TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mục tiêu lạm phát 7%: coi chừng lại “lỡ đà”

Mục tiêu lạm phát 7%: coi chừng lại “lỡ đà”

Có thể nói, trong số các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu của nước ta hiện nay, lạm phát là mục tiêu khó đoán định nhất, cho nên chúng ta thường bị “lỡ đà” nhiều nhất.

Chẳng hạn, gần đây nhất là hai trạng thái trái ngược nhau giữa mục tiêu kế hoạch và thực tế. Đó là, trong năm 2008, mục tiêu được ấn định là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế (8,5-9%), nhưng thực tế bất ngờ CPI tăng kỷ lục 19,89%.

Còn trong năm 2009, khi chúng ta “nới tay” ấn định mức CPI dưới 15% và phấn đấu để năm 2010 đạt dưới hai chữ số, thì nó dừng lại chỉ ở khoảng 7%, tức là chúng ta có thể sẽ về đích sớm một năm.

Tuy nhiên, với những động thái của bản thân nền kinh tế nước ta và kinh tế thế giới, nếu đặt mục tiêu kiềm chế giá tiêu dùng trong năm 2010 ở mức 7% giống như năm nay, có nhiều khả năng chúng ta lại thêm một lần nữa bị “lỡ đà”. Suy đoán này dựa trên hai yếu tố tác động “cộng hưởng” lẫn nhau sau đây:

- Thứ nhất, cho dù CPI chỉ tăng khoảng 7% trong năm nay, nhưng đây cũng là mức tăng rất cao trong bối cảnh kinh tế trong nước và kinh tế thế giới ảm đạm chưa từng có trong hàng chục năm nay.

Trước hết, trên bình diện toàn cầu, do tác động của khủng hoảng tài chính và kinh tế thế giới được đánh giá là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, thị trường thế giới sốt lạnh rất sâu, cho nên mức tăng CPI khoảng 7% trong năm nay của nước ta đã là rất cao.

Cụ thể, gần đúng như dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), giá nguyên liệu phi dầu mỏ thế giới trong chín tháng qua đã giảm 21,2% (dự báo cả năm nay giảm 23,8%), còn giá dầu mỏ đã giảm 41,1% (dự báo cả năm nay giảm 37,6%) so với cùng kỳ năm 2008.

Rõ ràng, nếu như việc giá nguyên liệu thế giới tăng phi mã trong năm 2008 (giá nguyên liệu phi dầu mỏ chỉ tăng 7,4% và giá dầu mỏ tăng 40,1%) được xác định là nguyên nhân rất quan trọng khiến giá tiêu dùng của nước ta cũng buộc phải tăng kỷ lục, thì trong điều kiện giá dầu mỏ và nguyên liệu phi dầu mỏ thế giới rơi tự do như nói trên, mức tăng khoảng 7% của giá tiêu dùng của nước ta vẫn là quá cao.

Do vậy, thay vì được hạ nhiệt như trong năm nay, nền kinh tế nước ta sẽ bị tác động bởi yếu tố lạm phát do chi phí đẩy này mạnh lên trong năm tới. Cụ thể, vẫn theo dự báo của IMF, thay vì rơi tự do trong năm nay như nói trên, giá dầu mỏ thế giới năm 2010 sẽ tăng rất mạnh 23,1%, còn giá nguyên liệu phi dầu mỏ sẽ chỉ tăng khiêm tốn 2,2%.

Trong điều kiện như vậy, rõ ràng là sẽ rất khó để có thể kiềm chế được giá tiêu dùng chỉ tăng ở mức giống như năm nay.

- Thứ hai, trong khi đó, không những chỉ có yếu tố lạm phát do cầu kéo cả ở trong nước lẫn ngoài nước, mà cả yếu tố lạm phát do chi phí đẩy ở trong nước sẽ “cộng hưởng” với yếu tố lạm phát do chi phí đẩy bắt nguồn từ thị trường thế giới gần như chắc chắn sẽ mạnh lên trong năm tới.

Trước hết, cho dù mức tăng trưởng GDP ước tính 5,2% trong năm nay là mức tăng cao nhất trong khu vực như Thủ tướng Chính phủ vừa báo cáo trước Quốc hội, nhưng so với chính nền kinh tế nước ta, đây vẫn là mức tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Hơn thế, đây cũng là năm thứ hai liên tiếp nền kinh tế nước ta bị tụt dốc. Điều này đồng nghĩa với lạm phát do cầu kéo trong nước đã yếu đi rất đáng kể.

Do vậy, với mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm tới, tức là trong điều kiện nền kinh tế nước ta chắc chắn sẽ leo dốc nhanh, đồng nghĩa với thu nhập của quảng đại các tầng lớp dân cư sẽ tăng mạnh hơn và sức mua xã hội cũng sẽ tăng mạnh hơn, cho nên rõ ràng là yếu tố gây lạm phát này sẽ mạnh lên.

Không những vậy, trái ngược với tình trạng rơi tự do trong năm nay, một yếu tố lạm phát do cầu kéo khác chắc chắn cũng sẽ mạnh lên rất nhiều.

Trước tiên, với việc kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước giảm khoảng 10% trong năm nay, đây chỉ mới là lần “rơi tự do” thứ hai chúng ta buộc phải gánh chịu trong gần hai thập kỷ rưỡi vừa qua. Điều này cũng có nghĩa là, lạm phát do cầu thế giới kéo trong năm nay chẳng những không còn tồn tại trên thực tế, mà đây còn là yếu tố góp phần hạ nhiệt nền kinh tế nước ta.

Thế nhưng, trong năm 2010, cùng với xu thế khôi phục mạnh mẽ của nhu cầu cũng như giá cả thế giới, chắc chắn “đoàn tàu xuất khẩu” của nước ta sẽ nhanh chóng khôi phục được tốc độ tăng trưởng dương trở lại.

Việc đạt được tốc độ tăng ngoạn mục 23,3% ngay sau khi khủng hoảng kinh tế khu vực kết thúc cách đây hơn 10 năm, hay việc đạt được tốc độ tăng đầy ấn tượng 11,2% ngay sau khi suy thoái kinh tế thế giới theo chu kỳ “cộng hưởng” với sự kiện “ngày 11-9 đen tối của nước Mỹ” năm 2001 kết thúc đủ cho thấy điều đó.

Điều này cũng có nghĩa là, thay vì góp phần hạ nhiệt trong năm nay, lạm phát do cầu thế giới kéo trong năm tới chắc chắn sẽ mạnh lên.

Bên cạnh đó, như Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo trước Quốc hội, các mặt hàng chủ yếu của nền kinh tế như xăng dầu, điện, than đã được chuyển sang cơ chế giá thị trường theo lộ trình và quá trình này sẽ còn tiếp tục trong năm tới.

Chắc chắn, đây chính là yếu tố rất quan trọng khiến cho giá cả của nước ta vẫn “ấm” trong điều kiện thế giới “lạnh” trong năm nay, nhưng năm tới, khi mà giá cả thế giới “ấm”, thì việc giá cả của nước ta “nóng” sẽ là điều hoàn toàn hợp logic.

Rõ ràng, trong những điều kiện có sự tác động “cộng hưởng” của một loạt yếu tố cùng chiều như vậy, gần như chắc chắn sẽ rất khó để có thể kiềm chế được giá tiêu dùng chỉ tăng ở mức thấp như năm nay.

Theo Hoàng Long
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên