TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2009: Tăng thu NSNN từ Trung ương khoảng 16.700 tỷ đồng

Năm 2009: Tăng thu NSNN từ Trung ương khoảng 16.700 tỷ đồng

Thu NSNN năm 2009 vượt 51.690 tỷ đồng, trong đó theo Bộ trưởng Bộ Tài Chính – Vũ Văn Ninh gần 16.700 tỷ đồng tăng thu từ Trung ương, còn lại tăng thu của địa phương.

Thu nội địa tăng từ 35-40% lên 57% trong cơ cấu thu Ngân sách Nhà nước

Giải thích thêm về việc tăng thu ngân sách vượt mạnh so với con số ước trước đó 51.690 tỷ đồng, Ông Vũ Văn Ninh cho biết: Hiện nay cơ cấu thu của chúng ta gồm thu từ các doanh nghiệp trong nước, thu từ dầu thô và thu từ thuế xuất nhập khẩu.

Thu trong nước, thông qua thuế, ở mức 21-22% GDP. Bình quân những năm trở lại có thể tăng được 1%, và có thể đảm bảo được mục tiêu đã đặt ra.

Thu dầu thô: trước đây dầu thô được khai thác và bán ra nước ngoài. Đó là bán tài nguyên và mức thu từ dầu thô cũng có năm chúng ta đã khai thác 17-18 triệu tấn, hiện nay sản lượng có giảm xuống 15 triệu tấn và vừa rồi xuống 14,5 triệu tấn. Chúng ta đang tiếp tục tìm kiếm và khai thác những mỏ khác nữa và hợp tác với nước ngoài để tăng sản lượng.

Thu về thuế xuất nhập khẩu, đang thực hiện theo cam kết của hội nhập, hàng năm phải điều chỉnh giảm.

Theo Bộ tài chính cơ cấu thu ngân sách nhà nước đã có sự chuyển dịch: thu nội địa đã và đang tăng lên, trước đây chỉ chiếm khoảng 35-40% đến nay cơ cấu thu nội địa đã lên tới 57% ; tỷ trọng thu từ thuế xuất nhập và dầu thô có xu hướng giảm xuống.

“Để thay đổi được cơ cấu thu ngân sách này gốc là phải từ kinh tế” ông Ninh giải thích. Do đó, cơ cấu lại nền kinh tế, tiếp tục cơ cấu kinh tế theo hướng lành mạnh hơn, trong đó cũng xây dựng rất nhiều các dự án. Chính những dự án đó là nội dung rất quan trọng của cơ cấu kinh tế, đồng thời cũng là cơ sở để đảm bảo vững chắc nguồn thu.

Không thể điều phần tăng thu của địa phương lên Trung ương.

Thực tế, thu ngân sách năm 2009 tăng mạnh là do kinh tế phục hồi ngoài dự báo, tăng trưởng của sản xuất kinh doanh và thị trường bất động sản ấm lên vào cuối năm dẫn đến thu nội địa tăng và thu từ đất (thu từ đất tăng đến 15.700 tỷ đồng). Một số đại biểu, đặ câu hỏi tại sao tăng thu thế mà không giảm bội chi.

Bộ trưởng cho biết: tăng thu thì có khoảng 16.700 tỷ đồng từ tăng thu của ngân sách Trung ương, còn lại toàn bộ tăng thu của địa phương. Theo Luật ngân sách quy định tăng thu của địa phương định để lại địa phương, địa phương được toàn quyền sử dụng, đưa vào đầu tư, dành 50% cho cải cách tiền lương của năm sau và đầu tư xây dựng các công trình cơ bản ở địa phương và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội.

Do đó, không điều được phần tăng thu của địa phương lên để làm giảm bội chi ngân sách Trung ương.

Còn lại khoảng 16.700 tỷ đồng của trung ương để làm những gì?

Thứ nhất, theo luật có một số tỉnh hiện nay có điều tiết về trung ương nếu vượt thu sẽ được phần đầu tư trở lại, trong đó có TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, vấn đề này cũng là theo luật, theo nghị quyết của Quốc hội.

Thứ hai, khi tăng được thu, được bổ sung dự trữ cho đủ dự phòng ngân sách trung ương 3% .

Thứ ba, trong năm sử dụng 6.000 tỷ để tăng trả nợ, vì năm 2009 Việt Nam tăng vay cả cho bội chi và tăng vay cho phát hành trái phiếu, cho các công trình trái phiếu. Bộ Trưởng giải thích, nếu lấy 16.700 tỷ đồng để giảm bội chi thì nợ lại tất cả khoản kia, phải bố trí vào ngân sách năm 2010 và một số năm sau để trả nợ.


Q. Nguyễn - V. Minh
Theo Quốc Hội Việt  Nam


quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên