TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mức tăng giá điện có thể dưới 20%

Mức tăng giá điện có thể dưới 20%

EVN chưa xây dựng xong dự thảo phương án tăng giá điện từ 2009 và mức tăng có thể dưới mức 20% hoặc bằng mức đó tùy vào tình hình cuối năm nay.

Chiều ngày 6/10, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri cho biết hiện Chính phủ giao EVN và Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương xây dựng cơ chế giá điện từ năm 2009 để trình Thủ tướng Chính phủ. Hiện EVN chưa xây dựng xong và cũng chưa nộp lên Bộ.

Chúng tôi đang xây dựng cơ chế theo tiêu chí phù hợp cơ chế thị trường để làm sao cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể huy động vốn và phát triển các dự án.

Thưa ông, xin ông cho biết với thời giá hiện tại thì Việt Nam đang lỗ bao nhiêu một số điện?

Ông Đinh Quang Tri: Hiện với lưới điện bán cho điện nông thôn ở mức 390 đồng/kwh là lỗ. Bán cho điện sinh hoạt 100 số đầu tiên ở mức 500 đồng là lỗ. Nhưng các giá khác đa số hoàn vốn. Mức giá bán cho các hộ kinh doanh là đang lãi. Hiện chúng tôi phải lấy lãi của khâu kinh doanh, dịch vụ bù cho hộ nông thôn.

Điện sinh hoạt 100 số đầu lỗ còn sau mức này là có lãi. Nếu các hộ dùng nhiều thì chúng tôi có lãi. Nhưng với bài toán tổng thể của nền kinh tế, nếu mà dân dùng nhiều thì tốn năng lượng và đòi hỏi đầu tư rất lớn trong khi chúng tôi không muốn đầu tư. Chính vì vậy mà một số người hỏi tại sao EVN lại đi bán cả bóng đèn.

Chúng tôi nghĩ nếu bán cho người dân sử dụng bóng đèn 20W thì tích kiệm được 40W đến 80 W cho mỗi bóng đèn góp phần làm giảm sức ép với EVN thay vì chạy theo đầu tư. Chúng tôi mong người dân hiểu điều đó và sử dụng tiết kiệm hơn.

 Vậy dự thảo đang xây dựng của EVN về tăng giá điện cụ thể như thế nào?

Ông Đinh Quang Tri: Dự thảo của chúng tôi có nhiều phương án. Chúng tôi cho rằng Tổ công tác của Bộ Công Thương sẽ là người quyết định chứ không phải EVN.

Chính phủ cũng có chỉ đạo chỉ trợ giá cho hộ tiêu dùng có thu nhập thấp và không có trợ giá cho người có thu nhập cao. Có nghĩa người nào sử dụng nhiều điện sẽ phải trả theo đúng giá quy định mà không có bù lỗ.

Việc tăng giá điện có áp dụng với hộ sản xuất hay chỉ áp dụng với những hộ tiêu dùng sẽ do Bộ Công Thương quyết định. Tuy nhiên tôi nghĩ việc tăng giá sẽ áp dụng với tất cả các hộ nhưng sẽ có các tỉ lệ khác nhau.

 Mức tăng 20% từ 2009 theo ông có phù hợp không?

Ông Đinh Quang Tri: Hiện chúng tôi chưa có đề xuất nào như vậy. Việc tăng này Chính phủ sẽ phải nhìn nhiều khía cạnh, liên quan đến cả việc sản xuất. Thứ hai đây là bức tranh dài hạn chứ không phải chỉ riêng cho 2009.

Tôi nghĩ mức tăng có thể dưới mức 20% hoặc bằng mức đó tùy vào tình hình cuối năm nay. Nếu ta xử lý tình hình lạm phát tốt thì người dân có thể chấp nhận ở mức cao để làm sao huy động vốn. Vì sau này các nhà máy cũng phải cổ phần hóa hết.

Nếu họ cảm thấy đầu tư vào được thì sẽ không thiếu điện. Còn nếu không thì nguy cơ thiếu điện sẽ không xảy ra trước mắt mà 5 – 7 năm sau sẽ diễn ra.

Ví dụ như Philippines khi Chính phủ không tăng giá điện, không điều chỉnh cơ chế kịp thời thì khi thiếu điện đã buộc phải đưa một loạt các dự án chạy dầu BOT giá thành rất cao vào vận hành. Giá điện của họ hiện trên 22 cent/kwh và họ phải chịu mức đó.

Nếu có chính sách huy động vốn tổng thể của tất cả các thành phần kinh tế và đưa ra một lộ trình để điều chỉnh từng bước, thu hút vốn, thu hút các thành phần khác tham gia thì giá điện sẽ lên một cách từ từ hoặc điều chỉnh theo thị trường. Khi đó việc thiếu điện sẽ không xảy ra và giá điện ở Việt Nam sẽ cạnh tranh. Nếu cứ để thiếu điện rồi mới gấp rút đi xây nhà máy chạy dầu thì sẽ rất mệt.

Ông có nói lộ trình về vốn và tăng giá thì Chính phủ sẽ quyết vậy chất lượng điện cung cấp sau khi tăng giá sẽ ra sao?

Ông Đinh Quang Tri: Chất lượng điện không chỉ phụ thuộc một mình nhà cung cấp mà phụ thuộc cả người tiêu dùng. Hiện các hộ sản xuất không nộp kế hoạch sản xuất cho EVN để yêu cầu công ty phân phối nâng cấp mạng lưới ở khu vực đó nên dẫn đến tình trạng quá tải và chất lượng điện kém đi.

Đối với khu dân cư, lúc đầu chỉ có 1 máy biến áp cho một lượng dân nhất định. Nhưng khi mở rộng thì điện áp sẽ bị tụt. Chính vì vậy chất lượng điện phải song song giữa EVN, các công ty điện lực và người tiêu dùng cùng có một phần trách nhiệm. Đó là hai mặt của một vấn đề.

 Vũ Minh (ghi)

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên