TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Myanmar: Vùng đất hứa?

Myanmar: Vùng đất hứa?

Chuyến thăm chính thức Myanmar của Ngoại trưởng Mỹ cuối tháng 11/2011 ghi nhận khả năng mang lại kết quả tích cực trong việc xóa bỏ cấm vận mà Mỹ áp lên quốc gia này từ những năm 1990.

Kinh tế Myanmar

Nền kinh tế của Myanmar là nền kinh tế đóng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm chưa đến 1% GDP, và có xu hướng giảm từ năm 2002 đến nay.

Nguồn: Dữ liệu Ngân hàng Thế giới

Thời gian qua, mặt hàng xuất khẩu chính: Khí tự nhiên, sản phẩm gỗ, đậu, các, gạo, quần áo, ngọc bích và đá quý. Mặt hàng nhập khẩu: Vải, sản phẩm xăng dầu, phân bón, chất dẻo, máy móc, thiết bị vận tải, xi măng, vật liệu xây dựng, dầu thô, thực pẩm, dầu ăn

Myanmar mạnh về các sản phẩm nông nghiệp như: Gạo, đậu, vừng, lạc, mía, gỗ cứng, cá và các sản phẩm cá. Các sản phẩm công nghiệp chính gồm: Chế biến Nông nghiệp, gỗ và sản phẩm gỗ, đồng, thiếc, vonfram, sắt, xi măng, vật liệu xây dựng, dược phẩm, phân bón, dầu và khí tự nhiên, may mặc, ngọc bích và đá quý.


Nguồn: Dữ liệu Ngân hàng Thế giới

Số liệu thống kê về kinh tế Myanmar qua 5  năm:

Chỉ tiêu

2006

2007

2008

2009

2010

GDP (USD)

N/a

N/a

N/a

N/a

N/a

GNI theo đầu người (Atlas)

1.230

1.410

1.580

1.770

1.950

Tăng trưởng GDP

13,1%

12%

10,25%

10,58%

10,41%

CPI (giá so sánh 2005)

20%

62%

105,44%

108,47%

124,56%

ODA (triệu USD)

145,71

197,73

533,5

356,98

N/a

FDI (triệu USD)

278,63

257,69

283,45

322,98

756,32

Dự trữ ngoại hối

N/a

N/a

N/a

N/a

N/a

Dân số (triệu dân)

46,6

46,91

47,25

47.6

47,9

Nguồn: Dữ liệu Ngân hàng Thế giới

Những lưu ý khi tham gia giao thương tại Myanmar
Chuyến thăm chính thức Myanmar của Ngoại trưởng Mỹ - Bà Hillary Clinton vào cuối tháng 11/2011 ghi nhận khả năng mang lại kết quả tích cực trong việc xóa bỏ cấm vận mà Mỹ áp lên quốc gia này từ những năm 1990. Điều này đồng nghĩa, cơ hội để khai thác thị trường này là rất lớn đối với các nhà dầu tư nước ngoài.

Như chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) trong lần trả lời câu hỏi của nhà đầu tư tại Tp. Hồ Chí Minh đã đánh giá thị trường Myanmar  cực lớn về mặt tiềm năng trên tất cả các phương diện. “Đó là một thị trường hoang sơ, ngủ yên gần 30 năm qua. Nay tốc độ mở cửa rất nhanh. Nếu ai chậm chân sẽ không còn chỗ.”

Tuy nhiên, việc giao thương tại Myanmar, nhà đầu tư nên chú ý:

(i) Rủi ro tỷ giá, chuyển đổi ngoại tệ: Do quy mô xuất - nhập khẩu của Myanmar còn nhỏ bé (Năm 2008 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 6.604,8 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 3.795 triệu USD) nên các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp Myanmar rất thiếu ngoại tệ mạnh.

Các doanh nghiệp kinh doanh xuất - nhập khẩu hàng hóa của Myanmar chỉ có thể nhập khẩu hàng hóa bằng số tiền mà họ thu được khi tham gia xuất khẩu hàng hóa; họ không thể mua ngoại tệ mạnh ở các ngân hàng thương mại của Myanmar.

Các doanh nghiệp này chỉ có thể mua ngoại tệ mạnh ở thị trường chợ đen do các ngân hàng thương mại của Myanmar rất thiếu ngoại tệ mạnh như USD, Euro, bảng Anh, Yên Nhật,…

(ii) Bị Mỹ  và EU cấm vận: Một số công ty của Myanmar bị Mỹ và EU cấm vận, phong tỏa tài sản, vì họ cho rằng các công ty này tài trợ cho Chính phủ mua bán vũ khí. Bởi vậy, các công ty này không thể thanh toán qua ngân hàng với các đối tác nước ngoài.

Các doanh nghiệp Việt Nam giao thương xuất - nhập khẩu hàng hóa với các công ty trong nhóm đối tượng này sẽ rất mạo hiểm, có thể bị mất tiền và mất hàng hóa.

Do bị Mỹ và EU thực hiện cấm vận nên hiện nay việc thanh toán trong hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa giữa doanh nghiệp Myanmar với doanh nghiệp  nước ngoài (trong đó có doanh nghiệp Việt Nam) tương đối khó khăn, chủ yếu thông qua một số ngân hàng ở Singapore.

(iii) Đợi thủ tục hành chính từ 2-3 tháng: Myanmar đang trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế định hướng thị trường; Nền kinh tế vẫn còn mang nặng tính chất cơ chế quản lý hành chính, tập trung, quan liêu, bao cấp; Các doanh nghiệp Myanmar vẫn còn phải xin giấy phép kinh doanh xuất - nhập khẩu, giấy phép xuất - nhập khẩu từng chuyến hàng.

Bởi vậy, sau khi ký kết hợp đồng kinh tế, doanh nghiệp cả hai phía (bán hàng và mua hàng) đều phải chờ đợi các thủ tục hành chính của các cơ quan chức năng Myanmar rất lâu, thường từ 2 – 3 tháng.

(iv) Sức mua trong nước thấp: Nền kinh tế Myanmar vẫn còn mang nặng tính chất nền kinh tế đóng cửa, khép kín, tự cung tự cấp là chính, mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế còn ở trình độ thấp, sức mua của người dân trong nước còn thấp,…;

Bởi vậy, giá cả trên thị trường trong nước và giá hàng hóa xuất khẩu của Myanmar thường thấp hơn nhiều so với giá cả thị trường thế giới.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên