TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2011: Sẽ bơm ra 460.000 tỷ đồng vốn cho nền kinh tế

Năm 2011: Sẽ bơm ra 460.000 tỷ đồng vốn cho nền kinh tế
Ảnh: Tiền phong

Tất cả số tăng trưởng tín dụng năm nay tập trung cho: khu vực sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và SMEs.

Vốn tăng tuyệt đối năm 2011 gần bằng 2010

Nghị quyết 11 yêu cầu Ngân hàng Nhà nước triển khai thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng và đặc biệt là kiểm soát hai chỉ tiêu: chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của năm 2011 so với năm 2010 không vượt quá 20%, tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán năm 2011 so với năm 2010 tăng khoảng 15-16%.

Nghị quyết số 11 yêu cầu vốn tín dụng năm nay tập trung ưu tiên cho khu vực sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp nhỏ và vừa. Mới đây, Thủ tướng cũng chỉ đạo tập trung giải quyết vấn đề cho vay của ngân hàng chính sách để hỗ trợ và đảm bảo vấn đề an sinh xã hội.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết: số tăng trưởng tín dụng năm nay dưới 20%, dự kiến tín dụng cả năm sẽ tăng khoảng 460.000 tỷ đồng. Theo thiết kế của NHNN đang triển khai, tất cả số tăng trưởng tín dụng năm nay tập trung cho các mục tiêu ưu tiên, còn các mục tiêu khác, nhất là các đối tượng phi sản xuất gồm cho vay tiêu dùng, cho vay kinh doanh chứng khoán, cho vay bất động sản gần như không tăng.

Do tăng trưởng tín dụng tập trung vào đối tượng ưu tiên cho sản xuất nên cơ cấu tín dụng phi sản xuất giảm, dự kiến từ 18,7% so với tổng dư nợ, so với cuối năm 2010 sẽ còn 16% trong tổng dư nợ cuối năm 2011.

Trả lời quan ngại của một số đại biểu về điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ sẽ làm khó khăn cho vốn để đáp ứng cho nền kinh tế, Ông Giàu báo cáo: về thiết kế điều hành năm nay vốn tăng tuyệt đối tương đương với năm ngoái. Năm 2010, tăng trưởng tín dụng gần 470 nghìn tỷ đồng, năm nay tăng trưởng tín dụng dự kiến cũng khoảng 460 nghìn tỷ đồng.

Trong gần 3 tháng đầu năm vốn tín dụng tăng trưởng trên nền kinh tế có chậm lại nó cũng có khó khăn. Tuy nhiên, đến ngày 07/3 vừa qua Thủ tướng cùng với các Phó Thủ tướng chủ trì họp giao ban trực tuyến với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về cơ bản đến nay chưa có vướng mắc lớn. NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo trên toàn hệ thống để nếu có khó khăn thì tháo gỡ ngay.

Năm 2011, với kịch bản mới cán cân tổng thể có thể thặng dư 2 tỷ USD

Từ năm 2008 trở về trước, cán cân tổng thể của chúng ta thặng dư. Bước sang năm 2009 cán cân thanh toán tổng thể quốc tế của chúng ta thâm hụt lên tới 8, 8 tỷ USD. Đến cuối năm 2010 cán cân của chúng ta thâm hụt chỉ còn có 3,07 tỷ USD. Từ 8,8 tỷ USD chúng ta đã giảm được gần 5,8 tỷ, chỉ còn 3,07 tỷ. “Dự kiến cán cân tổng thể thanh toán kinh tế của chúng ta năm 2011 thặng dư lớn” – ông Giàu chia sẻ.

Nếu theo kế hoạch cũ, Chính phủ điều hành nhập siêu dưới 18% so với kim ngạch xuất khẩu, khi đó NHNN cùng với các ngành xây dựng cán cân thặng dư là 700 triệu USD. “Nhưng bây giờ Thủ tướng yêu cầu các bộ, các ngành tập trung giảm nhập siêu, dự kiến điều hành dưới 16% thì năm nay cán cân của chúng ta có thể thặng dư trên 2 tỷ USD”.

Đối với nhiều ý kiến báo chí cho rằng, Chính phủ quản lý mạnh mẽ trên thị trường tự do nhưng không mở ra kịp để đáp ứng nhu cầu hợp lý của bà con. Tuy nhiên, ông Giàu cho biết, mạng lưới thu đổi ngoại tệ, cũng như mua, bán ngoại tệ của ngân hàng đã mở rộng đảm bảo phục vụ được cho dân. Tại địa bàn Hà Nội, đến nay có 1.689 điểm hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng. Ngoài ra còn 44 đại lý thu đổi ngoại tệ ủy nhiệm từ các tổ chức tín dụng. Tp. Hồ Chí Minh có 1329 điểm của hệ thống các tổ chức tín dụng và có 59 đại lý.

Xóa bỏ kinh doanh vàng miếng tự do theo lộ trình

Từ năm 1990, Việt Nam cho phép đúc vàng miếng, trong hơn 20 năm vàng miếng phát triển rất nhanh. Từ tích trữ vàng đến phát triển thành một phương tiện thanh toán. Theo Nghị quyết 11 Việt Nam tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do. “Đây là một lộ trình chúng tôi sẽ xây dựng để hợp lý, phù hợp với điều kiện Việt Nam” – ông Giàu cho biết.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định không có việc cấm đoán lưu thông vàng miếng làm tổn thất tài sản của nhân dân. NHNN sẽ tìm phương án triển khai phù hợp để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

T. Sam
Quốc Hội Việt Nam

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên