TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2013: Anh nỗ lực FDI vào Việt Nam đạt mức 3 tỉ đô la Mỹ

Năm 2013: Anh nỗ lực FDI vào Việt Nam đạt mức 3 tỉ đô la Mỹ

Hai bên sẽ nỗ lực phát triển kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 4 tỉ đô la Mỹ và FDI của Anh vào Việt Nam đạt mức 3 tỉ đô la Mỹ vào năm 2013.

Ngày 08/09/2010, Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt – Anh được ký tại Luân Đôn, Vương Quốc Anh. Dưới đây là trích lược Tuyên bố chung Thương mại và đầu tư.

Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại với EU

Với tinh thần đó, trên cơ sở cơ chế kinh tế thị trường ngày càng được củng cố tại Việt Nam, Anh cam kết ủng hộ Việt Nam trong tiến trình EU công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường khi Việt Nam đáp ứng các tiêu chí của EU.

Hai bên sẽ nỗ lực tìm kiếm giải pháp và phương thức để Việt Nam và EU mở đàm phán Hiệp định Thương mại tự do phù hợp với quy định của WTO.

Hai bên tiếp tục khuyến khích đầu tư và thương mại vào thị trường mỗi nước

Anh hoan ngênh ý định của Việt Nam mở rộng đầu tư và tăng cường xuất khẩu vào thị trường Anh nhất là các mặt hàng giầy dép, dệt may, các sản phẩm đồ gỗ, nông nghiệp và thủy sản. Ngược lại, Việt Nam khuyến khích tăng hơn nữa xuất khẩu của Anh vào thị trường Việt Nam.

Anh nỗ lực củng cố vị trí là nhà đầu tư nước ngoài số một trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, cũng như tăng cường thương mại và đầu tư của Anh vào thị trường Việt Nam trong các ngành chủ chốt như dịch vụ bảo hiểm, ngân hàng, năng lượng, bất động sản, bán lẻ, viễn thông, công nghệ thông tin và các ngành công nghiệp sáng tạo.

Khuyến khích Anh tham gia phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam

Hai bên nhận thức được tiềm năng của mô hình Đối tác Công - Tư (PPP) trong việc huy động vốn phát triển cơ sở hạ tầng.

Việt Nam hoan nghênh Chính phủ Anh đồng ý tài trợ cho các dự án nghiên cứu của Cơ quan Đối tác Anh để triển khai mô hình PPP tại Việt Nam; hình thành một nhóm các công ty Anh nhằm cung cấp kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực này.

Sau khi ký Bản ghi nhớ về PPP vào đầu năm 2010, hai bên mong muốn Anh tham gia vào các dự án PPP thí điểm tại Việt Nam.

Hai bên hoan nghênh và ủng hộ dự định của Vietnam Airlines mở các chuyến bay trực tiếp giữa Luân Đôn và Việt Nam, có thể vào cuối năm 2011. Đường bay trực tiếp sẽ tác động tích cực đến quan hệ thương mại, đầu tư, du lịch và giáo dục giữa hai nước.

Hai bên sẽ nỗ lực phát triển kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 4 tỉ đô la Mỹ và FDI của Anh vào Việt Nam đạt mức 3 tỉ đô la Mỹ vào năm 2013.

Anh hoan nghênh những nỗ lực của Việt Nam hỗ trợ Tạp chí Financial Times mở văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Q. Nguyễn
Theo ĐSQVQA

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên