TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ muốn tăng gấp đôi xuất khẩu vào Việt Nam

Mỹ muốn tăng gấp đôi xuất khẩu vào Việt Nam

NH Xuất nhập khẩu của Mỹ (Ex-Im Bank) đang đẩy mạnh việc bảo lãnh các khoản vay của các DN Việt Nam từ các NH Mỹ để hỗ trợ mua hàng từ Mỹ được dễ dàng hơn.

Đây là một phần trong mục tiêu của ngân hàng là nhằm hỗ trợ để tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam trong vòng 5 năm tới.

Ông Fred P. Hochberg, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ex-Im Bank đã trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 16-6 tại TPHCM xung quanh giao dịch thương mại hai chiều giữa hai nước, cũng như cách thức để các doanh nghiệp Việt Nam nhận được hỗ trợ từ ngân hàng này cho các hợp đồng mua hàng từ Mỹ.

Ông có thể cho biết Ex-Im Bank làm gì để tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu sang Việt Nam trong các năm tới như mục tiêu đề ra?

Ông Fred P. Hochberg: Trong 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Việt Nam tăng đến 40% so với cùng kỳ năm ngoái và chúng tôi đang nhìn thấy nhiều cơ hội tăng trưởng.

Hiện, Mỹ đang chi nhiều tiền để nhập hàng từ Việt Nam hơn là thu được từ xuất khẩu đến thị trường này, do vậy chúng tôi muốn có một chút cân bằng hơn trong cán cân thương mại với Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn trong 5 năm tới sẽ tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam, từ hơn 3 tỉ đô la Mỹ (năm 2009), nhưng chúng tôi tin là có thể đạt được mục tiêu này nhanh hơn vì Việt Nam hiện đang phát triển rất nhanh và phải nhập nhiều thiết bị, nguyên liệu từ Mỹ phục vụ cho nhu cầu phát triển của mình.

Ông đã ký với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) thỏa thuận về phương tiện tài chính (500 triệu đô la Mỹ) nhằm gia tăng việc bán các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ cho các dự án hạ tầng ưu tiên tại Việt Nam. Phải chăng đây là cách Ex-Im Bank muốn để nhanh chóng tăng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang thị trường này?

Chúng tôi chọn Việt Nam là một trong số 9 quốc gia đang phát triển nhanh, nhận được hỗ trợ tài chính cho việc mua hàng hóa của Mỹ vì đây là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Chúng tôi có thể hỗ trợ nhiều hơn cho việc xuất khẩu thiết bị và dịch vụ, và nguồn vốn 500 triệu đô la Mỹ trên chỉ là bước khởi đầu. Tôi hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng số tiền này trong năm nay và vào năm tới khi có mặt ở Việt Nam, chúng tôi có thể làm được nhiều hơn.

Việt Nam hiện đang phát triển rất nhanh và do vậy cần có thêm nguồn vốn vay để duy trì tốc độ tăng trưởng, chúng tôi muốn cung cấp một trong số các nguồn vốn mới này.

Các doanh nghiệp Việt Nam có thể vay bao nhiêu và điều kiện để tiếp cận các khoản vay này là gì, thưa ông?

Hầu hết công việc chúng tôi thực hiện liên quan đến bảo lãnh tín dụng. Chúng tôi sẽ bảo lãnh các khoản vay của các doanh nghiệp Việt Nam từ các ngân hàng Mỹ để giúp họ có thể mua hàng từ Mỹ được dễ dàng hơn.

Chúng tôi có thể bảo lãnh cho các khoản vay từ 11.000 đô la Mỹ (như đã thực hiện vào năm 2009) đến 300.000 đô la, 500.000 đô la và đến một triệu đô la… Các khoản vay này sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam tiết kiệm chi phí khi nhập khẩu hàng từ Mỹ.

Điều kiện được chúng tôi bảo lãnh tín dụng là các doanh nghiệp Việt Nam phải chứng minh khả năng trả được các khoản vay. Chúng tôi sẽ xem xét báo cáo tài chính của từng trường hợp doanh nghiệp cụ thể để tìm hiểu xem nếu họ vay một triệu đô thì họ có khả năng trả khoản này hay không.

Nhu cầu vốn của các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn. Tính đến nay, Ex-Im Bank đã bảo lãnh tín dụng hay tiếp cận với các doanh nghiệp nào của Việt Nam?

Tính đến thời điểm này, khách hàng chủ yếu của chúng tôi tại Việt Nam vẫn là Vietnam Airlines. Hãng hàng không này là khách hàng quan trọng của Ex-Im Bank và nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ.

Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với đại diện của Vietnam Airlines về việc tiếp tục các thương vụ mua máy bay, nhất là với loại máy bay Boeing 787. Một trong những mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ với Vietnam Airlines, nhưng chúng tôi cũng mở rộng sang các ngành hàng khác chứ không chỉ có hàng không.

Ông đã có những cuộc tiếp xúc với đại diện các bộ ngành, các ngân hàng của Việt Nam. Ông có thể cho biết cơ hội hợp tác nào cho Ex-Im Bank tại Việt Nam?

Chúng tôi đã nhận ra sự quan tâm và sẵn sàng của họ trong việc hợp tác với Ex-Im Bank. Đây là lúc Mỹ gia tăng xuất khẩu vào thị trường Việt Nam và cũng là lý do tại sao chúng tôi ký thỏa thuận trị giá 500 triệu đô la Mỹ nói trên.

Chúng tôi biết là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký hợp đồng mua một vệ tinh mới từ Công ty Lockheed Martin (Mỹ) giúp đẩy mạnh việc cung cấp thông tin trong các lĩnh vực giáo dục và y tế... VNPT đang tiếp cận nhiều ngân hàng. Nếu họ muốn làm việc với chúng tôi và với sự đảm bảo của Chính phủ Việt Nam cho VNPT, chúng tôi sẽ tìm kiếm sự đảm bảo từ Chính phủ Mỹ để giúp họ tiếp cận các nguồn vốn phù hợp với lãi suất tốt.

Xin cảm ơn!

Theo Mộng Bình
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên