TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn gỡ khó khăn vốn, doanh nghiệp và ngân hàng cần hiểu nhau hơn

Muốn gỡ khó khăn vốn, doanh nghiệp và ngân hàng cần hiểu nhau hơn

Theo bà PGS.TS Nguyễn Thị Mùi, doanh nghiệp phải vươn lên đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng, ngân hàng cũng cần có đánh giá cụ thể, giúp doanh nghiệp hoàn thiện những thủ tục, trên cơ sở bảo đảm quyền lợi hai bên.

Ngày 6/4/2012, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tổ chức Hội thảo – Tọa đàm “Giải pháp về vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: góc nhìn từ ngân hàng”.

Tại Hội thảo, chuyên gia kinh tế cao cấp, tiến sỹ Lê Đăng Doanh cho rằng 5 năm sau khi gia nhập WTO, Việt Nam đã đạt được những thành tựu và tiến bộ đáng ghi nhận: xuất khẩu tăng nhanh hơn so với trước đây, tiêu dùng dân cư tăng mạnh, FDI tăng mạnh, số doanh nghiệp đăng ký tăng 2,3 lần về số lượng và 7,3 lần về vốn đăng ký so với 5 năm trước. 

Theo ông, nhiều doanh nghiệp đã trưởng thành nhanh chóng, song cạnh tranh trên thị trường nội địa cũng gay gắt hơn, các khó khăn trong huy động vốn phát triển kinh doanh của doanh nghiệp cũng tăng hơn do lạm phát và các chính sách tài chính, tiền tệ.

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi, Giám đốc trường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Vietinbank đã phân tích các nguyên nhân gây ra hạn chế của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận vốn vay từ ngân hàng. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Mùi, các nguyên nhân đó bắt nguồn từ cả phía các doanh nghiệp nhỏ và vừa và từ phía các tổ chức tín dụng. 

Về phía doanh nghiệp, ngoài năng lực tài chính hạn chế, một vấn đề nổi cộm là việc quản trị nội bộ doanh nghiệp chưa được quan tâm đúng mức, sự thiếu hụt về thông tin thị trường dẫn đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp dễ bị rủi ro, điều này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc trả nợ ngân hàng khi đến hạn nếu được ngân hàng cho vay vốn. 

Về phía các tổ chức tín dụng, các tổ chức này cho rằng độ tin cậy của DNVVN còn thấp, vì thế khả năng tiếp cận vốn của họ cũng thấp, muốn vay được vốn phải có tài sản thế chấp. Đây chính là rào cản lớn trong việc tiếp cận vốn của DNVVN.

Để giải quyết các hạn chế này, theo bà PGS.TS Nguyễn Thị Mùi, “doanh nghiệp và ngân hàng đều có hoàn cảnh và khó khăn riêng đòi hỏi cả ngân hàng và doanh nghiệp đều phải vượt qua. Doanh nghiệp phải vươn lên đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng, ngân hàng cũng cần có đánh giá cụ thể, giúp doanh nghiệp hoàn thiện những thủ tục, trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của cả ngân hàng và doanh nghiệp. Chỉ khi đó, DNNVV mới tiếp cận được vốn ngân hàng và các ngân hàng mới khai thác được thế mạnh của DNNVV”.

Bà Đỗ Thị Nhung, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cung cấp các thông tin liên quan đến chính sách tiền tệ của Nhà nước trong thời gian tới và dự đoán ảnh hưởng của các chính sách này tới doanh nghiệp trong 9 tháng cuối năm 2012. 

Theo đó, trong những tháng tiếp theo, NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt và đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, đảm bảo kiểm soát lượng tiền cung ứng ở mức hợp lý, hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng và kiểm soát tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 14-16%. 

Xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD cho phù hợp, đảm bảo đạt được mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2012 ở mức 15-17%. NHNN tiếp tục điều hành các mức lãi suất NHNN cho phù hợp, trường hợp lạm phát có xu hướng giảm và các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô diễn biến tích cực, thị trường tiền tệ ổn định, NHNN sẽ xem xét điều chỉnh giảm dần mặt bằng lãi suất thị trường.

Cũng trong Hội thảo, đại diện Ngân hàng Thương mại và Cổ phần Quân đội, bà Nguyễn Lê Hiền – Trưởng phòng Tài trợ Thương mại đã giới thiệu gói tín dụng ưu đãi 10,000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Ngân hàng TMCP Quân đội cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với VCCI trong việc triển khai chương trình ưu đãi tín dụng này cho doanh nghiệp trên địa bàn toàn quốc. 

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên