TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2013: Chính thức thay “áo mới” cho CG

Năm 2013: Chính thức thay “áo mới” cho CG

Sẽ có một số thay đổi trong mô hình tổ chức Hội nghị nhóm Tư vấn các nhà tài trợ Việt Nam (CG).

Đó là nội dung cuộc họp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện các đố tác phát triển vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trên cơ sở hơn 30 cuộc phỏng vấn, 47 tổ chức được tham vấn và 160 bản điều tra được gửi cho các đơn vị có liên quan, Bộ này đã đề xuất một mô hình tổ chức Hội nghị CG mới.

Theo đó, tên cũ là Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ Việt Nam sẽ không còn nữa mà được đổi tên là Diễn đàn phát triển Việt Nam.

Thời lượng tổ chức hội nghị sẽ được rút ngắn còn 1 năm một lần vào cuối năm, chứ không còn tổ chức 2 kỳ/ 1 năm (Hội nghị CG giữa kỳ và cuối kỳ) như vừa qua.

Thời gian của Hội nghị cũng sẽ được tăng lên, có thể từ 1-2 ngày tùy thuộc nội dung. Theo đó, Hội nghị sẽ bao gồm 2 hợp phần: (1) Phiên thảo luận kỹ thuật: Sẽ thảo luận sâu về các vấn đề quan tâm, để đề xuất các vấn đề sẽ được tập trung thảo luận trong phiên chính thức; (2) Phiên chính thức sẽ được tổ chức sau đó, nhằm nghe kết quả của phiên kỹ thuật, tập trung các vấn đề cần thảo luận và đưa khuyến nghị cũng như các cam kết của đối tác. Chính phủ sẽ công bố tổng số các cam kết ODA tại phiên này.

Điểm thay đổi nữa là thành phần tham dự. Diễn đàn Phát triển Việt Nam sẽ mở rộng thành phần tham dự, có thể có đại diện của các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước, nhà khoa học và đại diện của khu vực tư nhân.

Trên cơ sở kết quả hội nghị, thành lập các nhóm công tác cùng triển khai để báo cáo trong năm tiếp theo.

Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh, sự thay đổi này nhằm hướng tới xây dựng một hội nghị hiệu quả nhất, thống nhất mục tiêu thảo luận vì sự phát triển của Việt Nam, mang tính hành động hơn cho hội nghị.

Tham dự buổi họp, đại diện các đối tác đều cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đại diện một số đối tác phát triển của Việt Nam đề nghị phải đảm bảo đối thoại có ý nghĩa để có những hoạt động nối tiếp; cần tăng cường sự tham gia của chuyên gia ở cấp kỹ thuật, có thể tổ chức ở một tỉnh mà không cần có sự tham gia của các cấp chính trị.

Một số đại biểu đề xuất nên có mặt nhiều hơn nữa của các địa phương, để sự đối thoại gần hơn với thực tế, và có tác dụng lan tỏa cao hơn.

Trước các góp ý của các đại biểu, Bộ trưởng Vinh nhấn mạnh, việc thay đổi là cần thiết, để có thể tạo sự hiệu quả cao của cuộc đối thoại giữa Chính phủ Việt Nam và đối tác phát triển. Bởi, nếu cứ 2 kỳ / 1 năm như trước, thì “tôi thấy quá tải, chúng ta chưa kịp triển khai các vấn đề của CG cũ thì đã đến một CG mới, không có thời gian tiếp thu để triển khai trong thực tiễn, mà chỉ có thời gian để phát biểu mà thôi’, Bộ trưởng chia sẻ.

Nhấn mạnh rằng, đổi mới nào cũng rất khó khăn, trong điều kiện của Việt Nam lại càng khó khăn hơn, Bộ trưởng rất mong sự ủng hộ của các nhà tài trợ, tăng tính hành động hơn.

Trên cơ sở cuộc họp hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ sửa đổi và soạn thảo một văn bản chính thức trình Thủ tướng Chính phủ. Nếu được chấp nhận thì bắt đầu từ năm sau, năm 2013, Diễn đàn Phát triển Việt Nam sẽ chính thức thay thế Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ.

Trí An

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên