TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2014 sẽ khởi công xây dựng mới 5 bệnh viện Trung ương và tuyến dưới

Năm 2014 sẽ khởi công xây dựng mới 5 bệnh viện Trung ương và tuyến dưới

Thủ tướng cho biết, các cơ quan quản lý luôn tạo điều kiện cho khu vực y tế tư nhân tham gia công tác khám chữa bệnh nhằm giảm tải cho các bệnh viện công.

Phiên họp Quốc hội chiều ngày 21/11/2013, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục báo cáo về các vấn đề tín dụng nông nghiệp, an toàn hồ chứa nước và các vấn đề xã hội.

Thủ tướng cho biết dư nợ tín dụng cho Nông nghiệp, nông thôn đến tháng 10/2013 khoảng 800.000 tỷ, tăng 2,6 lần so với năm 2008. Hàng năm Nhà nước chi thêm 7000 - 8000 tỷ từ Dự phòng Ngân sách TW để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai dịch bệnh. Chính phủ sẽ uu tiên vốn từ trái phiếu Chính phủ, nguồn lực XH để đầu tư phát triển XH, nông thôn mới.

Về vấn đề an toàn hồ chứa nước, Thủ tướng nêu lại những con số: có 7000 hồ thủy lợi, thủy điện đang hoạt động. Nhiều hồ được xây dựng từ 30-40 năm trước và không còn phù hợp tình hình bão lụt hiện nay, không đảm bảo an toàn.

Về hồ thủy điện, Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra độ an toàn và trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc duy tu, nâng cấp. Về hồ thủy lợi, CP đã thực hiện chương trình đảm bảo hồ chứa thông qua việc đầu tư nâng cấp 500 hồ nhưng vẫn còn 317 hồ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trong năm 2013 đã bố trí kinh phí nâng cấp 91 hồ. Năm 2014, 2015 sẽ tiếp tục thực hiện chương trình này.

Cùng với đó, CP ban hành chỉ đạo các quy định về XD và tổ chức thực hiện quy trình vận hành hồ chứa và liên hồ chứa. Đến nay 20 hồ thuộc lưu vực sống đã được phê duyệt quy trình vận hành liên hồ chứa.

TTCP đã chỉ thị yêu cầu bộ ngành liên quan và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn hồ chứa.

Về việc hoàn thiện kinh tế thị trường, Nhà nước luôn tạo môi trường bình đẳng thuận lợi cho các DN thuộc mọi thành phần kinh tế tiếp cận các nguồn lực và cơ hội phát triển. Các thị trường như tài chính, hàng hóa, BĐS… sẽ được thực hiện đồng bộ và thông suốt. Chính phủ cũng tăng cường chủ động đàm phán ký kết các hiệp định thương mại mới.

Bên cạnh đó, phải tăng cường tổ chức thực thi thể chế phổ biến Giáo dục Pháp luật, đưa Pháp luật vào cuộc sống và tập trung cải cách thủ tục hành chính trong thuế, hải quan, thành lập và giải thể DN... Để thực hiện tốt công tác này, không thể bỏ qua việc thiết lập hệ thống thông tin minh bạch và thông suốt giữa các cơ quan quản lý, công khai thông tin trên các cổng thông tin điện tử. Các cán bộ nhũng nhiễu tiêu cực sẽ bị xử lý nghiêm.

Các vấn đề XH như giảm nghèo ở khu vực đồng bào thiểu số được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Thủ trướng cho biết NSNN luôn ưu tiên bố trí để giảm nghèo. Trong năm 2011-2013 bình quân mỗi năm chi khoảng 120.000 tỷ cho giảm nghèo, tăng 1,5 lần so với giai đoạn năm 2008-2011. Tuy nhiên cho đến nay thì số hộ cận nghèo và nguy cơ cận nghèo vẫn chiếm tỷ lệ cao.

Tỷ lệ hộ nghèo ở dân tộc thiểu số hiện nay còn cao. Chính phủ sẽ thực hiện đồng bộ có hiệu quả chương trình, dự án đã ban hành để tăng khả năng tiếp cận của đồng bào đến mức tối thiểu về dịch vụ XH cơ bản. Việc phát triển SX được thực hiện thông qua hỗ trợ sản xuất, tín dụng ưu đãi, phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho thôn, bản khó khăn. Đó chính là phương hướng để giảm nghèo bền vững.

Về vấn đề giảm quá tải bệnh viện và nâng cao y đức, Thủ trướng phát biểu: quá tải chủ yếu ở TW và tuyến cuối, nhất là bệnh viện chuyên khoa ung bướu, tim mạch, sản, nhi. Hiện nay, nhiều bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến huyện đã được đầu tư cải tạo nâng cấp xây mới. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng luôn tạo điều kiện cho khu vực y tế tư nhân tham gia công tác khám chữa bệnh nhằm giảm tải cho các bệnh viện công. Theo đó, tình trạng quá tải bước đầu giảm ở một số bệnh viện.

Trong năm 2014, Chính phủ sẽ khẩn trương chuẩn bị sớm khởi công xây dựng mới 5 bệnh viện TW và tuyến dưới. Đồng thời việc chuyển giao kỹ thuật công nghệ cho tuyến dưới sẽ phải đẩy mạnh để nâng cao năng lực điều trị.

Hiện ngành y có trên 60.000 bác sỹ với rất nhiều giáo sư, bác sỹ tài đức. Tuy nhiên vẫn có những cán bộ y tế suy thoái đạo đức ảnh hưởng đến uy tín ngành y. Chính phủ sẽ chỉ đạo các ngành liên quan nâng cao hiệu lực hiệu quả QLNN, tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp không đủ tư cách đứng trong hàng ngũ y đức, đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao đạo đức y đức.

Mỹ Chi

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên