TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muối lên cơn “sốt” - Chưa từng xảy ra!

Muối lên cơn “sốt” - Chưa từng xảy ra!

Giá muối đang "sốt" rất cao, "sốt" từ đồng muối lên đến miền núi. Muối đang chạy từ miền Bắc vào miền Nam, từ Campuchia vào đất Việt - một quy trình ngược chưa từng xảy ra.

Theo ông Trần Xuân Chính, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Muối Việt Nam: "Tình trạng nguồn cung muối đang thiếu nghiêm trọng, dẫn đến giá muối tăng lên từng ngày"!

Mất mùa

Không phải đợi đến những ngày cuối năm, mà ngay từ những ngày đầu tháng 10/2007, UBND tỉnh Bình Thuận (vựa muối của cả nước) đã có văn bản báo cáo "thượng cấp" về tình trạng cạn muối trong kho dự trữ: "Toàn tỉnh chỉ còn duy nhất 300 tấn muối của Công ty Cổ phần Muối Vĩnh Hảo".

Lý do là năm nay tình hình thời tiết khắc nghiệt, mùa mưa đến sớm và kéo dài ảnh hưởng lớn đến sản xuất, năng suất và sản lượng muối cả vùng bị sụt giảm.

Thanh Hoá có gần 326 ha đồng muối. Nam Định cũng là "tỉnh muối" của đồng bằng sông Hồng. Nhưng vụ muối năm 2007 các tỉnh này cũng phải “đánh” công văn lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xin được mua muối từ kho dự trữ quốc gia để phục vụ sản xuất và nhu cầu tiêu dùng xã hội.

Các tỉnh sản xuất muối cạn kiệt nguồn cung làm cho cả nước đói muối. Các tỉnh miền núi phía Bắc từ Thái Nguyên đến Yên Bái, Lào Cai, Hoà Bình, Cao Bằng... cho đến tận các tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum khu vực Tây Nguyên đều tới tấp "kêu cứu" trung ương xin được mua muối từ "kho hàng dự trữ quốc gia".

Tỉnh ít thì xin mua 2. 000 tấn, nhiều thì 4.000 - 5.000 tấn. Muối iốt đang "cháy hàng" trên toàn bộ khu vực miền núi.

Xuất hàng dự trữ vì sao chậm?

Để "cứu nguy", ngày 6/11/2007 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất 30.000 tấn muối thuộc "hàng dự trữ quốc gia" để bán ngay cho các đơn vị, địa phương có nhu cầu Nhưng sau 3 tháng từ khi Quyết đinh được ban hành vẫn chưa có hạt muối nào được xuất bán?

Ông Lê Xuân - Cục trưởng Cục Chế biến nông - lâm sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) lý giải: số muối tại kho dự trữ quốc gia hiện còn 50.000 tấn, nhưng lại không xuất kho được vì Bộ Tài chính vẫn chưa định xong giá, cho nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đành phải đợi (!).

Theo ông Xuân , đến nay đã xuất kho được 2 đợt (tương đương 20.000 tấn), chứ chưa phải không xuất.

Thế nhưng chính Phó TGD Tổng Công ty Muối, ông Trần Xuân Chính đã "thú thực" với thứ trưởng Diệp Kính Tần tại hội nghị tổng kết niên vụ sản xuất 2007 ngày 15/1/2008 tại Hà Nội rằng: "Ba tháng nay chưa xuất được một cân muối nào, vì Bộ Tài chính đang đi làm giá. Thực tế như thế tôi không dám nói sai với thứ trưởng đâu".

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì vướng mắc chính là ở chỗ định giá, hiện giá muối lên tới 1.000 - 1.100 đồng/kg, trong khi đó Tổng công ty lại đề nghị xuất muối dự trữ với giá 500 đồng/kg, nên 3 tháng nay Bộ Tài chính "chưa gật".

Rất nhanh nhạy và kịp thời, khoảng 1 tháng nay các diêm thương ở thị trấn Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên, An Giang) đã làm một cú lội ngược dòng ngoạn mục: nhập muối từ Campuchia về rồi chuyển sâu vào tiêu thụ trong thị trường nội địa. Theo giới diêm thương ở đây cho biết, mỗi ngày riêng thị trấn "nhập khẩu" 5.000 - 10.000 bao muối (50 kg/bao), với mức lời 5% vốn trên mỗi bao muối bán sang tay.

Trước đây muối từ các tỉnh ven biển như Bạc Liêu, Cà Mau... đưa lên biên giới rồi xuất sang Campuchia, nay thì ngược lại.

Sau gần một tháng bất ngờ với mặt hàng quá mới, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã áp thuế muối với lý do: "Muối không nằm trong 40 mặt hàng nông sản được giảm thuế suất bằng 0%. Đây là mặt hàng mới nhập khẩu nên chưa có qui định cụ thể từ trung ương!"

Theo Hồ Khánh Thiên
Vneconomy

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên