước ngày 30/5/2016. Bộ Tài chính có trách nhiệm rà soát nhu cầu mua sắm, đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, định mức do Thủ tướng Chính phủ quy định. Trên cơ sở đó, đơn vị mua sắm tập trung quốc gia thực hiện việc lựa chọn nhà thầu theo quy định của pháp luật về đấu thầu cung cấp xe ô tô và ký thỏa thuận khung với đơn vị trúng thầu; cơ quan đơn vị sử dụng xe trực tiếp ký hợp đồng mua bán, thanh toán, tiếp nhận xe với đơn vị trúng thầu trên cơ sở thỏa thuận khung đã ký.

Đối với mua sắm tập trung cấp Bộ, ngành, địa phương, thì các Bộ, cơ quan trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tùy theo tính chất, đặc điểm và điều kiện thực tế của mình để công bố danh mục mua sắm tập trung của Bộ, cơ quan trung ương, địa phương trước ngày 30/6/2016. Việc công bố danh mục mua sắm tập trung tại Bộ, cơ quan trung ương, địa phương thực hiện theo Quyết định số 08/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư số 35/2016/TT-BTC.

Do đó, theo ông Thắng, điểm đặc biệt nữa là khi đấu thầu tập trung theo quy định mới, giá tài sản mua phải trong thỏa thuận khung đã ký. Cho nên, các đơn vị mua sắm không thể mua với giá vượt khung, vượt định mức quy định. Nếu thực hiện tốt quy định này, chắc chắn sẽ chấm dứt được lãng phí mua sắm tài sản công, trong đó có mua ô tô công./.

Theo Xuân Thân

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên