TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2010 sẽ hình thành quỹ kích thích kinh tế

Năm 2010 sẽ hình thành quỹ kích thích kinh tế

Sử dụng nguồn lực tài chính nhà nước để hình thành Quỹ kích thích kinh tế phục vụ mục tiêu phát triển trung hạn và dài hạn...

Sử dụng nguồn lực tài chính Nhà nước để hình thành Quỹ kích thích kinh tế phục vụ mục tiêu phát triển trung hạn và dài hạn, điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế với thời gian và mức hỗ trợ thích hợp là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2010.

Hình thành quỹ kích thích kinh tế

Tại Nghị quyết, Quốc hội đã nhấn mạnh 12 nhiệm vụ, giải pháp chính để trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2010.

Theo đó, Quốc hội yêu cầu Chính phủ xây dựng phương án điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế theo hướng nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển nhanh và bền vững, xác định rõ lộ trình và sớm triển khai các giải pháp, chính sách trong phương án.

Sử dụng nguồn lực tài chính nhà nước để hình thành Quỹ kích thích kinh tế phục vụ mục tiêu phát triển trung hạn và dài hạn, điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế với thời gian và mức hỗ trợ thích hợp.

Thực hiện đạt kết quả cao nhất cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, giảm hệ số đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, tăng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, chú trọng đầu tư cho dân sinh và kinh tế biển đảo cũng được Nghị quyết nêu rõ.

Quốc hội cũng yêu cầu rà soát, kiện toàn tổ chức, chấn chỉnh hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước để tập trung vào nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh chính và thực hiện các nhiệm vụ khác được Nhà nước giao.

Yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo các cấp đặc biệt là giáo dục bậc đại học và đào tạo cao đẳng nghề; áp dụng đồng bộ các biện pháp để khắc phục cơ bản các tiêu cực kéo dài trong giáo dục, đào tạo cũng được nêu tại Nghị quyết.

Các giải pháp của Nghị quyết cũng thể hiện sự kiên quyết xử lý các loại tội phạm xâm hại an ninh quốc gia và gây rối trật tự công cộng, tội tham nhũng, các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, gây thất thoát, lãng phí; tăng biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông, tai nạn lao động, phòng chống cháy nổ. Đề cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Nghị quyết nhấn mạnh sự chú trọng tăng tiềm lực quốc phòng, an ninh; coi trọng các địa bàn trọng điểm, địa bàn xung yếu, biển, đảo để chủ động xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Theo Nguyên Hà
VnEconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên