TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mừng - lo với tăng trưởng GDP quý 1 giảm tốc

Mừng - lo với tăng trưởng GDP quý 1 giảm tốc

Giới quan sát quốc tế có những bình luận trái ngược về sự giảm tốc của tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý 1 năm nay vừa được báo Financial Times đăng tải.

Theo thống kê chính thức, trong quý 1 vừa qua, GDP của Việt Nam tăng 4%, mức tăng thấp nhất trong 3 năm, so với mức tăng 6,1% đạt được trong quý 4 năm ngoái.

Theo bài viết “Vietnamese GPD: Getting into balance” (tạm dịch: “GDP Việt Nam: Đi vào cân bằng”) của phóng viên Ben Bland, tăng trưởng giảm tốc cho thấy chính sách thắt chặt tiền tệ của Việt Nam đã phát huy tác dụng. Trong tháng 3 vừa qua, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) xuống mức 14% so với cùng kỳ năm trước, từ mức đỉnh 23% trong tháng 8/2011.

Nhưng bài viết cũng cho rằng, sự giảm tốc tăng trưởng mạnh và nằm ngoài dự kiến -  diễn ra giữa lúc các lĩnh vực sản xuất và xây dựng chịu tác động bất lợi từ tình trạng tín dụng thắt chặt - đã khiến một số nhà đầu tư cảm thấy lo ngại về triển vọng GDP trong thời gian tới.

Sau khi thống kê tăng trưởng GDP quý 1 của Việt Nam được công bố, ngân hàng Citigroup cắt giảm dự báo GDP của Việt Nam năm nay từ 6% xuống 5%. Ngoài ra, Citigroup cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm năm sau từ 6,3% xuống 5,6%.

Financial Times dẫn nhận định của chuyên gia kinh tế Johanna Chua của Citigroup tại Hồng Kông cảnh báo: “Tình hình khó khăn hiện nay đối với lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam cộng thêm sự giảm tốc tăng trưởng sẽ đồng nghĩa với những vấn đề nảy sinh thêm trong chất lượng tài sản của các ngân hàng. Theo đó, gánh nặng về tái cấp vốn sẽ gia tăng đối với Chính phủ”.

Financial Times bình luận, giữa lúc Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những vấn đề về cấu trúc của nền kinh tế,  từ hoạt động đầu tư kém hiệu quả của khu vực kinh tế quốc doanh cho tới tình trạng nặng nợ của các ngân hàng, thì con số tăng trưởng GDP quý 1 không phải là điều khiến các nhà đầu tư cảm thấy dễ chịu.

Sự lo ngại được đẩy lên thêm một mức khi mà các nền kinh tế khác trong khu vực đang tăng trưởng khá tích cực. Ví dụ, kinh tế Indonesia trong quý 1 tăng 6,5%, mức tăng cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997.

Nhưng sau 5 năm đầy những biến động, với hai chu kỳ kinh tế lên xuống liên tục diễn ra ở Việt Nam, một số nhà kinh tế lại tin rằng, sự ổn định là yếu tố sống còn để “ghìm cương” các kỳ vọng lạm phát và tăng cường niềm tin vào tiền VND.

“Tuy tăng trưởng giảm tốc, sự suy giảm của nhu cầu đã giúp làm dịu các áp lực lạm phát và cải thiện tình trạng thâm hụt thương mại”, chuyên gia kinh tế Trinh Nguyen thuộc ngân hàng HSBC tại Hồng Kông nhận xét.“Đầu máy tăng trưởng của Việt Nam có thể giảm tốc trong năm 2012 này so với tốc độ tăng trưởng dài hạn bình quân 7%, nhưng sẽ giúp tạo ra một môi trường vĩ mô ổn định hơn”.

Theo Financial Times, cho tới gần đây, giới quan sát có phần hơi lo ngại về việc Chính phủ Việt Nam nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm. Tuy nhiên, sau khi con số tăng trưởng yếu của quý 1 được công bố, thì chuyên gia kinh tế Matt Hildelbrant thuộc ngân hàng JP Morgan Chase lại cho rằng, đáng lo ngại hơn đối với Việt Nam ở thời điểm hiện nay là việc Chính phủ có thể không sớm kích thích tăng trưởng.

“Sẽ càng khó giải quyết những yếu kém trong hệ thống ngân hàng nếu nền kinh tế chững lại… Chúng tôi không muốn kinh tế Việt Nam chững lại như thế ở một thời điểm mà chúng tôi thấy là họ cần kích thích tăng trưởng kinh tế”, ông Hildelbrant bình luận.

Theo Phương Anh
Dân trí/Financial Times

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên