TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2015 sẽ xóa bỏ mọi thuế quan trong ASEAN

Năm 2015 sẽ xóa bỏ mọi thuế quan trong ASEAN

Theo hiệp định thương mại về hàng hóa ATIGA của Asean, tất cả các hàng rào thuế quan sẽ được xóa bỏ vào năm 2015, linh hoạt tới năm 2018, cho các nước Campuchia, Lào, Myammar, Việt Nam.

Kể từ 01/01/2010, 6 nước phát triển trong ASEAN gồm Brunei Darussalam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái lan sẽ áp dụng mức thuế suất bằng 0%. Vào năm 2015, với linh doanh hoạt đến năm 2018, các nước còn lại gồm  Campuchia, Lào, Myammar, Việt Nam cũng sẽ áp dụng mức thuế suất này.

Cũng từ 01/01/2010, các nước trong ASEAN cam kết không áp dụng Hạn ngạch Thuế quan (TRQs) đối với nhập khẩu bất kỳ loại hàng hóa nào có xuất xứ ở các Quốc gia Thành viên khác hoặc đối với xuất khẩu bất kỳ hàng hóa nào tới lãnh thổ của các Quốc gia Thành viên khác.

Việc xóa bỏ thuế quan nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng ASEAN thành một thị trường và cơ sở sản xuất đơn nhất với luồng lưu chuyển tự do của hàng hoá, dịch vụ, đầu tư, lao động lành nghề, và luồng lưu chuyển vốn tự do hơn;

Đồng thời sẽ giảm thiểu các hàng rào và tăng cường liên kết kinh tế giữa các Quốc gia Thành viên ASEAN, giảm chi phí kinh doanh, tăng hiệu quả thương mại, đầu tư và kinh tế, tạo nên một thị trường lớn hơn với nhiều cơ hội hơn và hiệu quả kinh tế nhờ quy mô cho các doanh nghiệp của các Quốc gia Thành viên và tạo ra và duy trì một khu vực đầu tư cạnh tranh.

Thương mại nội khối ASEAN có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các nước ASEAN trong 7 tháng đầu năm 2010 đạt 6,17 tỷ USD, nhập khẩu đạt 8,89 tỷ USD. Trong đó kim ngạch xuất khẩu sang 3 nước đạt trên 1 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2010 xuất khẩu gồm Singapore đạt 1,395 tỷ USD, Philippines đạt 1,363 tỷ USD, Malaysia đạt 1,056 tỷ USD.

Q.N
Tổng hợp

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên