TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2010, xuất khẩu sang Mỹ tăng tối thiểu 10%

Năm 2010, xuất khẩu sang Mỹ tăng tối thiểu 10%

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 11 đạt 1,3 tỷ USD đưa giá trị xuất khẩu 11 tháng đầu năm lên 14 tỷ, giảm so với năm trước.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mỹ Ngô Văn Thoan cho biết, với điều kiện hiện nay và năng lực xuất khẩu của Việt Nam, năm 2010 xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ sẽ tăng tối thiểu 10% so với năm 2009.

Ông Thoan cho biết trong hoàn cảnh khó khăn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, trao đổi thương mại Việt-Mỹ trong năm 2009 vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tính đến tháng 10/2009, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ đạt xấp xỉ 10,3 tỷ USD, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái 2,3%, nhưng đây là mức giảm thấp nhất trong số các nước xuất khẩu vào Mỹ, kể cả những nước có thế mạnh về xuất khẩu như Canada, Đức và Nhật Bản. Trong đó, xuất khẩu của Đức vào Mỹ giảm hơn 34%, Nhật Bản và Canada đều giảm 29%.

Xét về thứ bậc các nước xuất khẩu vào Mỹ, năm 2008 Việt Nam đứng thứ 30, nhưng năm 2009 Việt Nam có thể đứng thứ 25 hoặc 26.

Về tổng thể, trong năm 2009 kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ không bằng năm 2008, chủ yếu do giá cả giảm, nhưng thị phần của Việt Nam được cải thiện với từng nhóm hàng. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Mỹ là dệt may, giày dép và đồ gỗ nội thất đều giữ được mức phát triển tương đối cao.

Tính đến hết tháng 10/2009, dệt may đạt gần 4,5 tỷ USD, dù thấp hơn năm ngoái nhưng đã vươn lên đứng hàng thứ hai sau Trung Quốc về giá trị nhập khẩu vào Mỹ. Kim ngạch xuất khẩu giày dép tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2008, trong khi các nước khác xuất khẩu cùng nhóm hàng này vào Mỹ bị giảm rất nhiều và trong nhóm hàng này, Việt Nam đã giành trí thứ hai từ Italy. Đồ gỗ nội thất đạt giá trị xuất khẩu 1,1 tỷ USD.

Dự báo triển vọng, Tham tán Thương mại cho rằng với những điều kiện hiện nay, năm 2010 xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ sẽ tăng tối thiểu 10% so với năm 2009. Một số mặt hàng xuất khẩu chính như dệt may vẫn sẽ giữ được thị trường, giày dép chắc chắn vẫn giữ được đà tăng trên 11% và đồ gỗ nội thất cũng vẫn có nhiều triển vọng.

Tuy nhiên, ông Thoan cảnh báo rằng giá cả chưa thể khôi phục ngay và việc Mỹ áp dụng một số chính sách mang tính chất bảo hộ, đưa ra những quy định như những rào cản kỹ thuật là những trở ngại chung với tất cả các nước xuất khẩu vào Mỹ, trong đó có Việt Nam.

Nhóm hàng đầu tiên cần lưu ý là cá tra và cá basa, vốn đã bị Mỹ khởi kiện và đưa vào danh mục bị áp thuế chống bán phá giá. Gần đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ có ý đồ đưa cá tra và cá basa của Việt Nam vào nhóm hàng "catfish" để loại cá này phải chịu sự kiểm soát của các cơ quan quản lý chất lượng của Mỹ, từ khâu nuôi trồng, chế biến, vận tải và bảo quản.

Để giúp các doanh nghiệp, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và có những hoạt động nhằm làm rõ quan điểm này của phía Mỹ. Ngoài ra, các mặt hàng nông sản và thực phẩm khác cũng có thể sẽ gặp khó khăn do phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn và phải cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường Mỹ.

Tham tán Thương mại khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam về việc Mỹ áp dụng luật nông trang và các quy định về xuất xứ hàng hóa và an toàn nhập khẩu, theo đó phải chứng minh nguồn gốc nguyên liệu và chứng chỉ, đồng thời phải có hệ thống kiểm tra chất lượng đáp ứng được yêu cầu của Mỹ.

Theo ông Thoan, điều này sẽ làm các doanh nghiệp phải thêm chi phí và đầu tư thêm về kỹ thuật, song đây là một xu thế chung mà các nước đều sẽ tiến tới áp dụng. Các doanh nghiệp phải cố gắng giữ khách hàng, cho dù lợi nhuận giảm và chi phí tăng, vì đây là vấn đề hết sức quan trọng, mang tính chiến lược. Để vượt qua rào cản kỹ thuật phải xử lý bằng kỹ thuật, tức là phải nâng cao trình độ kỹ thuật, cải thiện môi trường, nâng cao điều kiện lao động cho người lao động./.

Theo TTXVN


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên