TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mục tiêu kiềm chế lạm phát có về đích?

Mục tiêu kiềm chế lạm phát có về đích?

CPI tháng 9 đã giảm thấp nhất từ đầu năm đến nay. Nó cho thấy những giải pháp căn bản về kiềm chế lạm phát của Chính phủ đã được phối hợp tốt và phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, nền kinh tế của nước ta vẫn còn tiềm ẩn những khó khăn, có khả năng ảnh hưởng tới việc kiềm chế lạm phát những tháng còn lại của năm 2008, thậm chí sang cả năm 2009.

Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 giữ ở con số 0,18%, đây là mức tăng ổn định nhất kể từ tháng 4/2007 cho đến nay. Theo báo cáo từ Tổ điều hành thị trường trong nước, giá mặt hàng lương thực giảm tới 1,75%. Nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,63%, giá vận tải giảm 0,48%.

"Tháng 9, CPI đã giảm rất thấp, đây là dấu hiệu đứng trên bình diện vĩ mô là rất tốt, tốc độ tăng giá của Việt Nam đã giảm xuống, nó thể hiện khả năng kiềm chế lạm phát, các biện pháp kiềm chế của Chính phủ đã phát huy tác dụng. Nó đưa ra tín hiệu là ổn định kinh tế vĩ mô đã được khôi phục", ông Trần Đình Thiên - Phó Viện trưởng viện kinh tế Việt Nam cho biết.

Hiện nay, nhiệm vụ chống lạm phát dựa nhiều vào chính sách lãi suất. Vì vậy, các chuyên gia kinh tế đánh giá cao việc Ngân hàng nhà nước vừa tăng lãi suất dự trữ bắt buộc lên 5% giúp cho ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho các doanh nghiệp.

Viện kinh tế Việt Nam đề xuất tiếp tục cắt giảm mạnh đầu tư công để giảm áp lực cung tiền. Nhờ đó, Ngân hàng sẽ hạ được lãi suất, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể dễ dàng tiếp cận các khoản vay, tạo ra động lực cho tăng trưởng.

Ông Trần Đình Thiên - Phó Viện trưởng viện kinh tế Trung ương cho biết: "Cho đến tháng 9 giải ngân FDI là 8 tỷ USD. Số lượng giải ngân rất lớn là yếu tố tiềm tàng có thể không gây lạm phát tức thời nhưng nó lại gây lạmn phát trong tương lai. 8 tháng chúng ta mới chỉ giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản khoảng trên 50%, nghĩa là phần giải ngân cuối năm rất lớn và điều đó có nghĩa là khi chúng ta giải ngân đầu tư lượng tiền cung ứng từ phía ngân sách sẽ đổ ra ngoài rất mạnh".

"Trong 3 tháng cuối năm 2008, chính phủ phải tập trung vào những giải pháp quyết liệt. Trước hết là thu hút lượng tiền thừa trong luư thông. Thứ 2 là giảm chi phí trung gian cho doanh nghiệp liên quan đến vấn đề giảm thuế, giảm chi phí mặt bằng và đặc biệt là giảm lãi suất đầu vào trên cơ sở tăng dự trữ bắt buộc. Thứ 3 là tăng kiểm soát thị trường giúp cho việc cân đối cung cầu, tăng tự do hóa cạnh tranh trên thị trường đảm bảo cân đối hàng tiền", ông Nguyễn Minh Phong - Viện nghiên cứu kinh tế xã hội Hà Nội phát biểu.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều bất ổn như hiện nay, ưu tiên hàng đầu vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát. Theo dự báo của Tổ điều hành thị trường trong nước, CPI tháng 10 sẽ chỉ tăng khoảng 0,2% so với tháng 9.

Theo Minh Khuê
VTV

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên