TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2011, hạn chót cho đầu tư ngoài ngành đi vào quỹ đạo

Năm 2011, hạn chót cho đầu tư ngoài ngành đi vào quỹ đạo

"Năm 2011 là thời hạn cuối cùng cho các tập đoàn thực hiện thoái vốn, bớt đầu tư ra ngoài ngành theo đúng quy định", Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninhcho biết trước Quốc hội.

Con tàu "mắc cạn" Vinashin chiếm nhiều thời lượng trong thời gian Quốc hội chất vấn người đứng đầu Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải và một số ngành liên quan sáng 23/11.

Nhìn sâu xa hơn, đó là vấn đề quản lý vốn nhà nước tại các tổng công ty, các tập đoàn kinh tế nhà nước.

Giãn tiến độ cổ phần hóa

Trong phiên chất vấn sáng 23/11, một số ĐBQH đã tỏ ra sốt ruột trước tiến trình CPH DNNN chậm chạp, đơn cử, năm 2009 đã không hoàn thành kế hoạch CPH đề ra. Với tình hình này thì kế hoạch năm 2010 cũng sẽ không hoàn thành.

Ông Ninh cho biết, việc CPH DNNN được thực hiện chủ yếu thông qua hình thức bán đấu giá cổ phần trên TTCK. Tuy nhiên, năm 2009, nhiều đợt bán đấu giá không thành công, cổ phần nhà nước bán ra không đạt kỳ vọng về giá. Bên cạnh đó, một số cơ chế, chính sách chưa thực sự hoàn thiện như xác định giá trị đất đai trong giá trị DN. Do đó, việc bán cổ phần nhà nước cho NĐT cần được tiếp tục hoàn thiện về cơ chế.

Ông Ninh cho biết, chủ trương của Nhà nước hiện nay là giãn tiến độ CPH để việc bán cổ phần đạt hiệu quả tốt nhất. Tới đây, Chính phủ sẽ đẩy mạnh CPH cả các tập đoàn và công ty mẹ.

"Để làm được việc này, Bộ Tài chính cùng các ngành liên quan sẽ tiến hành rà soát danh mục các ngành nghề, lĩnh vực Nhà nước cần nắm giữ vốn, trên cơ sở đó trình Chính phủ giao cho các ngành, địa phương thực hiện", ông Ninh nói.

Liên quan đến hoạt động giám sát, thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài chính đối với tập đoàn, tổng công ty nhà nước, ông Ninh cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định 09/2009/NĐ-CP thay thế Nghị định số 199/2004/NĐ-CP về quản lý tài chính của công ty nhà nước.

Theo đó, một là, Chính phủ khống chế mức vốn vay trên vốn điều lệ không quá 3 lần. Trường hợp công ty nhà nước cần vay ở mức cao hơn phải được chủ sở hữu chấp thuận trên nguyên tắc hiệu quả. Hai là, DNNN phải dành 70% vốn để đầu tư vào các ngành nghề sản xuất - kinh doanh chính. Ba là, riêng đối với  đầu tư vào các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, thì DNNN chỉ được đầu tư vào một lĩnh vực, một DN với mức vốn đầu tư không quá 20% vốn điều lệ của tổ chức nhận góp vốn, nhưng phải đảm bảo tổng tất cả các vốn góp của công ty mẹ không quá 30% vốn điều lệ của các tổ chức nhận góp vốn.

"Công ty nhà nước đã đầu tư vượt quá mức quy định này thì trong vòng 2 năm phải điều chỉnh lại mức đầu tư để đáp ứng quy định này trên nguyên tắc bảo toàn vốn. Nghĩa là kể từ thời điểm Nghị định trên có hiệu lực năm 2009 đến năm 2010 các DNNN đã đầu tư ra ngoài vượt quá quy định sẽ phải thoái bớt vốn" - ông Ninh cho biết.

Là Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản lý Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), ông Ninh cũng nhận được nhiều chất vấn liên quan đến hoạt động của "siêu" Tổng công ty này. ĐBQH Nguyễn Văn Ba (Khánh Hoà) đặt vấn đề, "Gần đây, SCIC đã đầu tư vào các doanh nghiệp. Cách quản lý vốn của SCIC như thế nào để tránh thất thoát, nâng cao hiệu quả, tránh tình trạng như Vinashin".

Ông Ninh cho biết, SCIC hiện quản lý vốn nhà nước tại 900 DN, tổng vốn quản lý chưa đầy 2% tổng vốn tại tất cả các DNNN. Phần vốn nhà nước tại 87% số DN trên cần phải bán và bán hết vốn Nhà nước không cần nắm giữ. SCIC là DN đứng ra quản lý và đầu tư nguồn vốn của nhà nước sao cho hiệu quả nhất, thay vì các bộ, ngành, địa phương quản lý vốn nhà nước như trước đây, SCIC quản lý vốn theo quy định tại Luật DN, Luật DNNN.

“Nóng” CPI

Liên quan đến chỉ số giá tiêu dùng, ĐBQH Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) lập luận, nhiều nền kinh tế hội nhập sâu rộng hơn Việt Nam nhưng chỉ số giá lại thấp hơn, cho thấy, vấn đề không phải là giá cả đầu vào thế giới tăng mạnh mà nằm ở công tác điều hành. Ông Hùng dẫn chứng các nước như Indonesia, Philippine, Trung Quốc, CPI chỉ tăng trên dưới 4%… Ông Ninh cho biết, tác động vào giá có rất nhiều yếu tố như cung cầu hàng hóa, chi phí sản xuất, hệ thống phân phối… Giá tăng do chi phí đẩy và do cầu kéo. Một số mặt hàng hiện nay chưa đi theo giá thị trường như điện, than… Giải quyết vấn đề này, theo ông Ninh, gốc của vấn đề là cung hàng hóa không được để thiếu.

Một trong nhiều giải pháp kiềm chế giá hiện nay, theo ông Ninh là giữ ổn định giá điện, giá than bán cho các ngành sản xuất: điện, xi măng, phân bón. Sử dụng linh hoạt các công cụ thuế, phí, quỹ bình ổn giá để bình ổn giá xăng dầu, không tăng giá xăng dầu trong thời gian này.

Theo Thanh Đoàn
ĐTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên