TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2010 sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 61 tỷ USD

Năm 2010 sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 61 tỷ USD

Bộ Công Thương cho rằng xuất khẩu đang tăng trưởng nhanh một phần nhờ chính sách tỷ giá.

Tháng 9, kim ngạch xuất khẩu đạt 6,1 tỷ USD tăng 32,3% so với cùng kỳ, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu của 9 tháng lên mức 51,5 tỷ USD. Với mức tăng trưởng 23,2% so cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu 9 tháng cũng lấy lại được đỉnh cao của năm 2008. So với con số tương ứng của năm đó, kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm nay tăng khoảng 5,8%.

Đáng lưu ý tỷ trọng xuất khẩu của nhóm doanh nghiệp nhà nước và nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì ở mức tương đương.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, xuất khẩu tăng nhiều nhờ công nghiệp chế biến, tăng trưởng 33%, đạt 34,97 tỷ USD. Đặc biệt chính sách điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước phần nào đã hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.

Nhóm ngành hàng xuất khẩu nổi bật trong 9 tháng qua là dệt may đạt mức tăng trưởng cao. Đại diện Hiệp hội Dệt may cho biết khả năng ngay tháng 11 toàn ngành sẽ về đích trước một tháng với kim ngạch xuất khẩu 10,5 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp dệt may hiện đã ký đơn hàng đủ sản xuất đến giữa năm 2011.

Quốc hội đã thông qua chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2010 là 6% so với năm 2009 (tương đương 60 tỷ USD). Bộ Công Thương đặt mức tăng trưởng 7% (61 tỷ USD) và để đạt được con số trên, 3 tháng còn lại, mỗi tháng kim ngạch xuất khẩu phải đạt mức bình quân trên 3 tỷ USD. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, mục tiêu này trong tầm tay.

Tuy nhiên, theo các nhà quản lý vẫn phải tiếp tục bám sát các diễn biến của thị trường và có tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các doanh nghiệp. Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho biết hiện xuất hiện một số thách thức với đối với doanh nghiệp xuất khẩu như có hiện tượng một số hãng tàu đơn phương áp đặt mức cước, lệ phí vận chuyển container cho hàng xuất khẩu. Bộ Công Thương đã biết vấn đề này và chỉ đạo các hiệp hội ngành hàng phối hợp cùng Hiệp hội chủ tàu tìm biện pháp giải quyết.

Một khó khăn nữa là việc tiếp cận vốn ngân hàng với mức lãi suất hiện nay vẫn còn cao.

Theo Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên