TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ hạ thuế chống bán phá giá tôm Thái xuống 0%

Mỹ hạ thuế chống bán phá giá tôm Thái xuống 0%

Đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua, Mỹ giảm loại thuế chống bán phá giá với mặt hàng tôm của Thái Lan, xuống còn 0%.

Một quan chức cao cấp của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết mặt hàng tôm củanước này sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn trên thị trường Mỹ sau khi Washingtonquyết định giảm thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ quốc gia ĐôngNam Á này xuống còn 0% trong năm nay.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua, Mỹ giảm loại thuế này đối với mặthàng tôm của Thái Lan.

Nhật báo “The Nation” dẫn lời ông Bangjongjit Angsusingh, Vụ phó Vụ Ngoạithương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết triển vọng xuất khẩu tôm đông lạnhcủa Thái Lan sang Mỹ đã trở nên tích cực hơn sau các nỗ lực cung cấp tài liệu rõràng của Bangkok nhằm phản đối việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với mặthàng tôm của nước này.

Với việc Mỹ giảm thuế chống bán phá giá, Vụ Ngoại thương đã khuyên các doanhnghiệp xuất khẩu tôm của Thái Lan nhanh chóng yêu cầu phía Mỹ hoàn tiền bảo đảmthuế chống bán phá giá trong giai đoạn từ ngày 1/2/2011 đến 31/1/2012. Điều nàysẽ giúp tăng vốn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Kể từ khi Mỹ áp đặt thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm tôm nhập khẩutừ Thái Lan hồi năm 2005, các doanh nghiệp xuất khẩu lớn tại Thái Lan đã phảichịu thuế suất từ 5,29% đến 6,82%.

Tuy nhiên, ông Bangjongjit cũng cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu của TháiLan cần thận trọng về khả năng Mỹ sẽ điều chỉnh thuế chống bán phá giá bởi vì,hàng năm, các doanh nghiệp Mỹ có thể sẽ lại nộp đơn kiện chống bán phá giá đểđòi Chính phủ thay đổi phán quyết của mình.

Hiện tại, Chính phủ Mỹ đang điều tra 13 trường hợp liên quan tới cáo buộc tômnhập khẩu từ Thái Lan được hưởng trợ giá. Nếu kết quả điều tra phát hiện saiphạm từ phía Thái Lan, Mỹ có thể sẽ áp dụng thuế chống trợ cấp đối với mặt hàngnày của Thái Lan.

Thái Lan đã gửi các tài liệu đến Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ để phản đốivề vấn đề này. Mỹ sẽ sớm công bố kết quả cuộc điều tra./.

Theo Linh Đào

thanhhuong

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên